Monday, 09/12/2019 - 07:40:51

Obama bất ngờ đến Sài Gòn, phu nhân ghé Long An


Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama (bên phải), nữ tài tử Julia Roberts (thứ nhì từ bên tráiL), và cô Jenna Bush Hager (trái) đang trò chuyện với các nữ sinh tại trường trung học phổ thông Cần Giuộc, tỉnh Long An. (Getty Images)

 

SÀI GÒN - Cựu Tổng Thống Barack Obama đã bất ngờ tới thành phố Sài Gòn từ đêm Chủ Nhật, tiếp xúc các quan chức cộng sản hôm thứ Hai trong một lịch trình được giữ kín, trong khi cựu Đệ Nhât Phu Nhân Michelle, tới Long An trong chương trình thúc đẩy giáo dục cho các trẻ em gái.
Các nguồn tin của báo Thanh Niên, báo Zing cho biết, cựu tổng thống Mỹ đến Việt Nam bằng máy bay riêng khi hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhất chiều Chủ Nhật, 8/12.
Đây là lần thứ hai ông Obama tới Việt Nam nhưng là lần đầu tiên kể từ sau khi rời chức tổng thống Hoa Kỳ. Trước đó, bà Michelle đã thông báo lịch trình chuyến thăm đầu tiên của bà tới Việt Nam trong một chương trình của Quỹ Obama Foundation nhằm tăng cường hỗ trợ giáo dục cho các trẻ em gái.
Nhà cầm quyền Việt Nam đã không có bất cứ thông báo nào về chuyến thăm của cựu tổng thống Obama và quỹ từ thiện mang tên ông. Từ hồi tháng 10, Obama Foundation có tiết lộ sự việc bà Michelle Obama sẽ đến Việt Nam trong tháng 12.

Mặc dù lịch trình của ông Obama “được giữ kín” đối với giới truyền thông, nhưng theo thông tin của VnExpress, cựu tổng thống Hoa Kỳ đã gặp Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân chiều thứ Hai, 9/12. Theo Sở Ngoại Vụ thành phố, ông Nhân tiếp xã giao ông Obama tại trụ sở thành ủy.
Trong video đăng tải trên VnExpress, cựu Tổng Thống Obama nói với ông Nhân trong buổi gặp mặt rằng vợ ông, bà Obam, “đang làm việc tại Long An để giúp đưa cơ hội đến với các trẻ em gái” trong một chương trình của quỹ Obama Foundation và rằng “đây là chuyến thăm đầu tiên của bà tới Việt Nam.”
Theo báo Thanh Niên, cựu Tổng Thống Barack Obama và vợ đã chọn một khách sạn 5 sao ở trung tâm thành phố Sài Gòn trong thời gian hai ngày ở Việt Nam.


Cựu Tổng Thống Barack Obama gặp Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân chiều thứ Hai, 9 tháng 12 2019. (Đại Việt)

Trong chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam vào tháng 5, 2016 khi còn đương chức tổng thống Mỹ, ông Obama đã tháo bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương kéo dài nhiều thập niên cho Hà Nội và thu hút nhiều sự chú ý của người dân khi tới ăn tối cùng đầu bếp nổi danh lúc đó Anthony Bourdain tại quán bún chả Hương Liên ở Hà Nội. Ông Obama từng nói ông muốn trở lại Việt Nam sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.
Lần ghé thăm Sài gòn này, ông Obama khẳng định sẽ tiếp tục vun đắp cho quan hệ Việt Nam - Mỹ nói chung và Sài Gòn - Mỹ nói riêng trong khả năng của ông, và ông sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp Mỹ đến đầu tư tại Việt Nam và Sài Gòn, đặc biệt trong lãnh vực khởi nghiệp sáng tạo.
Trong cùng ngày thứ Hai, bà Michelle Obama đã có mặt tại Long An, để tham gia lớp đào tạo kỹ năng sống dành cho các nữ sinh tại trường Trung Học Phổ Thông Cần Giuộc.

Các hình ảnh trên truyền thông Việt Nam cho thấy bà Obama, cùng với các diễn viên Julia Roberts, Ngô Thanh Vân, và Lana Condor, người từng sống tại trại trẻ mồ côi Việt Nam trước khi được một cặp vợ chồng Mỹ nhận làm con nuôi, tiếp xúc với các cựu thành viên của chương trình hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên phát huy được tiềm năng thông qua giáo dục của tổ chức Liên Minh Cơ Hội Cho Em Gái (Girls Opportunity Alliance-GOA), một chương trình của quỹ Obama Foundation do hai vợ chồng cựu tổng thống Mỹ thành lập.
Tại Việt Nam, GOA đang hợp tác cùng tổ chức phi lợi nhuận Room to Read nhằm thúc đẩy bình đẳng giới thông qua giáo dục.
Trước đây, quỹ Obama Foundation cho biết, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đã quyên góp được hơn $500,000 Mỹ kima để hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới thông qua tổ chức GOA. Đây là số tiền thu được từ việc bán sách “Becoming” trong hai năm 2018 – 2019 của bà Michelle.
Theo báo VnExpress, cựu đệ nhất phu nhân Obama bày tỏ niềm vui được đến thăm Việt Nam, và xúc động với những câu chuyện về những nữ sinh “phải vượt qua nhiều trở ngại của cuộc sống để gặt hái được nhiều thành công.”

Bà Obama nói bà “muốn chứng kiến những đóng góp đã tạo nên sự thay đổi của chương trình hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên và muốn cùng các nghệ sĩ khích lệ tinh thần cho họ.”
Được chọn tham gia chương trình của quỹ Obama Foundation cùng bà Obama ở Long An, nữ diễn viên Ngô Thanh Vân nói cô đã học được rất nhiều từ phu nhân cựu Tổng Thống Obama và đã được khích lệ để chia sẻ kinh nghiệm của mình. Ngô Thanh Vân cho biết cô “từng có một quá khứ khó khăn giống như bà Michelle Obama” để có được ngày hôm nay và mong rằng những điều cô chia sẻ “sẽ tạo thêm động lực giúp các bạn nữ mạnh mẽ hơn.”

Ngoài các nữ diễn viên, cùng đi với bà Obama tới Long An còn có Jenna Bush Hager, con gái cựu Tổng Thống George W. Bush. Jenna nói rằng cô “rất vui và hãnh diện khi có mặt” ở Cần Giuộc.
Việt Nam là chặng dừng chân đầu tiên của bà Obama trong chuyến thăm Á Châu trước khi đến Mã Lai Á trong chương trình Leaders: Asia-Pacific (Các nhà Lãnh Đạo Tương Lai Của Á Châu -Thái Bình Dương).
(Nguồn VOA, RFA, Zing)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising