Sunday, 19/08/2018 - 08:29:11

Nuôi cá cấm để mau giàu


Nông dân gạn cá hô đất bán cho thương lái. (Dân Việt)

AN GIANG - Ông Út Lẫy, 54 tuổi, nuôi 300 con cá hô quý hiếm, cá cấm trong ao trứng nước tại xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân. Sau hơn một năm ông gạn ao bắt cá bán, mỗi con nặng từ 4 đến 6 kg, giá bán khoảng $3 /kg, tính ra mỗi con cá hô lời tới $9.

Cá hô (tên khoa học là Catlocarpio Siamensis) thuộc họ cá chép, xuất hiện khá nhiều trên sông Cửu Long trong thập niên 1980 - 1990, nhưng chúng dần tuyệt chủng và có tên trong Sách đỏ VN, thuộc dòng cá quốc cấm.

Trứng nước, còn gọi là bo bo (Moina), một loài giáp xác nước ngọt nhỏ, là thức ăn cho cá bột và cá cảnh.
Gần đây, ông Út Lẫy nói trên, và một số nông dân ở các huyện Phú Tân đã mạnh dạn thả nuôi cá hô đất trong ao trứng nước, đây được xem là hướng đi mới, mang lại lợi tức cao.
 

Cá hô đất cân nặng tới 6 kg sau hơn một năm thả nuôi trong ao trứng nước. (Dân Việt)

Ông Lẫy cho biết, những năm trước, ông nuôi cá lóc giống, gặp thị trường bấp bênh nên thua lỗ liên tục. Với tám công đất ruộng, ông đào ao để tạo nguồn trứng nước, rồi bán cho những hộ ương nuôi cá thác lác cườm, cá tra.

Mỗi ngày, ông xúc hơn 40 kg trứng nước là gì, bán với giá $0.35 /kg, chỉ đủ chi phí trang trải cuộc sống gia đình. Sau đó, ông Út Lẫy nghĩ ra cách nuôi “2 trong 1,” tức là vừa tạo nguồn trứng nước, vừa đầu tư nuôi cá hô đất trong ao.

Ông kể với báo Dân Việt, “Năm ngoái, tui qua huyện Châu Phú tìm mua cá hô giống. Cá hô đất thích nghi với môi trường nước ao, hồ. Trong thời gian nuôi, tui không cần phải đầu tư thức ăn, cá vẫn sống và lớn nhanh.”

Với cách nuôi đó, chỉ hơn một năm, 300 con cá hô giống đã lớn rất nhanh. Mới đây, ông Lẫy gạn cá hô cân cho thương lái, mỗi con rất to, những nông dân gần đó ai cũng thán phục.

Thấy cách mô hình nuôi cá hô trong vuông trứng nước mang lại “hiệu quả kinh tế cao,” nhiều hộ dân ở xã Hòa Lạc bắt chước làm theo.

Tuy nhiên, cá hô chưa có thị trường ổn định. Do đó, người nuôi cần tính toán kỹ lưỡng trước khi đầu tư thả nuôi.
Từ khóa tìm kiếm:
Nuôi cá cấm để mau giàu
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp