Saturday, 17/11/2018 - 06:55:44

Nuôi cá vược cũng đủ sống

Võ Trọng Hữu (trái) chia sẻ cách nuôi cá vược. (Tin Tức 24h)

QUẢNG TRỊ - Nhiều thanh niên, trong đó có anh Võ Trọng Hữu, 25 tuổi, trú thôn An Lợi, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong nuôi cá vược trong lồng cho lợi tức khá cao.

Cá vược là loài khá dữ dằn, hay tấn công ăn thịt các loại cá khác, thậm chí tấn công người nếu không cẩn thận trong lúc chăm sóc chúng.

Những ngày đầu tháng 9, gia đình anh Hữu thu hoạch cá vược nuôi trong lồng đem bán.
Hữu cho biết, học xong trung học thì rời quê theo cha mẹ vào Đà Nẵng mưu sinh bằng nhiều nghề. Tuy nhiên, cuộc sống làm thuê ở chốn thị thành quá khó khăn nên năm 2016 gia đình anh trở về quê hương.
Trước ngôi nhà cấp 4 của anh Hữu là con sông An Lợi quanh năm nước lợ, nhiều chỗ sâu trên 3 thước. Nhận thấy địa thế mặt nước đẹp có thể nuôi cá vược trong lồng, anh thử lập nghiệp từ loài cá dữ dằn này.

Tháng Hai năm nay, 2018, Hữu vay ngân hàng 50 triệu đồng ($2,100). Có vốn, anh sắm lồng bè, mua cá vược giống thả nuôi 1,500 con (cá giống 70 con/kg) trong diện tích 30 mét vuông mặt nước.

Sau sáu tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng trung bình 1kg/con, bán với khoảng $4/kg. Nhẩm tính, sau khi trừ chi phí, anh Hữu lời hơn $1,200. Bản tin của mạng báo Tin Tức 24h không nói rõ người nuôi cá trên sông có phải xin giấy phép, đóng chi phí hay hối lộ gì các quan chức địa phương hay không, hay chỉ việc chọn đại một khoảng sông rồi nuôi cá, thâu tiền.


Anh Hữu sống khá nhà nuôi cá vược ở Quảng Trị. (Tin Tức 24h)

Tin cho biết là để tăng lợi nhuận trên cùng diện tích nuôi, anh Hữu nuôi xen lẫn cá nâu với cá vược. Theo anh Hữu, cá nâu có giá trị cao nhưng không cần phải cho ăn vì loài cá này ăn thức ăn thừa của cá vược và rong rêu, tảo thiên nhiên.

Cùng nuôi cá vược trong lồng bè bằng vốn vay ngân hàng là hai anh Văn Ngọc Lộc và Văn Ngọc An cũng trú thôn An Lợi. Hai anh này cho biết dù mới nuôi vụ cá đầu tiên nhưng đã có lời khoảng $1,300 với mỗi lồng chứa khoảng 1,500 con.

“Vụ đầu tiên chúng tôi mong chỉ huề vốn để học hỏi kinh nghiệm nhưng thật tuyệt là lại có lời,” anh Lộc nói.
Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá vược, Võ Trọng Hữu cho biết, cá vược nhạy cảm với môi trường và thức ăn, vì vậy muốn cá sinh trưởng và phát triển tốt cần bảo đảm thức ăn đều đặn và nguồn nước sạch sẽ, không ô nhiễm. Về nguồn thức ăn, anh mua cá nhỏ tại cảng Cửa Việt cho cá vược ăn để giảm bớt chi phí.
“Loài cá này dữ dằn mà khôn ăn. Thức ăn chỉ có chút mùi ươn thiu là cá vược không bao giờ ăn. Đặc biệt, nuôi cá vược không dùng thức ăn công nghiệp, đây là loài cá sạch, bảo đảm chất lượng thơm ngon,” Hữu quảng cáo sản phẩm.

Văn Ngọc An cho biết cá vược là loài khá dữ dằn bởi nó thường tấn công các loại cá khác. Vì vậy, người nuôi muốn thả xen cá nâu để tăng lợi tức thì phải thả lúc cá vược còn nhỏ. Khi cá nâu đủ lớn thì khá vược không thể tấn công cá nâu bởi cá vược bơi chậm hơn.

Nếu chạm tay, chân xuống mặt nước, cá vược tưởng là thức ăn và sẽ tấn công có thể gây thương tích. Bởi vậy, người nuôi cá vược phải cẩn thận.

Từ khóa tìm kiếm:
Nuôi cá vược cũng đủ sống
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp