Tuesday, 01/01/2019 - 09:58:53

Nuôi gà vảy cá chơi tết, mỗi cặp gà kiểng có giá $300


Trong giới chơi sinh vật cảnh, gà vảy cá nổi bật bởi bộ lông đẹp. (Dân Trí)

HÀ NỘI - Đối với dân chơi, gà vảy cá không chỉ có hình dáng đẹp mà còn tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và tài lộc. Có lẽ vì người ta tin dị đoan như vậy nên trong mấy năm gần đây, giống gà này được nhiều người săn lùng làm quà biếu Tết trong dịp đầu năm mới.

Gà vảy cá hay còn được gọi là gà Sebright là một giống gà có nguồn gốc từ nước Anh và được nuôi để làm kiểng. Trong giới chơi sinh vật kiểng, gà vảy cá nổi bật bởi bộ lông đẹp, với những lớp lông xếp tầng lên nhau như những lớp vảy cá.
 

Gà vảy cá màu vàng đồng. (Dân Trí)

Tin của báo Dân Trí cho biết anh Nguyễn Quang Nam, 34 tuổi, sống ở xóm 7, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, đang làm chủ một trang trại nuôi gà kiểng nổi tiếng. Anh cho biết gà vảy cá được gọi là “mỹ kê” trong các loại gà.

Gà vảy cá có hai màu lông phổ biến là trắng bạc và vàng đồng. Chúng có trọng lượng nhỏ nhắn khi một con gà trưởng thành có cân nặng từ 600-800gram, tức là dưới 1 kg, tức là một con chỉ nặng hơn 1 pound.

Gà vảy cá mang trên mình bộ lông tuyệt đẹp với từng chiếc lông vũ có viền màu được xếp lớp lên nhau, đuôi xòe hình nan quạt cộng thêm dáng đứng kiêu kỳ thon thả hình chữ S nên rất bắt mắt. Trong khi gà vảy cá lông trắng bạc mang vẻ đẹp thanh tao, thuần khiết với từng chiếc lông nền trắng, viền đen thì gà màu vàng đồng lại sang trọng, bắt mắt với bộ lông vàng rực nổi bật.
 

Gà vảy cá sư tử còn gọi là gà vua. (Dân Trí)

Bởi đây là giống gà nhập cảng nên giá bán trên thị trường rất đắt đỏ, trung bình trên dưới $300 Mỹ kim một cặp. Đối với những con gà có màu lông đẹp, độc lạ có thể trả giá cao gấp nhiều lần.

Anh Nam cho biết, “Việc định giá cả phụ thuộc vào hình dáng, kích thước và màu lông của gà. Gà càng có lông đẹp, óng mượt, hình dáng oai vệ lại càng được trả giá cao.

Thông thường, gà vảy cá màu vàng đồng có giá đắt hơn chừng $80 so với gà vảy cá thường.
Ngoài lý do nuôi làm cảnh, gà vảy cá còn được nhiều người săn lùng như một vật phẩm phong thủy mang đến tài lộc, sự may mắn. Dịp Tết năm nay, trang trại anh Nam có khoảng 50 cặp gà bán Tết, thời điểm này gần như đã có người đặt hết.

Nam cho biết, “Trên thị trường Việt Nam, loại gà này rất khan hiếm và luôn trong tình trạng cháy hàng.”
Đặc biệt nhất là gà vảy cá sư tử, chúng khoác lên mình bộ lông như vảy của loài cá, kết hợp với cái bờm dũng mãnh của con sư tử che khuất mặt. Ở Việt Nam chỉ vài người nuôi giống gà này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising