Tuesday, 31/07/2018 - 07:47:18

Nước lũ tàn phá An Lương

Cảnh tượng hoang tàn tại bản Mản. (Tiền Phong)

YÊN BÁI - Sau hơn một tuần đợt lũ càn quét Tây Bắc, một xã nằm trên cao nguyên duy nhất của huyện Văn Chấn vẫn bị cô lập giao thông. Muốn đến nơi đây, người ở xa phải đi bộ xuyên qua rừng suốt nửa ngày.
Hai tuyến giao thông từ Nghĩa Lộ chạy sang và từ Văn Yên đi vào đều đã bị nước lũ đánh sạt ta-luy khiến nơi đây bị cô lập hoàn toàn. Trận lũ kéo treo hàng trăm viên đá xảy ra khủng khiếp cách đây hơn một tuần tấn công thẳng vào bản Mản 2, một địa bàn đông dân cư nhất của xã, đã khiến An Lương có một người chết, 7 ngôi nhà sàn bị xóa sổ, cuộc sống của người dân đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn.


Phóng viên vượt lũ vào An Lương. (Tiền Phong)

Trong diễn biến chung của đợt lũ thảm họa, Yên Bái đã có hàng chục người bị chết và mất tích, hàng loạt hệ thống đường giao thông bị lũ đánh hỏng, cả ngàn gia đình mất nhà, lúa và hoa màu mất trắng, thiệt hại hơn $30 triệu Mỹ kim, thì An Lương là xã chịu thiệt hại nặng nề nhất về tài sản.

Chính quyền Yên Bái đã huy động hàng chục ngàn lượt đoàn viên thanh niên, lính và công an đến cứu giúp dân vượt qua thảm họa thiên tai. Nhưng riêng An Lương, do hiện vẫn chưa thể đưa phương tiện và nhân lực từ bên ngoài vào cứu, đang vẫn phải tự mình vật lộn với hậu quả từ cơn lũ.

Trước đây hơn một tuần, rạng sáng ngày 23/7, bản Mản bình yên của cộng đồng người Tày ở xã An Lương bất ngờ bị lũ quét kéo theo vô vàn đá tảng tấn công. Do được báo trước, người dân đã kịp di tản lên mỏm cao ven núi nên thiệt hại về người được hạn chế. Cơn nước lũ chưa từng có trong lịch sử vùng đất này chỉ trong ít phút đã xóa sạch một loạt dãy ngôi nhà sàn nằm tập trung liền nhau dưới chân núi.

Trong lúc lên lán nương ngay phía sau nhà, bà Lường Thị Khuyên, 63 tuổi, cùng chồng đã bị đá sạt lở gây chấn thương nặng, tử vong. Hơn 200 hecta lúa và hoa màu bị cuốn sạch, nhiều gia súc, trâu bò cũng bị cuốn trôi mất tích. Lũ suối Thia dâng cao và chảy siết đã suýt đánh sập chiếc cầu treo duy nhất bắc vào bản. Hệ thống điện, thông tin bị cắt đứt, cả xã An Lương bị cô lập.

Mặc dù tỉnh Yên Bái và huyện Văn Chấn đã chuẩn bị nhân lực cứu hộ, phương tiện, thuốc men, lương lực để ứng cứu nhưng đến ngày thứ Hai vừa qua các lực lượng vẫn không thể đến nơi này.
Chủ tịch xã cho biết 18 gia đình bị mất nhà.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Nước lũ tàn phá An Lương
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising