Saturday, 28/07/2018 - 12:13:32

Nuôi dê núi, kiếm sống qua ngày


Vẻ đẹp của chú dê núi (Dân Việt)

THANH HÓA - Huấn luyện cho đàn dê tự đi kiếm thức ăn, tự biết tìm hang hốc để ngủ và tránh mưa gió-đó đang là cách làm của anh Mai Văn Hải, 27 tuổi, trú tại xóm 7, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn. Nhờ cách nuôi dê hoang dã đặc biệt này mà đàn dê của anh Hải luôn phát triển tốt và đem lại nguồn thu nhập trên chục ngàn Mỹ kim mỗi năm.

Ở xã Nga Điền thì ai cũng biết anh Hải nuôi dê nhiều nhất nhì trong địa phương, mà anh có cách nuôi  dê vô cùng đặc biệt. Đàn dê hơn 120 con cứ tối ngày lang thang  trên các núi đá. Ban ngày thì chúng tự leo trèo tìm thức ăn, đến tối thì tự đi tìm hang hốc để ngủ.

Nhận thấy nuôi dê cho hiệu quả kinh tế khá và phù hợp với điều kiện chăn thả tự nhiên trên núi đá ở địa phương nên anh Hải đầu tư vào nuôi dê từ đầu năm 2014. Anh mua gần 30 con dê núi mang về nuôi thử, và đàn dê tăng triển rất tốt.
 

Anh Hải đang đi kiểm tra đàn dê được chăn thả theo kiểu hoang dã. (Dân Việt)

Sau hơn 4 năm, đến nay quy mô đàn dê núi của gia đình anh Hải đã lên tới hơn 120 con. Trung bình mỗi năm, gia đình anh Hải bán ra thị trường hơn 1 tấn dê thương phẩm, được bán với giá dao động từ $7.50/1kg. Sau khi trừ hết chi phí gia đình anh Hải lời hơn chục ngàn đô.

Hiện đàn dê của anh lên đến 120 con, trong đó dê mẹ là gần 80 con và tất cả đang được nuôi thả theo kiểu hoang dã. Ban ngày thì chúng tự đi kiếm ăn trên các vách núi, còn ban đêm thì chúng tự tìm vào hang để ngủ.

“Ban ngày chúng thường tách đàn, phân thành những bầy nhỏ để đi ăn còn đến tối hay mưa gió thì chúng tự về hang để tránh mưa và ngủ nên không cần đến sự chăm sóc của con người,” anh nói với báo Dân Việt.

Anh nhận thấy nuôi dê núi lời hơn nhiều so với các loại vật nuôi khác, nhanh thu hồi vốn, không sợ ế hàng. Con dê bản chất là thích leo trèo trên núi đá để kiếm ăn nên rất phù hợp với kiểu chăn thả ngoài hoang dã. Ngoài ra, nuôi theo cách này không tốn chi phí làm chuồng trại hay thức ăn.
Nhưng nuôi dê cũng có trở ngại.

Hải cho biết, “Chăn thả kiểu này không sợ mất mát do ốm đau hay thời tiết, mà sợ nhất bị trăn rắn, thú rừng nó bắt. Hầu như năm nào đàn dê của  gia đình cũng bị hao hụt mất mấy con do bị trăn, rắn bắt.”
Có lần đi kiểm tra, anh phát giác con trăn 40 kg đang bắt một con dê trưởng thành.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Nuôi dê núi, kiếm sống qua ngày
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising