Sunday, 14/07/2019 - 11:06:00

Nuôi cá chuối hoa trong lồng, bán giá caoCá chuối hoa (Dân Việt)

VĨNH PHÚC - Mới bước sang tuổi 34, Dương Việt Anh đã nổi tiếng là người đầu tiên thành công trong cách thức nuôi cá chuối hoa trong lồng ở xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường. Tính riêng trong vụ cá năm nay, anh ta lời gần $52,000 Mỹ kim.

Việt Anh nói với báo Dân Việt, "Trước đây người ta thường nuôi cá lồng ở những hồ lớn, hồ thủy điện chứ chưa bao giờ nuôi lồng trong hồ nhỏ và vừa như thế này. Vì tập tính của cá chuối hoa là săn mồi, khi thả ra môi trường thiên nhiên nó sẽ ăn những con cá khác, nên tôi đã nghĩ ra cách đưa vào lồng nuôi để kiểm soát được về đầu con, dịch bệnh, số lượng, chất lượng, bảo đảm đàn cá nuôi của mình.”
 

Việt Anh khoe con cá nheo câu tại hồ nuôi của anh ta. (Dân Việt)

Với phương pháp mới này, anh nhận thấy sản lượng cá tăng lên nhiều lần trên cùng một diện tích hồ. "Những năm trước, khi nuôi cá theo phương pháp truyền thống, mình chỉ thu được 30 tấn cá như chép, trắm, cá nheo..., nhưng bây giờ khi nuôi cá lồng, ngoài việc vẫn thu được 30 tấn cá ngoài, lại có thêm 50 tấn cá trong lồng. Mặt khác, thức ăn thừa và phân thải của những con cá trong lồng sẽ là nguồn thức ăn của những con cá nuôi ngoài hồ. Như vậy, vừa có thể tận dụng được thức ăn mà môi trường nước cũng được cải thiện hơn rất nhiều."

Hiện nay trại nuôi cá của Dương Việt Anh có bốn nhân viên. Hàng ngày, những công nhân này được phân công phụ trách chăm sóc đàn cá, vệ sinh khu hồ nuôi có tổng diện tích 3.5 hecta mặt nước, với 15 lồng thả nuôi cá chuối hoa. Mỗi ô lồng được anh xây có chiều rộng 6 m, dài 9 m và sâu 3 m, lớn hơn gần gấp đôi so với các lồng cá nuôi thông thường.

Mỗi ngày, đàn cá hơn 20 tấn tại trang trại tiêu thụ hết trung bình 1.6 tạ cám. Để bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe cho đàn cá, anh chọn loại cám công nghiệp có tỷ lệ đạm cao trên 40% và một loại thức ăn đặc biệt nữa là tỏi. Tỏi từ lâu được biết đến là một loại kháng sinh tự nhiên, đã được áp dụng rất nhiều trong chăn nuôi. Tuy nhiên, phải trộn tỏi đúng liều lượng theo công thức của các chuyên gia trong nước và nước ngoài khuyến cáo.
 

Những ô lồng có thể nuôi cá với lượng lớn. (Dân Việt)

Nhờ cách phối trộn thức ăn đặc biệt này, từ khi nuôi cá đến giờ, Việt Anh không phải sử dụng bất cứ một loại thuốc kháng sinh nào cho đàn cá của mình.

Ngoài tỏi tươi, đều đặn mỗi tuần một lần, trang trại còn dùng vôi bột hoặc thuốc tím để làm sạch nước và phòng chống bệnh nấm ở cá.

Khi được hỏi về kinh nghiệm chống rét cho cá trong mùa đông, Việt Anh cho biết, "Muốn giữ được nguồn cá sống tốt qua mùa đông cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng tránh rét. Mỗi năm, khi tới đợt rét đậm như hiện nay, mình thường dâng mực nước lên cao hơn bình thường khoảng 1.5 m để cá có đủ môi trường trú ngụ. Khu hồ nuôi của trang trại được thiết kế hệ thống chắn và thoát nước rất cẩn thận. Sau khi kiểm tra và bảo đảm nước ở bên ngoài không có ô nhiễm, mình mới mở chắn để lấy nước vào hồ."

Ở vụ nuôi hiện tại, trong lòng hồ của anh Dương Việt Anh chứa khoảng 65,000 con cá chuối hoa.
Theo ước tính, với mức giá khoảng $3/kg như hiện tại, vụ cá này sẽ mang lại cho anh mức lời gần $8,600 cho mỗi 10,000 con. Như vậy, sau khi trừ các chi phí, anh lời khoảng $52,000.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements