Wednesday, 19/12/2018 - 09:49:50

Obama bất ngờ thăm bệnh viện nhi đồng

Cựu Tổng Thống Barack Obama đã bất ngờ xuất hiện tại bệnh viện nhi đồng quốc gia ở thủ đô Washington vào ngày thứ Tư. Ông đi thăm các bệnh nhân trẻ em trong chiếc nón đỏ của ông già Noel và vác túi quà trên vai. Ông Obama đã tặng quà cho các bệnh nhân từ 4 tuổi trở lên trong phòng chơi của bệnh viện.
Sau khi sự phấn khởi của bệnh nhân lắng xuống, ông Obama đã tặng cho các trẻ em các đồ chơi xếp hình, xe hơi điều khiển từ xa, và cả sơn móng tay lấp lánh.
"Vào thời điểm này trong năm, khi không ai muốn ở trong bệnh viện, tình cảm nồng nhiệt của ông ấy đã nâng đỡ tinh thần của những đứa trẻ, cha mẹ chúng và các nhân viên trong bệnh viện,” theo lời ông Kurt Newman, giám đốc điều hành và chủ tịch của Hệ Thống Y Tế Quốc Gia Trẻ Em.
"Ông già Noel" Obama cũng đến các phòng bệnh để thăm từng bệnh nhân và cha mẹ các em. Trước khi rời đi, ông Obama cám ơn các nhân viên đã làm việc trong những ngày nghỉ, và ghi lại một thông điệp video để chiếu trên hệ thống truyền hình nội bộ của bệnh viện, dành cho những người mà ông chưa thể đến thăm.
Chỉ một số ít nhân viên bệnh viện biết cựu tổng thống sẽ tới, nhưng tin tức đã lan truyền nhanh chóng trong chuyến thăm 90 phút. Khi ông Obama bước ra cửa, đám đông đã tập trung chờ sẵn tại một khu chăm sóc gần đó. Một nhóm bác sĩ và bệnh nhân đã cổ vũ cho ông Obama hát bài “We Wish You a Merry Christmas” để chúc mừng Giáng Sinh.

Thiếu niên 12 tuổi giết em sinh đôi, đâm mẹ bị thương
CONNECTICUT - Một thiếu niên 12 tuổi đã sát hại em gái sinh đôi bằng cách đâm vào cổ và ngực nạn nhân, sau đó tấn công người mẹ, trong sự việc được mô tả là “một thảm kịch không thể diễn tả bằng lời.”
Bé gái Brigid Curtin được công bố danh tính vào ngày thứ Tư, là nạn nhân 12 tuổi bị anh sinh đôi giết chết tại ngôi nhà của gia đình ở West Hartford, tiểu bang Connecticut. Người mẹ Janemarie Murphy, 56 tuổi, cũng bị đâm nhưng sống sót, sau vụ bạo động trong gia đình xảy ra chiều thứ Hai. Thiếu niên bị bắt giữ sau khi người mẹ gọi 911 vào 3:30 chiều, nói rằng bà và con gái đã bị con trai đâm bằng dao.
Brigid và mẹ được đưa đến bệnh viện St, Francis, và em Brigid qua đời tại đây. Bà Murphy được thông báo là đang trong tình trạng ổn định. Vụ tấn công vẫn đang được điều tra và cảnh sát không bình luận về động cơ gây án.
Thiếu niên gây án cũng bị thương trong sự việc, và bị truy tố một tội sát nhân trong tình huống đặc biệt cùng tội tấn công mức độ 1. Thiếu niên này được chữa trị trong Bệnh viện nhi đồng Connecticut và bị cảnh sát tiểu bang giám sát. Nhà chức trách nói rằng thủ phạm quá nhỏ tuổi để có thể bị truy tố như người trưởng thành.

Hoa Kỳ trừng phạt nhiều nhân viên tình báo Nga
Chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh trừng phạt nhiều viên chức thuộc cơ quan tình báo Nga và các công ty có liên quan tới Moscow, do các cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.
“Quyết định được đưa ra nhằm vào các thành viên thuộc Cơ quan tình báo Nga GRU, vì sự tham gia của họ vào nhiều hành động sai trái, bao gồm can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016, gây tổn hại cho các tổ chức quốc tế bằng cách tấn công điện toán và âm mưu ám sát tại Anh,” theo thông báo của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ vào ngày thứ Tư.
Nhà chức trách đã ra lệnh trừng phạt 15 nhân viên thuộc cơ quan tình báo Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử Hoa Kỳ và tấn công mạng điện toán của Tổ Chức Chống Doping Thế Giới. Ngoài ra, hai nhân viên khác cũng thuộc cơ quan tình báo Nga bị trừng phạt vì âm mưu ám sát cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh tại Anh hồi đầu năm. Tương tự, hai cá nhân và ba công ty có liên quan tới Nga cũng bị trừng phạt vì bị cho là đã tìm cách điều khiển dư luận Hoa Kỳ.
Lệnh trừng phạt yêu cầu người Hoa Kỳ và các hãng có chi nhánh tại Hoa Kỳ, bao gồm cả các ngân hàng quốc tế, không được làm ăn với các tổ chức và cá nhân Nga bị Washington trừng phạt. Lệnh trừng phạt cũng cho phép Washington đóng băng mọi tài sản nào của các cá nhân và tổ chức Nga nằm trong “danh sách đen.”
“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với đồng minh và đối tác quốc tế để đưa ra hành động chung, nhằm ngăn chặn và đề phòng trước các việc làm sai trái của các đơn vị đại diện và cơ quan tình báo Nga,” Bộ Trưởng Tài Chính Steve Mnuchin nói.

Tòa án: Nạn nhân bạo lực gia đình và băng đảng được quyền xin tị nạn
Quan tòa liên bang đã đình chỉ một chính sách của chính phủ Trump, vốn khiến các nạn nhân chạy trốn nạn băng đảng và bạo lực gia đình gặp khó khăn khi xin tị nạn. Vị thẩm phán cũng ra lệnh vào ngày thứ Tư rằng, những người đã bị trục xuất theo chính sách này phải được cho phép quay lại Hoa Kỳ.
Thẩm Phán Emmet Sullivan đã đồng ý với lập luận rằng, chính sách của Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã áp đặt một cách bất hợp pháp một tiêu chuẩn cao hơn khi xem xét các đơn xin tị nạn. Thẩm Phán Sullivan sau đó kết luận, chính phủ phải ngừng việc trục xuất các di dân hiện đang có mặt tại Hoa Kỳ, nếu không cung cấp được các lý do phù hợp với luật di trú.
Ông Sullivan viết trong phán quyết rằng, “Việc quyết định các tiêu chuẩn cho việc trục xuất là quyền lực của Quốc Hội, không phải là thẩm quyền của nhánh Hành Pháp.”
Trước đó trong năm, Bộ Trưởng Sessions đã nói rằng, để đủ tiêu chuẩn xin tị nạn, các nạn nhân phải chứng minh rằng quốc gia của họ không thể hoặc không muốn hỗ trợ cho các trường hợp của họ. Theo luật Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Tư Pháp có toàn quyền đối với tòa di trú, một hệ thống tòa án hoạt động riêng biệt dưới sự điều hành của Bộ Tư Pháp. Phán quyết hôm thứ Tư là thất bại mới nhất của chính quyền Trump trong nỗ lực hạn chế số người xin tị nạn. Vào đầu tháng này, một tòa kháng án đã duy trì phán quyết của tòa cấp dưới, cấm chính phủ không được từ chối đơn xin tị nạn của những người vượt biên lậu vào Hoa Kỳ tại biên giới phía nam. Sau quyết định của ông Sullivan, Bộ Tư Pháp đã ngay lập tức yêu cầu vị thẩm phán này hoãn thi hành phán quyết để chờ kháng án.

Louisiana điều tra vụ lây lan bệnh viêm gan A
BATON ROUGE – Bộ Y Tế Louisiana đang điều tra vụ lây lan bệnh viêm gan A, với 25 trường hợp nhiễm bệnh đã được xác định, và hầu hết tập trung tại thủ phủ Baton Rouge của tiểu bang. Louisiana là tiểu bang thứ 15 tuyên bố xảy ra dịch viêm gan A – căn bệnh ảnh hưởng tới gan và dễ lây, nhưng có thể phòng ngừa được bằng việc chích ngừa. “So với tình hình tại một số tiểu bang khác, chúng tôi đã khá may mắn và chúng tôi sẽ kiểm soát dịch bệnh,” Tiến Sĩ Joe Kanter, phụ tá Bộ Trưởng Y Tế tiểu bang, cho biết. Ông Kanter nói thêm, 3,122 ca bệnh đã được báo cáo tại Kentucky, 561 tại Tennessee, 413 ở Florida, và 217 ở Arkansas.
Bệnh viêm gan A (HAV) chủ yếu lây lan thông qua việc tiếp xúc gần với người nhiễm virus, hoặc do tiếp xúc với thực phẩm hoặc nước uống bị nhiễm bẩn bởi phân của người bệnh. “Những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao là người nghiện ma túy, người vô gia cư, và những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới,” theo lời Tiến Sĩ Kenneth Sands, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện HCA. “Một khi virus xuất hiện trong một cộng đồng có nhiều nguy cơ, chúng sẽ tiếp tục lây lan.”
Theo Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC, người nhiễm HAV có khả năng lây bệnh trong 6 tuần, và cả 2 tuần trước khi họ bắt đầu thể hiện triệu chứng. Điều này khiến việc xác định bệnh nhân nhiễm HAV là rất khó khăn. Các triệu chứng HAV bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau bụng, nước tiểu đục, đau khớp, và vàng da. Không giống như viêm gan B và C, bệnh viêm gan A sẽ không dẫn đến bệnh gan mãn tính.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements