Sunday, 14/08/2016 - 09:56:04

Nước giếng bốc mùi thối gần trại nuôi heo

Nước từ giếng khoan sâu 90 thước của gia đình ông Hùng có màu đen, mùi hôi thối. (Zing)


ĐỒNG NAI - Người dân tại huyện Thống Nhất phải sống trong môi trường ô nhiễm do hoạt động chăn nuôi heo từ các trang trại. Nguồn nước ngầm sinh hoạt của họ nhiễm bẩn, phát mùi hôi.
Theo tin của Zing, tình trạng ô nhiễm này đã diễn ra nhiều năm tại ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc. Nơi đây được quy hoạch khu chăn nuôi heo tập trung với diện tích 99 mẫu hecta từ năm 2008.

Đến nay, khu vực có 16 trang trại quy mô đàn dưới 1,000 con. Khu vực này phát mùi hôi và để nước thải tràn ra môi trường khiến cuộc sống hàng chục gia đình ở chung quanh bị ảnh hưởng.
Một người dân cho biết, quanh năm họ phải hít thở nguồn không khí hôi thối.

“Biết sống trong không gian ô nhiễm rồi sẽ sinh bệnh nhưng biết chuyển đi đâu bây giờ,” ông Phạm Văn Hùng, 60 tuổi, nói.

Không những sống khổ bởi mùi hôi, nhiều gia đình đang phải đối diện tình trạng nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng, như gia đình nông dân Hùng ở gần trang trại heo của gia đình ông Phan Tú. Năm 2013, ông Hùng, nay 60 tuổi, khoan giếng sâu 90 m để lấy nước sinh hoạt và tưới cây.

Ông cho biết, “Thoạt đầu nước rất trong và sạch sẽ nhưng đến năm 2014 thì bắt đầu bị vẩn đục. Đến thời điểm này không thể sử dụng. Mỗi lần bơm lên, nước có màu đen, bốc mùi hôi thối như ở các cống thải.”

Gia đình ông Hùng có hai giếng cách nhau 20 m và đều chung tình trạng. Sợ nguồn nước có độc tố nên ông quyết định lấp bỏ một giếng.

“Tôi khiếu nại với chủ trại và họ chấp nhận đền bù cho gia đình giếng khác. Công trình mới có độ sâu 70 m nhưng khi bơm lên, nước vẫn đục, mùi tanh. Nguồn này tôi chỉ dùng để tưới cây còn ăn, uống và tắm giặt thì mua nước đóng chai hoặc xin những hộ không bị ảnh hưởng,”nông Hùng cho biết.

Cùng hoàn cảnh, gia đình ông Nguyễn Đức Lê cũng phải lấp bỏ giếng vì ô nhiễm. Gia đình ông đang bị nguồn nước thải màu đen từ các trang trại xung quanh tràn vào vườn. Để ngăn chặn, ông phải đào hệ thống mương nhỏ xung quanh. Người đàn ông 69 tuổi này nói rằng, có thể ngăn tràn trên mặt đất nhưng nước thẩm thấu, đành chịu.

“Sáu giếng của người dân trong vùng có nước màu đen, mùi hôi. Gần chục giếng của các hộ khác bắt đầu xuất hiện mùi khó chịu,” ông Nguyễn Đức Lê nói với Zing.

Theo người dân, hiện nay nước thải từ các trang trại tràn ra ngoài, chảy về suối Cây Hảo, suối Bàu Bà Thống, suối Mủ và gây ô nhiễm nặng nề. Cánh đồng của ấp Hưng Thạnh bị ô nhiễm, cây trồng không đạt năng suất nên bị bỏ hoang nhiều năm.

Ông Lê cho biết người dân đã kêu gọi các cấp chính quyền xử lý các trại chăn nuôi gây ô nhiễm nhưng không thấy ai chịu giải quyết.

Lê Công Sự, chủ tịch UBND xã Hưng Lộc cho biết rằng ông nhưng chưa có con số thống kê cụ thể gia đình bị ảnh hưởng. Cũng theo ông này, mỗi trang trại đều có hệ thống hầm xử lý chất thải. Tuy nhiên, ông nhìn nhận rằng khi trời đổ mưa, nước từ các hầm này đã tràn ra ngoài gây ô nhiễm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp