Saturday, 12/01/2019 - 07:59:21

Nuôi tôm xả nước thải đe dọa đời sống hàng trăm gia đìnhKênh chứa nước thải gây ô nhiễm. (Báo Gia Đình)

HÀ TĨNH - Phát triển kinh tế nhanh nhưng thiếu thực thi luật pháp để kiểm soát, bảo vệ môi sinh, đưa đến tình trạng ô nhiễm trầm trọng tại thôn Linh Trù, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân.

Tin của Báo Gia Đình cho biết trong gần ba năm qua, cuộc sống tại thôn Linh Trù bị đảo lộn vì nước thải do các hồ nuôi tôm của công ty Hồng Phúc gây ra. Nước thải của công ty này bốc mùi hôi tanh nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hồng Phúc có 13 hồ tôm với diện tích hơn 3.4 mẫu hecta, được UBND huyện Nghi Xuân chấp thuận cho thuê từ năm 2013, với thời hạn 20 năm. Đến năm 2015, dự án này chính thức hoạt động.

Ông P.V.H ở thôn Linh Trù cho biết, “Nhiều năm qua, người dân vô cùng bức xúc trước tình trạng xả thải gây ô nhiễm của công ty Hồng Phúc. Tại nhiều cuộc họp, chúng tôi đã khiếu nại với chính quyền và cơ quan chức năng có xuống lập biên bản xử phạt nhưng rồi đâu vẫn vào đấy. Trước đây, cứ vào mùa hè chúng tôi thường ra biển tắm mát, nhưng từ khi có cơ sở nuôi tôm này không ai dám ra khu vực này tắm nữa. Vì tắm gần khu vực này thì bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ khắp người.”


Đường ống dài hàng trăm mét (khoanh đỏ) xả chất thải ra biển. (Báo Gia Đình)

Tại công ty Hồng Phúc, người ta có thể thấy hai ống nước lớn được chạy thẳng từ các hồ nuôi tôm ra biển, nước đen, mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc. Một kênh rộng khoảng 400 m2 gần rừng phi lao với dòng nước đen sì, bốc mùi hôi thối và xen lẫn xác tôm chết. Nối với con kênh này là hai tuyến đường ống lớn dài hàng trăm mét chôn lấp dưới lòng đất, xả thải vào lòng biển tận ngoài khơi.

Ngoài ra, từ cổng vào cơ sở nuôi tôm của Hồng Phúc, rác thải bao bì vứt ngổn ngang, đồ nhựa phế thải không được xử lý chất từng đống cao. Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm, gây mất vệ sinh cho người dân sinh sống tại địa phương.

Theo người dân nơi đây, việc chủ dự án nuôi tôm xả nước thải bẩn ra biển đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng các cơ quan chức năng xử lý chưa được “mạnh tay.”

Bà Trần Thị Phương, phó chủ tịch xã Xuân Liên cho biết trong năm 2018, UBND xã Xuân Liên đã ba lần xuống công ty kiểm tra, xử lý lập biên bản xử phạt. Công ty hứa và ký cam kết thực hiện đúng quy trình xử lý nước thải, giữ vệ sinh môi trường nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Việc nuôi tôm trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện nhiều việc làm cho người địa phương. Tuy vậy, các chủ dự án nuôi tôm đã không thực hiện đúng quy định trong việc giải quyết nước thải, gây bẩn thiểu cho môi trường sinh sống của người dân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising