Tuesday, 27/11/2018 - 07:43:01

Nuôi chim công làm cảnh cũng kiếm được chút tiền xài


Anh Toản chăm sóc đàn chim công chuẩn bị cho mùa sinh sản. (Doanh Nghiệp)

CẦN THƠ - Anh Trần Văn Toản, ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy đang nuôi 10 cặp chim công cha mẹ, 20 con chim công từ 7 - 9 tháng tuổi và 10 cặp trĩ ngũ sắc. Hàng năm, anh cung cấp ra thị trường mấy trăm con giống.


Trung bình, một con chim mái mỗi năm có thể thu về từ $900 đến $1,200 tiền bán con giống. Mỗi năm, anh Toản có lợi tức trên $8,500.


Chim công nuôi ở trang trại cũng đẹp như công hoang dã. (Doanh Nghiệp)

Anh nói với báo Doanh Nghiệp, nuôi chim công cũng dễ như... nuôi gà. Do chim công có nguồn gốc hoang dã nên dễ sống và có sức đề kháng khá, thích nghi với môi trường nhân tạo. Nuôi chim công ít tốn công chăm sóc, lại cho ăn uống rất dễ, ít dịch bệnh. Vì vậy, anh có nhiều thời gian nhàn rỗi để... nuôi thêm đàn heo hàng chục con để tăng thêm lợi tức. Tức là nuôi chim công không đủ sống, phải nuôi thêm heo như người ta.

Việc xây dựng chuồng trại nuôi công đơn giản, ít tốn chi phí, chỉ cần đảm bảo được tiêu chuẩn sạch, thoáng và khô ráo để các cá thể công luôn khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Chuồng được rào bằng lưới B40, lợp nóc chuồng bằng lưới cước để chim công không bay ra ngoài bầu trời, lợp lá mái che trong chuồng để chim có chỗ trú mưa, nắng.

Tùy vào số lượng chim công nuôi dưỡng, độ rộng hẹp của chuồng có thể khác nhau, một chuồng có thể nuôi từ bốn đến sáu con chim trưởng thành, hoặc 10 - 15 con từ 6 - 12 tháng tuổi.

Sau hai năm, chim công nuôi đạt đến độ tuổi trưởng thành và bắt đầu có khả năng sinh sản. Mỗi năm chỉ cho sinh sản một lần, mỗi lần từ 25 - 27 trứng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising