Thursday, 03/08/2017 - 07:31:11

Nước lũ bất ngờ tràn qua Yên Bái, cuốn trôi hàng chục người


Hai người đang kéo xe máy ra khỏi nhà bị ngập bùn sau cơn nước lũ tại thị trấn Mù Cang Chải ngày thứ Năm. (Zing)


MÙ CANG CHẢI - Sáng thứ Năm, 3/8, sau cơn mưa lớn, các địa phương vùng Tây Bắc Việt Nam đã xảy ra tình trạng nước lũ càn quét qua vùng đồi núi xuống thung lũng, khiến cho gần 20 người mất tích, có ít nhất 11 người thiệt mạng, nhiều người còn mất tích, thiệt hại về tài sản lên tới mấy triệu Mỹ kim. Và đó chỉ mới là ở tỉnh Yên Bái, chưa kể các tỉnh khác đang còn bị mưa lớn trút xuống.
Nước lũ từ thượng nguồn xảy ra tại tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và các xã dọc dòng suối Nậm Kim, huyện Mù Cang Chải.

Qua thống kê ban đầu, huyện Mù Cang Chải đã có ít nhất bảy người bị nước lũ cuốn mất tích. Tai họa sạt lở đấ khiến 17 ngôi nhà bị đất đá vùi lấp và lũ cuốn trôi, trong đó ở xã Lao Chải có tới bảy ngôi nhà bị nước cuốn sập, thị trấn Mù Cang Chải có 10 ngôi nhà bị vùi lấp.

Trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm, huyện Mù Cang Chải có mưa rất lớn, lưu lượng nước dòng suối Nậm Kim lên nhanh, cộng với trong tháng Bảy vừa qua có mưa kéo dài, nền đất yếu, ngấm nước, dẫn đến lũ quét, lũ ống trên các khe suối. Các con đường vào Mù Cang Chải có nhiều đoạn bị nước cuốn trôi, nhiều đường vào các xã, xe hơi không qua được.

Tại Sơn La, nước lũ đã cuốn trôi 10 ngôi nhà ở bản Hua Na, thị trấn Ong, làm sạt lở tám nhà dọc suối Nặm Păn. Cầu Nặm Păm bị trôi, khiến bản Chiềng Tè bị cô lập. Huyện đã bố trí đất ở cho 32 hộ của bản Nà Lo, Hua Nà bị lũ cuốn trôi nhà.

Theo báo cáo nhanh từ Sơn La, tính đến trưa thứ Năm, nơi đây có ít nhất ba người chết, tám người mất tích và hai người bị thương; 46 nhà bị cuốn trôi và đổ sập hoàn toàn; 12 nhà có nguy cơ sạt lở. Giới chức địa phương đã di chuyển dân tại nhà bị cuốn trôi đến nơi an toàn.

Về thiệt hại tài sản, cơn lũ bất ngờ quét sạch trường Tà Ghênh ở Lao Chải và gây hư hại nặng nề cho một số trường khác ở thị trấn Mù Cang Chải. Khu tập thể giáo viên ở trường tiểu học - trung học của thị trấn đã bị cuốn trôi, đất đá vùi lấp sạch.

Cô giáo Phạm Thị Vân nói với báo Dân Trí ngày thứ Năm, “Chứng kiến tận mắt, tôi vô cùng xót xa khi thấy cảnh tượng hoang tàn của những ngôi trường sau lũ quét.”

Trường Phổ Thông Dân Tộc Bán Trú Tiểu Học Tà Ghênh đã bị nước cuốn trôi hoàn toàn. Trường Mầm Non Hoa Lan và Trường Tiểu Học - Trung Học Thị trấn bị thiệt hại nặng. Trang thiết bị tầng 1 của các điểm trường hư hỏng hết, khu tập thể giáo viên phía sau trường Hoa Lan bị lũ vùi lấp và san phẳng.

Một số thầy cô giáo ở trọ đúng tâm điểm lũ quét may mắn chạy được người, còn đồ đạc thì trôi theo lũ.
“Nếu như hôm nay lũ về muộn chứng một tiếng nữa thì rất có thể có nhiều giáo viên mầm non của chúng tôi bị thiệt mạng, vì tại trường thị trấn có hai lớp học nâng cao trình độ chuyên môn và một lớp bồi dưỡng chính trị hè,” cô Vân kể.

Ước tính tổng giá trị thiệt hại khoảng $6.5 triệu Mỹ kim, trong đó tài sản của thường dân là hơn $2 triệu.
Với mùa tựu trường vừa đến, các thầy cô và các em học sinh ở vùng cao nguyên này sẽ phải vượt qua những hậu quả do thiên tai bất ngờ để lại.

Với mưa còn rơi, cơ quan khí tượng khuyến cáo nguy cơ nước lũ, sạt lở có thể xảy ra trong mấy ngày tới tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp