advertisements
Thursday, 11/02/2021 - 08:50:42

Oanh tạc cơ Nga bay gần Na Uy


Một chiếc oanh tạc cơ Tupolev Tu-160 đang được hộ tống với các chiến đấu cơ trong cuộc diễn bình tại Mạc Tư Khoa ngày 24 tháng 6, 2020. Nga đang dùng phi cơ thả bom này để đe dọa các nước Bắc Âu cũng như Hoa Kỳ. (Alexander Shcherbak\ TASS via Getty Images)


MOSCOW – Một phi đội Nga đã bay qua vùng biển gần Na Uy và Greenland, trong bối cảnh Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị điều oanh tạc cơ chiến lược tới khu vực.

"Hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 thực hiện chuyến bay dài 12 giờ theo kế hoạch, trên vùng trời trung lập ở biển Barents, biển Greenland và biển Na Uy. Các chiến đấu cơ thuộc Hạm Đội Phương Bắc đã hộ tống đội Tu-160 trong một số chặng hành trình,” Bộ Quốc Phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm thứ Năm.

Quân đội Nga khẳng định lực lượng Không Quân nước này thường xuyên hoạt động trên không phận quốc tế ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, Biển Đen và Baltic, cũng như Thái Bình Dương.

"Mọi chuyến bay đều tuân thủ quy định quốc tế về sử dụng không phận,” thông cáo của Nga viết. Dữ liệu hành trình cho thấy phi đội Tu-160 cất cánh từ căn cứ Engels ở tây nam Nga, hướng về phía bắc và bay vào biển Barents qua bán đảo Kola, sau đó chuyển hướng về phía Iceland và đảo Greenland, trước khi bay qua quần đảo Franz Josef Land và Novaya Zemlya rồi trở về đất liền.

Hoạt động diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Tư Lệnh Châu Âu của quân đội Hoa Kỳ (EUCOM) thông báo một nhóm tiền trạm sắp tới căn cứ Orland tại Na Uy, để chuẩn bị cho đợt điều động phi đội oanh tạc cơ B-1B Lancer, đánh dấu lần đầu tiên loại máy bay này đáp xuống căn cứ ở Bắc Âu.

Các oanh tạc cơ Hoa Kỳ hoạt động tại khu vực Bắc Cực thường xuất phát từ căn cứ Fairford ở Anh, hoặc cất cánh từ Hoa Kỳ và bay liên tục tới đây.

Việc đưa oanh tạc cơ B-1B tới Na Uy cho thấy Hoa Kỳ đang tăng cường hợp tác với đồng minh NATO và đối tác khác ở khu vực gần biên giới tây bắc Nga, đồng thời tăng hiện diện ở Bắc Cực, và gởi tín hiệu mạnh mẽ hơn tới Moscow.

Từ khóa tìm kiếm:
Oanh tạc cơ Nga bay gần Na Uy
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements