Thursday, 31/08/2017 - 08:12:17

Oanh tạc cơ Mỹ bay gần Bắc Hàn để cảnh cáoSEOUL – Hoa Kỳ đã đưa các chiến đấu cơ hiện đại nhất đến tham gia cuộc diễn tập đánh bom cùng đồng minh Nam Hàn vào hôm thứ Năm, nhằm gởi lời cảnh cáo đến Bắc Hàn sau khi nước này bắn hỏa tiễn ngang qua Nhật Bản hồi đầu tuần. Hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B và 4 chiến đấu cơ tàng hình F-35B của Hoa Kỳ đã tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật ở miền nam Nam Hàn, mô phỏng tình huống tấn công các cơ sở chủ chốt của Bắc Hàn. 
Các máy bay B-1B đến từ căn cứ Andersen trên đảo Guam, còn các chiếc F-35B đến từ căn cứ ở đảo Iwakuni của Nhật. Vài giờ sau thông báo của Washington và Seoul, hãng truyền thông KCNA của Bắc Hàn đã gọi cuộc tập trận là “hành động liều lĩnh của những kẻ bị hoảng sợ” bởi đợt phóng hỏa tiễn mới đây.

Nga cảnh cáo Mỹ về ý định trừng phạt Bắc Hàn
MOSCOW – Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây đã khuyến cáo Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson rằng, việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Bắc Hàn có thể sẽ “nguy hiểm.” Ông Lavrov và ông Tillerson đã nói chuyện qua điện thoại vào cuối ngày thứ Tư, chỉ vài giờ sau khi Tổng Thống Donald Trump viết trên Twitter rằng “đối thoại sẽ không phải là câu trả lời” trong vấn đề Bắc Hàn.
Trong văn bản tường thuật lại cuộc điện thoại, Bộ Ngoại Giao Nga cho biết cả ông Lavrov và ông Tillerson đều lên án Bắc Hàn vì bắn hỏa tiễn ngang qua không phận Nhật Bản, và kêu gọi các bên liên quan nên đối thoại. Ông Lavrov nói với ông Tillerson rằng, Nga hy vọng mọi bên liên quan sẽ không dùng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng hiện nay, và Moscow cho rằng, mọi lệnh trừng phạt mới nhắm vào Bắc Hàn đều “không có lợi và rất nguy hiểm.”

Iraq tuyên bố giành thêm một thành trì lớn của ISIS

TAL AFAR - Thủ tướng Iraq cho biết, phiến quân IS bị đánh bật hoàn toàn khỏi Tal Afar, một trong các thành trì cuối cùng của chúng tại Iraq. "Tal Afar đã được giải thoát. Các tay súng Nhà Nước Hồi Giáo, các người chỉ có lựa chọn đầu hàng hoặc chết,” Thủ tướng Iraq Hayder al-Abadi tuyên bố. Quân đội Iraq hôm thứ Năm đã làm chủ thành phố Tal Afar và đẩy lùi phiến quân IS khỏi tỉnh Nineveh.
Iraq bắt đầu chiến dịch giành lại Tal Afar sau khi đánh bại ISIS ở Mosul. Tal Afar là một trong những thành trì lớn nhất của IS tại miền bắc Iraq, chỉ sau Mosul. Liên quân Iraq tuyên bố chiến thắng sau khi quét sạch các tay súng ISIS khỏi thị trấn al-Ayadiya, cách Tal Afar 11 cây số về phía tây bắc. Tuy nhiên, một số nhóm kháng cự của IS vẫn còn tồn tại, đòi hỏi quân chính phủ mất thêm nhiều ngày để tiêu diệt hoàn toàn. "Chúng tôi phải bảo đảm không còn tên khủng bố nào sót lại bên trong thị trấn", một sĩ quan cấp cao của Iraq cho biết.
Chiến dịch tái chiếm Tal Afar đặc biệt khó khăn, khi 2,000 phiến quân ISIS nhiều kinh nghiệm đã co cụm trong thành phố, chống lại liên quân 50,000 người của chính phủ Iraq. Nhóm này sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại, bao gồm cả pháo diệt tăng FGM-148 Javelin do Hoa Kỳ sản xuất.

Pháp khai trương công viên khỏa thân đầu tiên
PARIS – Thành phố Paris hôm thứ Năm vừa khai trương khu vực công cộng đầu tiên dành cho người theo chủ nghĩa khỏa thân, tại công viên Bois de Vincennes, ở phía đông thủ đô. Đây là một mảnh đất khá riêng tư gần một khu vực bảo tồn động vật, được dẫn vào bằng một lối đi nhỏ. Ngay trong ngày khai trương, đã có khoảng 10 người khỏa thân đến đây để nghỉ ngơi trong không gian xanh giành riêng cho họ.
Những người theo chủ nghĩa khỏa thân, hay còn gọi là người theo chủ nghĩa tự nhiên, từ lâu nay đã đòi hỏi phải có công viên cho họ tại thủ đô nước Pháp. Quốc gia này có khoảng 400 bãi biển và nơi cắm trại, dành riêng cho khoảng 2.5 triệu người theo chủ nghĩa tự nhiên. Tại Paris, một hồ bơi công cộng cũng cho phép những người khỏa thân được bơi ở đây 3 lần 1 tuần.
Văn phòng thị trưởng Paris cho biết, việc tạo ra khu vực trong công viên dành riêng cho người khỏa thân hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, và cũng cho thấy tư tưởng cởi mở của người Paris trong cách sử dụng không gian chung. Một bảng cảnh báo đã được đặt trước khu vực của người khỏa thân trong công viên Bois de Vincennes, để tránh làm ảnh hưởng những người đi dạo khác. Khu vực này sẽ được mở cửa từ nay tới ngày 15 tháng 10.

Trung Quốc tức giận trước cáo buộc chia rẽ Âu Châu
BẮC KINH – Hôm thứ Năm, chính phủ Trung Quốc đã tỏ ra khó chịu vì Ngoại Trưởng Đức Sigmar Gabriel nói rằng, Bắc Kinh không nên tìm cách chia rẽ Âu Châu. Tuyên bố của ông Gabriel được đưa ra sau khi có nhiều lời than phiền rằng, Trung Quốc đã lợi dụng tư cách là nhà đầu tư lớn để gây ảnh hưởng đến các quyết định của EU. Trong thời gian gần đây, Đức đã liên tục hối thúc Bắc Kinh nên giải quyết những lời than phiền về việc nước này vi phạm lời hứa mở cửa thị trường.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hua Chunying nói: “Chúng tôi hy vọng lời nói của ông Gabriel, về việc Bắc Kinh chia rẽ châu Âu, không đại diện cho suy nghĩa của hầu hết người dân EU.” Nhiều viên chức châu Âu gần đây nói rằng, Bắc Kinh đã lợi dụng vị thế là nhà đầu tư tại các nước nhỏ của châu Âu, để đạt được sự ủng hộ của những nước này trong các vấn đề của EU. Vào tháng 6, Hy Lạp từng chặn 1 tuyên bố chung của EU, chỉ trích tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc. Và Hungary, nơi Trung Quốc cũng là nhà đầu tư lớn, đã chặn một tuyên bố khác bất lợi cho Bắc Kinh. Các viên chức Châu Âu cáo buộc, Bắc Kinh tìm cách ảnh hưởng các tuyên bố chung của EU bằng cách đề nghị hỗ trợ từng chính phủ riêng biệt trong liên minh.

Trung Quốc, Tajikistan cam kết hợp tác
BẮC KINH – Hôm thứ Năm, các chính phủ Trung Quốc và Tajikistan tuyên bố sẽ kết hợp các chiến lược phát triển của 2 nước, đồng thời gia tăng hợp tác trong lãnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng. Các tuyên bố chung này được đưa ra trong cuộc họp giữa Thủ Tướng Trung Quốc Lý Kế Quang và Tổng Thống Tajikistan Emomali Rahmon. Ông Lý cho biết, Trung Quốc ủng hộ việc gia tăng sự tin tưởng chính trị lẫn nhau. Bắc Kinh cũng sẵn sàng kết nối Dự án Vành đai và Con Đường với các chiến lược phát triển của Tajikistan, thắt chặt quan hệ hợp tác để làm tăng sự kết nối trong các lãnh vực giao thông, liên lạc, thương mại, nhằm đem lại lợi ích cho người dân của 2 nước và toàn khu vực.
Đáp lại, Tổng Thống Rahmon nói rằng Tajikistan và Trung Quốc là những đối tác chiến lược của nhau. Mối quan hệ song phương đang phát triển một cách tốt đẹp, và sự hợp tác trong kinh tế, thương mại, và các lãnh vực khác, đang đạt được nhiều tiến triển đáng kể. Ông Rahmon hy vọng 2 nước sẽ hợp tác nhiều hơn trong nông nghiệp, du lịch, và tài chính. Vào trước cuộc họp với ông Lý Kế Quang, Tổng Thống Rahmon cũng đã gặp mặt Chủ Tịch Tập Cận Bình, và hai bên đều đồng ý về việc phát triển quan hệ giữa 2 nước. Tajikistan là một quốc gia vùng Trung Á, nằm hoàn toàn trong lục địa, bao quanh là các nước Afghanistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, và Trung Quốc. Tajikistan trước đây từng là 1 trong 15 nước thuộc Liên Xô. Năm 1991, Liên Xô tan rã và Tajikistan tự tuyên bố độc lập.

ASEAN lo ngại về Cambodia đàn áp truyền thông
PHNOM PENH – Một số chính trị gia Đông Nam Á vào hôm thứ Năm đã bày tỏ lo ngại về tình trạng nhân quyền ở Cambodia, sau khi chính phủ nước này đàn áp các hãng truyền thông tư nhân và các tổ chức dân sự. Nhà lập pháp Charles Santiago của Malaysia, chủ tịch Hội chính trị gia vì nhân quyền Asean, cho biết, các vụ đàn áp gần đây của Phnom Penh là hành động chống lại các tiếng nói độc lập, đe dọa nền dân chủ Cambodia, nhất là khi cuộc tổng tuyển cử quốc gia sắp diễn ra trong chưa đầy 1 năm nữa.
Ông Santiago thêm rằng, trong vài năm qua, đảng cầm quyền Cambodia đã tạo ra một bầu không khí sợ hãi trong xã hội, như một chiến lược để duy trì quyền lực. Tuy nhiên, những vụ đàn áp trong những tuần gần đây là hành động tấn công xã hội dân sự, và chưa từng có tiền lệ kể từ khi Hiệp ước hòa bình Paris được ký kết năm 1991. Lời bình luận của ông Santiago xuất hiện trong chưa đầy 2 tuần, sau khi chính phủ Phnom Penh đóng cửa nhiều hãng truyền thông và một tổ chức do Hoa Kỳ tài trợ, với cáo buộc rằng các cơ sở này đang âm mưu lật đổ Đảng Cứu Quốc Cambodia.
Hơn 10 đài radio tại Cambodia đã bị ngừng phát sóng và bị thu hồi giấy phép. Đồng thời, tờ The Cambodia Daily, một tờ báo nổi tiếng xuất bản bằng tiếng Khmer và tiếng Anh, đột nhiên bị bắt đóng thuế đến $6.3 triệu Mỹ kim. Ông Tom Villarin, dân biểu quốc hội Philippines, nói rằng việc suy giảm tự do báo chí tại Cambodia đang trở nên đáng báo động, và người dân nước này đang mất dần những nguồn thông tin độc lập.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising