Tuesday, 29/09/2020 - 07:45:30

Nuôi bọ cạp, tắc kè... xuất khẩu


Trại của Tâm đang nuôi hơn 100,000 con thằn lằn hay còn gọi là rắn mối. (Dân Trí)

 

HÀ NỘI - Lâm Ngọc Tâm, một thanh niên ở huyện Thường Tín, đã lập trại nuôi dế mèn, bọ cạp, cà cuống, tắc kè, thằn lằn trên miếng đất rộng vài mét vuông.

Tin của báo Dân Trí cho biết Tâm xuất phát từ gia đình nông dân ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, từ khi còn nhỏ, Tâm đã có sở thích tìm hiểu các loài côn trùng như dế mèn, châu chấu, bọ xít, ong... từ đó anh nảy ra ý tưởng làm giàu từ các loài côn trùng gần gũi với nhà nông.

Tâm nói với báo Dân Trí, sau nhiều lần thử nghiệm vì những loài động vật mà anh chọn rất khó nuôi nhưng anh đã nhân giống và xuất khẩu đi thị trường trong và ngoài nước lên tới 70 tấn các loài côn trùng và bò sát anh đang nuôi trong trang trại như con cà cuống, bọ cạp, tắc kè hoa, rắn mối.

Giá các loài này lên tới trên chục Mỹ kim mỗi ký vì chúng vốn là những loại côn trùng có thể chế biến thành... thức ăn hoặc thuốc. Như hiện tại, bọ cạp có giá bán buôn khoảng $18/kg.

Trại của Tâm cũng đang nuôi hơn 100,000 con thằn lằn (hay còn gọi là rắn mối), nhiều nhất trong lúc loài côn trùng mà anh đang nuôi. Theo kinh nghiệm của anh, thằn lằn là loài khó nuôi nhất so với bốn loài dế mèn, cà cuống, tắc kè, bọ cạp, nhưng vẫn dễ hơn nuôi gà, vịt vì nó không có dịch bệnh gì cả. Giá bán thằn lằn là khoảng $20/kg (ngang giá bọ cạp).

Lâm Ngọc Tâm cũng thành công với việc nhân giống và nuôi thành công tắc kè hoa, bán qua Trung Quốc, Thái Lan. Anh đang có hai trại nuôi tắc kè hoa ở Hà Nội và ở quê hương Thanh Hóa với khoảng 30,000 con. Giá bán tắc kè hoa tại trại dao động từ $17 đến $50 một con, tùy thuộc vào cân nặng. Trung bình mỗi tháng trang trại của Tâm bán từ 500 đến 1,000 con qua Trung Quốc.

"Nuôi tắc kè không cần cầu kỳ, chỉ cần chuồng phải thoáng mát, quây lưới để tắc kè dễ leo trèo. Điều đặc biệt là, tắc kè hiếm khi bị mắc bệnh, rất dễ nuôi," Tâm nói với báo Dân Trí.

Điều quan trọng đối với việc nuôi cà cuống, thằn lằn, bọ cạp, tắc kè là phải nuôi thành công được con dế mèn.

"Vì con dế mèn sẽ làm thức ăn cho bốn con còn lại và cũng đem lại nguồn thu khá lớn cho trang trại từ việc xuất khẩu dế mèn thương phẩm," Tâm nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising