Saturday, 30/06/2018 - 10:21:24

Nước rút, Thái Lan đẩy nhanh việc tìm kiếm các thiếu niên mất tích


Một nhóm cảnh sát viên đang tiến vào hang đá Tham Luang Nang Non ngày thứ Sáu tại Chiang Rai. Mưa lớn đã cản trở công tác cứu 12 em trai và một huấn luyện viện bị mắc bên trong hàng đá. (Linh Pham/Getty Images)


CHIANG RAI – Vào ngày thứ Bảy, việc tìm kiếm 12 thiếu niên cùng huấn luyện viên 25 tuổi mất tích đã được nhà chức trách Thái Lan đẩy nhanh, sau khi mưa giảm bớt khiến nước rút dần. Quá trình giải cứu đội banh thiếu niên bị kẹt trong hang động Tham Luang, phía bắc tỉnh Chiang Rai, trong những ngày qua tương đối chậm và gặp nhiều khó khăn, do nước ngập và chảy mạnh khiến đội cứu nạn không thể tiến sâu vào hang.

Các cậu bé, tuổi từ 11 đến 16, và huấn luyện viên 25 tuổi, đi vào hang Tham Luang sau một trận banh ngày 23 tháng 6, nhưng không thể trở ra bởi mưa lớn khiến hang bị ngập. Nhà chức trách vẫn hy vọng họ tìm thấy một nơi khô ráo trong hang để chờ đợi.

Một cuộc diễn tập y tế đã diễn ra vào sáng thứ Bảy, để tính xem phải mất bao nhiêu thời gian để đưa những người mất tích đến 13 xe cứu thương và di chuyển tới bệnh viện gần nhất.

Úc hôm thứ Bảy đã gởi cảnh sát và các binh sĩ quân đội tham gia chiến dịch cứu nạn. Trước đó, các đặc nhiệm Hoa Kỳ và các chuyên gia từ một câu lạc bộ thám hiểm hang động Anh cũng đã đến hỗ trợ. Trung Quốc cũng đã gởi một đội nhân viên gồm 6 người, là các chuyên gia về tìm kiếm cứu nạn trên núi và trong hang động. Đội nhân viên này từng có kinh nghiệm thực hiện các chiến dịch giải cứu ở Nepal và Myanmar.

Cũng trong hôm thứ Bảy, đội cứu nạn đã phát hiện một lỗ thông có thể dẫn đến hang Tham Luang. Lỗ thông này được phát hiện khi đội khảo sát đang thăm dò địa hình ngọn núi phía bắc hang Tham Luang. Nhóm cứu nạn đã thả dây xuống lỗ thông sâu 40 mét và cho người khảo sát khoang đất bùn bên trong. Tuy chưa rõ lỗ thông này sẽ dẫn đến đâu, họ vẫn hy vọng đến được địa điểm 13 người đang bị mắc kẹt. Lỗ thông nằm ở phía đối diện của Pattaya Beach, vị trí được cho là nơi nhóm thiếu niên có thể đã đi tới.
Trong khi đó, cửa chính và gần như toàn bộ lòng hang động Tham Luang đã chìm trong nước sau trận lũ hồi tuần trước. Đội cứu nạn đã tìm cách bơm nước khỏi hang và khoan lỗ xả nước nhưng không có kết quả.

Ngoài ra, việc các ký giả đưa tin trực tiếp tại hiện trường cũng gây trở ngại cho việc tìm kiếm, vì các tín hiệu truyền thông của họ ảnh hưởng đến tín hiệu liên lạc giữa các thành viên đội cứu nạn. Hiện tại, nhà chức trách Thái Lan đã phải yêu cầu các ký giả phải giữ khoảng cách khi đưa tin, và thậm chí cảnh cáo các phóng viên cố ý trà trộn vào đội cứu nạn để tiến vào hang động.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising