Friday, 16/12/2016 - 08:29:03

Obama: Bà Clinton không được đối xử công bằng trong kỳ bầu cử


WASHINGTON DC – Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Tổng thống Barack Obama đã được hỏi rằng, liệu có phải cựu ngoại trưởng của ông bị thua vì vụ tấn công điện toán, được cho là do Nga gây ra, hay không. Tổng thống đã không trả lời thẳng câu hỏi, nhưng nói rằng bà Clinton đã làm việc không mệt mỏi cho người dân Hoa Kỳ, và ông cho rằng “bà đã không được đối xử công bằng trong mùa bầu cử.” Ông Obama cũng nói rằng, ông muốn hỗ trợ đảng Dân Chủ tổ chức lại cách hoạt động, để không có một quận hạt nào tại Hoa Kỳ lại không có sự hiện diện của đảng này.
Trong thời gian gần đây, nhiều cơ quan liên bang cho rằng Nga có liên quan đến vụ tấn công điện toán nhắm vào hệ thống thư từ của đảng Dân Chủ và của những người làm việc cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Ngoài ra, bà Clinton và ban tranh cử của bà cũng bày tỏ sự thất vọng, về việc các hãng truyền thông chỉ tập trung khai thác việc bà sử dụng mạng máy chủ cá nhân để trao đổi thư từ, thay vì sự liên quan của Nga trong vụ tấn công điện toán. Vào tối thứ Năm, bà Clinton được cho là đã nói với những nhà tài trợ tại New York rằng, bà mừng vì sau cùng giới truyền thông cũng đã nhận ra vấn đề.

Trung Quốc không còn là chủ nợ lớn nhất của Mỹ
WASHINGTON DC – Bộ Tài Chính Hoa Kỳ vừa cho biết, nhà đầu tư đã bán trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ suốt 7 tháng, tính đến hết tháng 10, khiến Nhật Bản vượt Trung Quốc thành chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ lần đầu tiên trong gần 2 năm. Theo thống kê của Bộ Tài Chính, Trung Quốc dẫn đầu hoạt động bán trái phiếu Hoa Kỳ trong tháng 10. Bên cạnh đó, 9 trên 10 chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ đã giảm sở hữu trái phiếu nước này. Chỉ Ireland là tăng mua, nhưng mức tăng khá khiêm tốn – chỉ $26 triệu Mỹ kim.
Theo đó, Nhật Bản đã bán $4.5 tỷ Mỹ kim trái phiếu, đưa giá trị sở hữu cuối tháng 10 về mức $1,131 tỷ Mỹ kim. Trong khi đó, con số này của Trung Quốc chỉ là $1,115 tỷ Mỹ kim, giảm mạnh so với $1,157 tỷ Mỹ kim hồi cuối tháng 9. Lần cuối cùng Nhật Bản sở hữu trái phiếu Hoa Kỳ nhiều hơn Trung Quốc là tháng 2, 2015 với giá trị $1,224 tỷ Mỹ kim. Trung Quốc đang dùng dự trữ ngoại tệ và bán trái phiếu Hoa Kỳ để hỗ trợ đồng yuan. Đồng tiền này hôm thứ Năm đã xuống thấp nhất so với Mỹ kim trong hơn 8 năm, sau khi Fed nâng lãi suất và ám chỉ 2-3 đợt tăng lãi nữa năm tới.
Các báo cáo cũng cho thấy, giá trị trái phiếu Hoa Kỳ mà Trung Quốc nắm giữ trong tháng 10 là thấp nhất tính từ tháng 7, 2010 và đã giảm 5 tháng liên tiếp. Tổng cộng cả năm, Trung Quốc đã bán ra $130.4 tỷ Mỹ kim trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, tương đương gần 10.5%. Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ vào tháng 9, 2008 - khi khủng hoảng tài chính toàn cầu trở nên nghiêm trọng. Lượng trái phiếu họ nắm giữ lên đỉnh điểm vào tháng 11, 2013 với gần $1,320 tỷ Mỹ kim.

Hai trẻ em rơi xuống hồ nước đóng băng
INDIANA – Hai trẻ em 12 tuổi đã thiệt mạng sau khi bị rơi xuyên qua mặt băng vỡ của một hồ nước nhỏ ở miền nam tiểu bang Indiana. Vào tối thứ Năm, tại thành phố Jasper, một người mẹ đang nấu bữa tối thì con trai 12 tuổi của cô, và bé gái 12 tuổi cô trông giữ dùm người quen, đã xin phép ra ngoài chơi. Khi nấu ăn xong vào 10 phút sau đó, người mẹ bước ra ngoài tìm hai đứa trẻ, thì nhìn thấy con trai cô đang vùng vẫy trong làn nước lạnh giá. Người phụ nữ cố gắng lội xuống hồ nhưng không kéo được con trai cô vào bờ.
Người mẹ sau đó phải gọi cho dịch vụ khẩn cấp, và người nhái của đội cứu nạn đã tìm được 2 đứa trẻ, nhưng không thể cứu sống các em. Theo ước tính, hai trẻ em đã chìm trong nước khoảng nửa tiếng. Nhà chức trách tin rằng, 2 đứa trẻ đã chơi đùa trên mặt hồ đóng băng, nhưng băng bất ngờ bị vỡ khiến các em rơi xuống nước.

Vi khuẩn triệu năm kháng được 70% thuốc kháng sinh
NEW MEXICO - Vi khuẩn cổ đại Paenibacillus được phát hiện trong hang Lechuguilla, tiểu bang New Mexico, có khả năng chống lại đến 70% thuốc kháng sinh hiện đại. Theo các chuyên gia, khả năng kháng thuốc kháng sinh của Paenibacillus phát triển do điều kiện môi trường khắc nghiệt trong hang Lechuguilla. Hang động nằm dưới mặt đất, nơi sâu nhất gần 500 mét. Vì thế, nó hoàn toàn chìm trong bóng tối. Nước từ bề mặt mất 10,000 năm để chảy vào động.
Do điều kiện khắc nghiệt nên vi khuẩn trong hang phải liên tục chiến đấu với nhau để tồn tại. Quá trình này khiến Paenibacillus phát triển cơ chế kháng kháng sinh tự nhiên siêu mạnh.
"Phát hiện này làm thay đổi các nhận thức trước đây. Nó đồng nghĩa với việc khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn không xuất hiện do sự tiến hóa trong bệnh viện thông qua quá trình sử dụng thuốc", ông Hazel Bartol, một trong những nhà vi sinh phát hiện vi khuẩn Paenibacillus trong hang Lechuguilla, cho biết.
Các nhà khoa học đang nghiên cứu Paenibacillus để tìm hiểu sự tiến hóa và nguồn gốc khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Qua đó, họ có thể dự đoán, phòng ngừa và kiểm soát các vấn đề sức khỏe toàn cầu.

Mưa lớn gây lũ bùn ở Santa Clarita
SANTA CLARITA – Vào sáng thứ Sáu, mưa lớn đã khiến lũ bùn tràn ra đường tại vùng Santa Clarita, nơi từng trải qua trận cháy rừng dữ dội Sand Fire vào tháng 7. Hỗn hợp nước mưa, bùn đất, đá và cây gỗ, đã tràn xuống đường Sand Canyon, gần khu cắm trại Live Oak, trong rừng quốc gia Angeles. Sự việc khiến nhà chức trách phải đóng cửa cả 2 chiều con đường. Tình trạng lũ bùn tại đây đã được nhà chức trách dự đoán trước, do trận cháy rừng mùa hè đã thiêu rụi một lượng lớn cây cỏ có tác dụng giữ đất. Người dân tại ở vùng Sand Canyon rất lo ngại, vì sống gần ngay sát chân đồi, có thể bị lũ bùn bất cứ lúc nào.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp