Wednesday, 29/03/2017 - 08:13:16

Oakland Raiders dời nhà tới Las Vegas


Đội Oakland Raiders có những người hâm mộ ghê rợn nhất trong NFL. (Getty Images)


OAKLAND – Đầu tuần này, hiệp hội NFL quốc gia đã chấp thuận cho đội banh Oakland Raiders dời nhà tới thành phố Las Vegas. Sự chấp thuận này cho thấy NFL không còn ngần ngại trước một nỗi sợ kéo dài hàng thập niên rằng: "việc đưa một đội banh tới một thủ đô cờ bạc có thể làm hỏng môn thể thao này." Họ đồng ý việc nên gởi đội banh đến một thị trường mới mở rộng và đang phát triển, so với thị trường cũ có vẻ nhỏ bé hơn.

Chủ nhân các đội banh đã gặp nhau và họp bàn ở thành phố Phoenix, bỏ phiếu chấp thuận 31-1 (phiếu chống duy nhất là của chủ nhân của đội Miami Dolphins), thuyết phục người hâm mộ rằng: "việc có một đội banh tại Las Vegas sẽ cho phép Liên đoàn thu được lợi ích từ việc kinh doanh du lịch." Họ sẵn sàng đóng góp hàng trăm triệu đô-la để xây dựng một sân vận động mới.

Trong nhiều năm qua, các giải đấu lớn tách rời khỏi Las Vegas vì một số chủ nhân câu lạc bộ lo lắng rằng việc đặt một đội banh ở đó sẽ khiến cầu thủ và trọng tài bị tha hóa, vì thế giới cờ bạc lúc nào cũng tìm cách gây ảnh hưởng tới các trận đấu. Nhưng thái độ trên phai mờ với sự tăng trưởng và chấp nhận cờ bạc trên khắp đất nước, và với sự sụt giảm thu nhập từ sòng bạc của thành phố.

Năm ngoái, Liên Đoàn NHL (môn trượt băng hockey) cũng đồng ý hình thành đội banh Golden Knights ở Las Vegas, và đội banh này bắt đầu thi đấu từ năm nay.

Oakland Raiders, nổi tiếng nhờ lực lượng người hâm mộ nồng nhiệt cùng với logo là một hình ảnh độc đáo lạ mắt, có thể sẽ bắt đầu chơi ở Las Vegas từ đầu năm 2019. Nhưng họ vẫn sẽ thi đấu trên sân vận động hiện tại, với hợp đồng cho thuê hết hạn sau mùa thi đấu 2018. Năm 2020, họ sẽ chuyển sang sân vận động mới trị giá gần $2 tỷ Mỹ kim, với khoản tài trợ trị giá $750 triệu. Đây là một sự sắp xếp tiện lợi nhằm giúp thu hút sự quan tâm của giải đấu. Phần còn lại của số tiền sẽ đến từ một khoản vay $600 triệu của Bank of America, $200 triệu của giải đấu và từ những thương vụ khác.

Mark Davis, chủ nhân đội Oakland Raider, nói, “Chúng tôi biết người hâm mộ (ở Oakland) sẽ thất vọng và tức giận, nhưng chúng tôi hy vọng họ sẽ không trút sự thất vọng đó xuống đầu cầu thủ, huấn luyện viên và nhân viên câu lạc bộ.”

Thị Trưởng Libby Schaaf của thành phố Oakland nói rằng việc mất đội banh sẽ xé nát tâm hồn và lòng tự hào của thành phố, và rằng hiệp hội NLF sẽ hối tiếc cho quyết định của họ.

Oakland Raider là đội đầu tiên rời khỏi thành phố quê nhà (khi “dọn” xuống Los Angeles trước đây), sau đó trở lại và nay sắp ra đi thêm một lần nữa. Oakland Raiders cũng là đội banh NFL thứ ba ra đi, hoặc thông báo ra đi, chỉ trong hơn một năm, kết thúc một giai đoạn hỗn loạn, mà chủ nhân câu lạc bộ đồng ý rời khỏi thành phố từng là cái nôi của NFL. Tuy nhiên giờ đây, thành phố không thể đáp ứng được mong muốn có một thị trường lớn hơn, có nhiều sân vận động mới hơn, của chủ nhân các đội banh.

Năm ngoái, đội Rams rời khỏi thành phố St. Louis để trở lại Los Angeles, và sau đó tới lượt Chargers tuyên bố rằng họ sẽ rời San Diego để chuyển tới Los Angeles cùng với Rams bắt đầu vào mùa thu này.

Tuy nhiên, không giống như Rams rời St. Louis đến Los Angeles, Chargers quyết định đi ngay lập tức trong mùa đấu kế tiếp, trong khi Oakland Raiders tuy thông báo sẽ “dọn nhà” nhưng vẫn đấu tại sân vận động cũ ít nhất là thêm hai năm nữa, cho tới khi ngôi nhà mới của họ được hoàn tất. Trong thời gian đó, đội banh vẫn giữ nguyên cái tên cũ Oakland Raiders cho tới khi họ quyết định sẽ chọn một cái tên mới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp