Friday, 20/04/2018 - 08:07:13

Nước hồ Gươm bất ngờ chuyển màu xanh lạ


Mặt nước ở ven Hồ Gươm chuyển màu xanh bất thường.

HÀ NỘI - Mặt nước Hồ Gươm, đặc biệt là khu vực ven bờ có hiện tượng chuyển thành màu xanh, nổi váng lềnh bềnh, nhiều nhất là chỗ giáp đường Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ.

Nhiều người dân sinh sống quanh khu vực này cho biết, mặt hồ có tình trạng như vậy khoảng một tuần nay, mỗi khi trời nắng, gió đưa mùi tanh từ dưới hồ phả lên rất khó ngửi.

Chuyện gia Hà Đình Đức cho biết Hồ Gươm có hai nhóm tảo đặc biệt quan trọng là tảo lục - tảo cho màu xanh của hồ, và tảo lam - gần với tảo lục nhưng loại tảo này tiết ra nhiều chất độc gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái của hồ. Cho nên muốn giữ được màu xanh của hồ Gươm chính là phải giữ, bảo vệ được tảo lục.

Công Dương Đức Tiến, một chuyên gia hàng đầu về Ngành Tảo Việt Nam khẳng định, hiện tượng dải nước xanh xuất hiện tại Hồ Gươm là do các vi khuẩn lam hay còn gọi là tảo lam bùng nổ.

Ông Tiến nói đây là loại tảo có chứa độc tố gây hại cho các sinh vật ở hồ, thường phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và mùa hạ.

Ông Tiến cho biết, “Thời tiết giao thời giữa mùa xuân hạ làm vi khuẩn lam phát triển theo cấp số nhân hay còn được gọi là hiện tượng tảo nở hoa. Việc vi khuẩn lam phát triển khiến cho màu nước tại hồ không đẹp, làm mất đi vẻ đẹp của hồ.”

Về vấn đề này, sáng thứ Sáu, 20 tháng Tư, đại diện công ty Thoát Nước Hà Nội giải thích trong thời gian đầu nạo vét hồ thúc đẩy giải phóng dinh dưỡng N và P thụ động trong lớp bùn đáy làm hòa tan phần dinh dưỡng này vào nước hồ. Vì vậy khả năng bùng phát của loài thủy sinh vật là hiện tượng rất bình thường.
Công ty đã thực hiện công tác mở máy sục khí để đánh tan, giảm sự kết dính trong nước.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp