Tuesday, 28/08/2018 - 06:37:30

Nuôi ốc hương cũng bị côn đồ bảo kê, đòi nộp tiền mỗi tháng


Xe chở ốc hương có thể bị nhóm côn đồ ngăn chặn, khiến ốc chết và gây lỗ vốn cho người nuôi ốc.

HÀ TĨNH - Trong thời gian gần đây, nhiều gia đình nuôi ốc hương ở khu vực Cồn Vạn thôn 7, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên đã rất lo lắng bởi một nhóm người thường xuyên chặn đường, cản trở ăn chặn tiền người thu mua ốc hương khiến người nuôi khốn đốn.

Vào đầu tháng Tám, gia đình ông Kiều Viết Phương và ông Nguyễn Văn Hảo vừa thu hoạch được 5 tấn ốc hương sau hơn bốn tháng nuôi để bán cho thương lái.

Vào lúc 8 giờ tối cùng ngày, bất ngờ có hai chiếc xe taxi chở 6 người, trong đó có một người tên Thanh (trú tại thôn 5, xã Cẩm Lĩnh) đến yêu cầu thương lái thu mua phải trích lại số tiền 20,000 đồng ($0.85)/kg cho nhóm người này thì mới được thu mua ốc.

Chưa hết, nhóm người này đã đưa một chiếc xe tải của một người tên Thăng (xã Cẩm Lĩnh) chạy ra chặn đường không cho xe chở ốc từ ao sang điểm tập kết đóng hàng, bơm dưỡng khí. Việc cản trở này đã khiến cho 200 công nhân được thuê đến để phân loại ốc phải ngồi chờ đợi.

Trước hành động cản trở sản xuất và đòi "ăn chặn" tiền bất hợp pháp của nhóm người này, ông Kiều Viết Phương đã báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương. Mọi chuyện chỉ được giải quyết khi có sự can thiệp của công an xã Cẩm Lĩnh và công an huyện huyện Cẩm Xuyên.

Ông Nguyễn Văn Hảo nói với báo Dân Việt, “Việc cản trở chặn xe không thể ra được điểm tập kết và bơm oxy đã làm cho ốc yếu đi. Một số lượng lớn ốc bị yếu do chậm sục khí bị trả lại được ông Hảo thả xuống ao nhưng không thể sống nổi. Đến nay, khoảng ba tạ ốc hương đã bị chết rải rác. Với giá bán vào thời điểm này khoảng 200 ngàn đồng/kg thì gia đình tôi thiệt hại khoảng 60 triệu đồng (hơn $2,500).”

Một số người nuôi ốc hương than phiền rằng, nhóm côn đồ chặn đường này chỉ có vài người địa phương, còn lại là từ nơi khác đến. Họ đòi thương lái phải chi tiền khi thu mua. Trên thực tế, nếu thương lái đồng ý trích cho họ số tiền này thì cuối cùng thương lái cũng sẽ trừ vào giá thu mua của người nuôi ốc. Nếu như tình trạng này tiếp diễn người nuôi ốc sẽ thiệt hại nặng nề.

Tin của báo Dân Việt không có biết tình trạng côn đồ này sẽ được giải quyết như thế nào, và tại sao nhóm du côn lại có thể lộng hành như vậy, nếu không có sự bao che của các quan chức địa phương. Các tay mafia địa phương có thể dùng côn đồ từ nơi khác đến để che giấu hoạt động của họ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising