advertisements
Sunday, 17/02/2019 - 08:35:04

Nuôi gà Mông đen ở vùng đồi


Trại gà Mông đen của gia đình bà Nguyễn Lan Anh. (Dân Việt)

LÀO CAI - Ai đến thăm trang trang trại gà Mông đen của gia đình bà Nguyễn Lan Anh ở thôn Nậm Châu, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà cũng không khỏi thích thú trước cảnh những con gà có chân, mỏ và bộ lông đen đang kiếm ăn bên những gốc mận bung hoa trắng xóa.

Tin của báo Dân Việt cho biết trại gà của bà Lan Anh, 36 tuổi, có diện tích hơn 1.5 hecta đất đồi, vừa nuôi gà vừa kết hợp trồng các loại cây ăn trái. Là người liều mạng nuôi gà Mông đen thả đồi ở thị trấn Bắc Hà, bà đã trải qua ba năm với nhiều bài học mới có được chút thành tựu như bây giờ.

Với giá gà Mông đen trung bình $8/kg, mỗi năm bà Lan Anh thu nhập $21,000 tiền bán gà.
Đầu năm 2015, nhận thấy tiềm năng phát triển của giống gà Mông đen đặc sản, gia đình bà Lan Anh đã vay hơn $4,000 của ngân hàng, cùng với số vốn ít ỏi mà hai vợ chồng bà đã tiết kiệm được trong những năm làm việc tại huyện Si Ma Cai, họ đầu tư xây dựng cách thức chăn nuôi gà đen theo phương thức thả vườn, đồi.
Gà Mông đen là giống gà quý hiếm. Điểm nổi bật của giống gà này là lông, thịt, da và xương đều có màu đen đậm. Ngoài thịt gà đen dùng làm thực phẩm, người ta còn lấy xương xương đen chế thuốc.

Theo bà Lan Anh, gà Mông đen dễ nuôi, ít bị dịch bệnh so với các loại gà khác, thức ăn của gà cũng đơn giản, ngoài thức ăn đóng sẵn của gà, bà Lan Anh trộn thêm bột bắp, cám gạo, rau xanh để giảm chi phí.
Bà cho biết bà “đang mày mò chế ra máy đảo cám cho gà để tiết kiệm công sức, tiếp tục mở rộng quy mô trang trại để duy trì thường xuyên khoảng 7,000 con gà thịt, đồng thời lai tạo giống để chuyển sang chuyên nuôi loại gà đen bản địa để tăng thêm thu nhập.”
Từ khóa tìm kiếm:
Nuôi gà Mông đen ở vùng đồi
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements