Sunday, 12/08/2018 - 04:31:16

Nuôi lươn bằng rau cần ống, chà củi


Anh Phi (trái) nuôi lươn bằng trồng rau cần ống. (Dân Việt)

CẦN THƠ - Trần Thiện Phi ngụ tại ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú không nuôi lươn trong bồn đất như nhiều người làm mà nuôi bằng chà củi (chất chà) kết hợp với trồng rau cần ống. Với hình thức này, anh bán được cả lươn và rau cần ống, lợi nhuận hơn $21,000 mỗi năm.

Anh Phi đầu tư nuôi lươn thịt và lươn giống vào năm 2003, là người tiên phong ở ấp Thạnh Hòa. Lúc đầu, anh mua lươn nhỏ của một số hộ dân đánh bắt về để nuôi lươn thịt.

Thời điểm đó, anh nuôi khoảng 50 - 100 kg lươn giống, sau một năm thì thu hoạch. Sau mỗi đợt nuôi, trừ chi phí, anh còn lời khoảng $1,200. Thấy nuôi lươn thịt có hiệu quả, anh dần dần mở rộng diện tích nuôi với số lượng lớn và có lợi tức hàng ngàn đô mỗi năm.

Hiện tại, anh Phi có 11 bồn nuôi lươn, với diện tích khoảng 500 mét vuông. Phi nói với báo Dân Việt, "Lươn dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nguồn thức ăn chính của lươn là thức ăn cá tra trộn với ốc bươu vàng."

Phi cho biết, "Nếu nuôi bằng bồn đất phải tốn ít nhất trên 20 triệu đồng ($850) mua đất cho mỗi đợt nuôi. Trong khi đó, kỹ thuật nuôi lươn mới này [chà củi và rau cần ống ] chi phí chỉ còn hơn 5 triệu đồng ($210)/1 đợt. Nuôi lươn bằng kỹ thuật mới, lươn ít bệnh, nhẹ công chăm sóc."

Từ đầu năm 2018, Phi bán được 1 tấn lươn với giá $8/kg. Hiện tại, anh đang chăm sóc 7 bồn lươn thịt (khoảng 6 tấn) và dự tính sẽ bán trong tháng 11.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp