Tuesday, 30/07/2019 - 02:48:52

Ở VN là vậy. Bị tù vì phản đối trạm thu phí vô lý


Hà Văn Nam trên Facebook của anh.


BẮC NINH - Anh Hà Văn Nam cùng sáu tài xế khác đã bị đưa ra xét xử trong phiên tòa lưu động tại xã Đào Viên, huyện Quế Võ hôm 30 tháng 7 với tội danh “gây rối trật tự công cộng.” Anh Nam, 38 tuổi, đã bị tuyên án 30 tháng tù, bất kể có sự lên tiếng của các hội nhân quyền quốc tế với nhà cầm quyền Việt Nam.
Người bị án năng nhất là anh Nguyễn Quỳnh Phong, 33 tuổi, bị 3 năm tù. Cùng tội danh, anh Lê Văn Khiển, 29 tuổi, bị 30 tháng tù.

Ba bị cáo khác bị 2 năm tù gồm Nguyễn Tuấn Quân, 35 tuổi, Vũ Văn Hà, 29 tuổi, Ngô Quang Hùng, 26 tuổi; bị án nhẹ nhất là Trần Quang Hải, 28 tuổi, bị 18 tháng tù.
Bên ngoài tòa tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Đào Viên có rất đông công an mặc sắc phục đứng canh gác, ngăn chặn không cho ai vào. Nhiều người dân đã tụ tập trung trước cổng UBND để nghe phiên xử qua loa phóng thanh bất chấp thời tiết nắng nóng.

Hà Văn Nam sinh năm 1981, quê ở Thái Bình, sống tại Hà Nội và được biết rộng rãi trên mạng xã hội là người có nhiều hoạt động phản đối các hoạt động thu phí BOT mà anh cho là bất hợp lý kể từ giữa 2018 đến nay, tại các trạm thu tiền như BOT Tân Đệ, BOT Mỹ Lộc, BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài.
Nam có gần 35,000 người theo dõi trên trang Facebook cá nhân.
Anh Nam cùng bạn bè là các tài xế đã quan sát các BOT để biết liệu các trạm có dám thu phí người dân hay không. Đến tháng Ba năm nay thì anh bị bắt, gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng nhưng không làm gì được nhà cầm quyền.

Sau phiên tòa, luật sư Hà Huy Sơn, người tham gia bào chữa cho anh Hà Văn Nam, viết trên Facebook cá nhân về quan điểm bào chữa của ông rằng "Không có căn cứ buộc tội Hà Văn Nam."
Luật sư Hà Huy Sơn cho rằng ông Hà Văn Nam không có lỗi cố ý trực tiếp gây ra ách tắc giao thông trên quốc lộ 18 tại trạm thu phí BOT Phả Lại hôm 31/12/2018. Luật sư Sơn kiến nghị hủy bỏ hồ sơ truy tố đối với Hà Văn Nam.
Anh Nam bị công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 5/3/2019 để điều tra về hành vi "Gây rối trật tự công cộng" tại trạm thu phí Phả Lại trên tuyến quốc lộ 18 đoạn qua huyện Quế Võ.
Trạm BOT Phả Lại đặt tại xã Đức Long trên quốc lộ 18 đoạn tiếp giáp giữa Bắc Ninh - Hải Dương, bắt đầu thu tiền lệ phí dùng xa lộ từ ngày 27/12/2018. Sau đó, nhiều người dân quanh khu vực phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã phản đối trạm này do cho rằng việc thu phí không minh bạch.
Trong những người tụ tập phản đối có anh Nam được cho là đã cùng với 100 người khác đi trên các xe hơi vào ngày 31/12, đậu xe trong trạm thu phí Phả Lại, không chịu mua vé, gây kẹt xe và cuối cùng khiến trạmphải "xả trạm" cho người dân lái xe qua lại.

Trước phiên xét xử, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã ra thông cáo báo chí kêu gọi chính quyền Việt Nam thả Hà Văn Nam “ngay lập tức và vô điều kiện”.
Thông cáo có đoạn: "Hà Văn Nam được biết đến vì các hoạt động phản đối bất công và tham nhũng, và bị bắt hồi tháng Ba sau khi livestream trên Facebook, hối thúc mọi người cùng đấu tranh chống các vi phạm và lạm dụng về nhân quyền."

Bà Joanne Mariner, Cố Vấn Khủng Hoảng Cao Cấp của Ân Xá Quốc Tế phát biểu trong thông cáo: "Lại thêm một nhà hoạt động nữa bị trừng phạt một cách bất công chỉ vì lên tiếng trên Facebook. Cái bị cho là phạm tội của Hà Văn Nam chỉ đơn giản là phê phán tình trạng tham nhũng tràn lan.
"Hà Văn Nam đã đưa tin về các bất công, vi phạm nhân quyền và tham nhũng ở Việt Nam một cách ôn hòa. Việc truy tố mang tính thù hận này chỉ đơn giản là chứng minh quan điểm của anh ấy. Chính quyền phải thả anh Nam ngay lập tức và vô điều kiện, và bãi bỏ mọi cáo buộc chống lại anh ấy."

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising