Monday, 22/07/2019 - 07:18:22

Nuôi đỉa trâu hút máu làm thú cưng


Anh Ariane Khomjani gọi bốn con đỉa nuôi để hút máu là “các con” của anh. (PA Real Life)Một nhà trị liệu tại California đã nuôi đàn đỉa trâu khổng lồ làm thú cưng và để chúng hút máu mỗi tháng một lần nhằm cải thiện sức khỏe. Nhà trị liệu Ariane Khomjani nuôi 4 con đỉa trâu (Hirudinaria manillensis) có nguồn gốc từ Á Châu trong phòng ngủ ở Walnut Creeky, California.
Anh Khomjani cho biết, “Khi đỉa hút máu, bạn thường không cảm thấy gì, ngay cả với những con đỉa trâu to lớn, dù ban đầu vết cắn hơi đau một chút.” 

Sau mỗi lần ăn, đỉa có thể nhịn tới 1 năm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên để đỉa hút máu nếu không có lời khuyên từ bác sĩ, do một số người có thể dị ứng với nước bọt của đỉa, hoặc có thể bị nhiễm trùng từ loài ký sinh này.
Theo Khomjani, phần lớn vết cắn tự lành mà không để lại sẹo, nhưng do trong nước bọt của đỉa có chất chống đông máu, đôi khi anh phải mất vài ngày để cầm máu. Việc nuôi đỉa để chữa bệnh bắt nguồn từ khoảng 3,000 năm trước.

Dưới thời Victoria, các bác sĩ rất thích dùng đỉa để chữa mọi bệnh từ đau đầu tới cuồng loạn. Cơn sốt chữa bệnh bằng đỉa Hirudo medicinalis khiến số lượng loài này sụt giảm nhanh chóng trên đại lục Á - Âu. Ngày nay, đỉa Hirudo medicinalis là loài được bảo vệ, và một số bệnh viện vẫn dùng chúng để chữa trị chứng đông máu.
Đỉa có thể cảm giác được nhiệt độ cơ thể hoặc CO2 trong hơi thở của con người, và bò tới gần mục tiêu bằng miệng và giác hút. Khi tìm thấy vật chủ phù hợp, chúng tiết chất gây tê và chống đông máu rồi cắn nạn nhân bằng bộ hàm hình răng cưa. Đỉa trâu trưởng thành có thể dài tới 20 centimét, có màu xanh lá cây pha nâu, mặt lưng có màu đậm hơn. Đỉa trưởng thành có thể tiêu thụ lượng máu gấp 10 lần trọng lượng cơ thể của nó trong 1 lần hút máu, từ 5 đến 15 mili-lít.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising