Saturday, 19/05/2018 - 11:49:24

Oanh tạc cơ của Trung Cộng đáp xuống đảo Hoàng Sa lần đầu tiên, dọa Việt Nam


Đảo Phú Lâm tại Hoàng Sa, nơi một chiếc phi cơ H-6K đã đáp xuống

BẮC KINH - Một chiếc phi cơ thả bom của Trung Cộng hạ cánh trên vùng biển có tranh chấp ở Biển Đông, lực lượng không quân nước này co biết, khiến Hoa Kỳ cảnh cáo rằng điều này sẽ gây bất ổn trong khu vực. Tuy Trung Cộng không nói rõ phi cơ đã đáp xuống ở đâu, video do Bắc Kinh cung cấp cho thấy oanh tạc cơ đã hạ cánh và cất cánh tại đảo Phú Lâm trong quân đảo Hoàng Sa và từng thuộc về Việt Nam.

Đây cũng là lần đầu tiên một oanh tạc cơ của Trung Cộng đã đáp xuống Biển Đông, nơi mà trước đây phi cơ thả bom của Trung Cộng chỉ bay qua chứ chưa hạ cánh bao giờ.

Theo tin của báo China Daily ngày thứ Bảy, một số oanh tạc cơ H-6K đã rời căn cứ không quân ở Nam Trung Hoa và hạ cánh xuống phi đạo trên một hòn đảo ở Biển Đông. Nguồn tin của báo này xuất phát từ Lực Lượng Không Quân Trung Quốc đưa ra hôm thứ Sáu, 18/5.

Các phi cơ sau đó tiếp tục tham gia cuộc diễn tập tại nơi này, theo tuyên bố của lực lượng không quân của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc (PLA).

Báo này dẫn lời một nhà nghiên cứu nói rằng “việc cất cánh và hạ cánh trên các đảo ở Biển Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông) sẽ giúp lực lượng không quân tăng cường khả năng chiến đấu để đối phó với các mối đe dọa an ninh biển.”

Trung Quốc lâu nay bị cáo buộc là có hành động quân sự hóa ở vùng này nhằm củng cố cho tuyên bố chủ quyền của mình đối với phần lớn diện tích biển.


Phi cơ ném bom H-6K bay trên bầu trời Biển Đông (People's Daily)

Bước đi mới nhất có thể sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng mới ở khu vực.
Ge Daqing, một phi công lái oanh tạc H-6K, nói rằng việc huấn luyện “thúc đẩy lòng can đảm và tăng cường khả năng của chúng tôi trong một cuộc chiến thực sự.”

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc không nói rõ các phi cơ ném bom đã hạ xuống đâu, nhưng nói việc tập luyện bao gồm cả việc tấn công giả định vào các mục tiêu trên biển.
Tuy nhiên các chuyên gia từ Tổ Chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI) cho biết một đoạn video từ People's Daily cho thấy một chiếc H-6K hạ cánh và cất cánh từ căn cứ trên đảo Phú Lâm, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Đảo Phú Lâm, nơi mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng, cũng là nơi mà Việt Nam và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền.

Trước đây, Trung Quốc đã từng triển khai chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm, nhưng nay là lần đầu tiên các phi cơ ném bom hạ cánh xuống đảo.

AMTI nói rằng từ đảo này, các phi cơ H-6K có thể tiếp cận tất cả các nước Đông Nam Á.
Các nhà phân tích nói rằng phi cơ ném bom có thể sẽ sớm hạ cánh trên quần đảo Trường Sa xa hơn về phía nam, nơi các đường băng được xây dựng trên các rạn san hô.
Từ đó, H-6K có thể vươn tới phía bắc Australia hoặc các căn cứ của Mỹ trên đảo Guam, theo AMTI.
Một quan sát viên Trung Hoa nói với báo China Daily, “Sau khi các oanh tạc cơ của Không Quân được triển khai trên các đảo ở Biển Nam Hải, phạm vi hoạt động cũng như các thông số phòng thủ hàng hải của Trung Quốc sẽ được mở rộng một cách vô cùng to lớn, thêm vào sức mạnh hiện tại để ngăn chặn bất kỳ sự xâm phạm nào vào lãnh thổ của Trung Quốc trên biển.”

Theo chính phủ Bắc Kinh, nước này có ít nhất bốn sân bay lớn ở bốn địa điểm trên Biển Đông: Đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa, và ba sân bay ở Đá Vành Khăn (Meiji), Đá Subi (Zhubi) và Đá Chữ Thập (Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử)


Trung Quốc đã chiếm đảo Phú Lâm từ năm 1956.

Năm 2016, các phản lực cơ lớn của Trung Quốc cũng đã hạ cánh ở Đá Vành Khăn, Đá Subi và Đá Chữ Thập.
Theo China Daily, H-6K là phi cơ ném bom tân tiến nhất của quân đội và có khả năng mang hỏa tiễn hành trình siêu âm để thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu trên cạn hoặc các tàu thuyền.
Động thái này của Trung Quốc xảy ra vài ngày sau khi Việt Nam và Nga vừa bắt đầu tiến hành hoạt động khai thác khí ở mỏ Lan Đỏ ngoài khơi Vũng Tàu.

Hoa Kỳ đã cho tàu chiến áp sát các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp trên Biển Đông nhằm thách thức điều được cho là nỗ lực của Trung Quốc trong việc hạn chế tự do hàng hải ở vùng biển có tầm quan trọng chiến lược này.

Trước sự bành trướng của Trung Quốc, Hoa Kỳ đã điều động tàu chiến tới các vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông trong một nỗ lực nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên một vùng biển rộng lớn ở đây, nơi mà nhiều nước khác trong đó có Phi Luật Tân, Đài Loan, Brunei, Mã Lai Á và Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền.

Nói với hãng tin Reuters, người phát ngôn của Ngũ Giác Đài, Trung Tá Christopher Logan, khẳng định, “Hoa Kỳ vẫn cam kết ủng hộ một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”
Trung tá Logan nói, “Chúng tôi đã nhận được cùng những bản tin đó, và việc Trung Quốc vẫn tiếp tục quân sự hóa các thực thể đang trong vòng tranh chấp trong Biển Đông, chỉ làm tăng căng thẳng và mất ổn định khu vực.”
(BBC, VOA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp