Friday, 07/07/2017 - 11:06:29

Oanh tạc cơ Mỹ bay trên Biển Đông, thách tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng


Một chiếc B-1B Lancer của Mỹ đang thả bom xuống A Phú Hãn trong trận chiến trước đây. (USAF/ Getty Images)


Hai phi cơ thả bom của Mỹ đã bay trên vùng Biển Đông đang có tranh chấp, theo Không Quân Hoa Kỳ cho biết. Những chuyến bay này khẳng định quyền xem khu vực này là lãnh hải quốc tế, bất chấp việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết đường thủy lộ này.

Việc các oanh tạc cơ B-1B Lancer bay từ Guam hôm thứ Năm, trong lúc Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị cho một cuộc hội kiến bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở nước Đức.

Hai chiếc Lancer thực hiện chuyến bay ấy trước đó đã tập trận với các phản lực cơ chiến đấu của Nhật Bản ở vùng biển Hoa Đông gần đó. Đây là lần đầu tiên hai lực lượng ấy thực hiện những cuộc tập trận ban đêm.

Ông Trump và ông Tập sẽ thảo luận về việc Trung Quốc có thể làm gì để kiềm chế các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Hôm thứ Ba, Cộng Sản Bắc Hàn đã bắn một trái hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa. Một số chuyên gia tin rằng loại hỏa tiễn ấy có tầm bắn tới tận Alaska và Hawaii, và có lẽ tới cả miền Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Ông Trump đang tìm kiếm sự trợ giúp của Trung Quốc để thúc ép Bắc Hàn.Trong khi quân đội Mỹ khẳng định quyền “tự do hải hành” của họ ở Biển Đông, gây nguy cơ chọc giận Trung Quốc.

Khi được hỏi về chuyến bay của hai chiếc oanh tạc cơ Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Geng Shuang nói rằng không có vấn đề gì với tự do hàng hải hoặc hàng không cho Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ông nói, “Trung Quốc cương quyết phản đối những nước nào dùng ngọn cờ của tự do hàng hải và hàng không để phô trương lực lượng quân sự, và làm hại chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.”

Hoa Kỳ chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự trên những rạn san hô ở Biển Đông và những hòn đảo nhỏ mà họ đã xây dựng. Mỹ lo ngại rằng những cơ sở ấy có thể được dùng để mở rộng tầm vóc chiến lược.

Brunei, Mã Lai, Phi Luật Tân, Việt Nam, và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Mỗi năm có khối lượng hàng hóa thương mại trị giá đó khoảng $5 ngàn tỷ Mỹ kim được tàu thuyền chở đi qua hải lộ ấy.

Trong tháng qua, có hai chiếc Lancers của Mỹ từ Guam bay trên Biển Đông. Trong khi đó vào cuối tháng Năm, một chiếc chiến hạm Mỹ thực hiện một cuộc diễn tập thao tác trong vòng 22 cây số của một hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Từ khóa tìm kiếm:
B-1B Lancer
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp