Tuesday, 25/12/2018 - 09:12:17

Nuôi cá trê thay vì nuôi tôm, một nông dân dư sống qua ngày


Nhờ nuôi cá trê vàng, anh Trưởng cũng đủ sống. (Dân Việt)

NAM ĐỊNH - Nhờ tận dụng ao hồ của gia đình để nuôi cá trê đồng (cá trê có màu vàng nghệ) mà mỗi năm anh Trần Văn Trưởng, 42 tuổi, ở xóm 15, xã Hải Phú, huyện Hải Hậu bán được hàng chục tấn cá trê và đem về cả chục ngàn đô mỗi năm.
 

Cá trê đồng dễ nuôi, mau lớn. (Dân Việt)

Anh kể với báo Dân Việt rằng trước khi đến với con trê đồng anh từng nuôi tôm thẻ trong nhiều năm liền, mấy năm trước còn nuôi được nhưng thời gian gần đây do thời tiết thất thường nên nghề nuôi tôm giống không ổn định. Có khi chỉ cần một cơn gió hay một trận mưa là tôm bị chết hàng loạt nên cái chuyện mai bán nhưng hôm nay tôm chết sạch là chuyện bình thường.

Nhận thấy nghề nuôi tôm bấp bênh nên anh Trưởng bỏ nghề để tìm hướng đi mới, trong quá trình tìm hiểu anh thấy con cá trê đồng khá dễ nuôi, chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với các loài vật nuôi khác, thời gian nuôi lại ngắn. Sau đó anh quyết định mua con giống về nuôi thử, dù mới đưa vào nuôi thử nghiệm nhưng đàn cá phát triển rất khá.

Trải qua nhiều thăng trầm với nghề, đến nay anh Trưởng đang thả nuôi hàng chục vạn cá trê đồng giống, hiện tại mỗi năm xanh uất bán hơn 12 tấn cá trê thương phẩm với giá trên dưới $2.50/1kg. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình anh Trưởng lời hơn $8,500.

Nhà anh có hơn 3,600 mét vuông mặt nước được chia làm ba ao nhỏ. Tất cả các ao này trước đây đều được thiết kế để nuôi tôm và nay được chuyển sang để nuôi cá trê đồng.

Cá trê đồng là loại cá dễ nuôi, ít bị bệnh tật, mau lớn và có thể thả nuôi với mật độ dày, trung bình cứ 1 mét vuông có thể thả nuôi khoảng 30 con. Thời gian nuôi khá ngắn, nuôi khoảng gần 4 tháng là có thể bán được và cá đạt trọng lượng gần 250 gram/con.

Trung bình mỗi năm anh bán được 2 lứa, mỗi lứa được khoảng hơn 6 tấn.
Trần Văn Trưởng nhận thấy rằng, so với chăn nuôi gia súc, gia cầm, hay các loại thủy sản khác, thì nuôi cá trê thương phẩm có năng suất cao hơn, không phải suy nghĩ nhiều, vốn đầu tư rất thấp. Thức ăn của cá cũng đơn giản, chủ yếu là cho ăn cám viên dạng nổi.

“Nuôi con cá trê này hiệu quả kinh tế cao, cứ mất hơn một tấn cám là cho ra được gần một tấn cá thương phẩm,” anh Trưởng cho biết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising