Tuesday, 11/04/2017 - 07:28:09

Nước đỏ lại xuất hiện chung quanh khu vực Formosa


Vệt nước đỏ tại Hà Tĩnh mới đây. (Nguyễn Đình Lộc/ Facebook)


VŨNG ÁNG – Trong tuần qua nhà cầm quyền CSVN đã cho phép xưởng thép Formosa được hoạt động sau một năm xảy ra vụ ô nhiễm biển tai hại nhất trong lịch sử tại Việt Nam. Đến tuần nay người dân lại thấy những vệt đỏ trông rất đáng nghi ngờ xuất hiện nhiều trở lại gần khu vực Cầu Cảng số 1 của khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Công ty thép Formosa đã bắt đầu vận hành lò cao, và cùng lúc người ta lại thấy những vệt màu khác thường. Ông Phạm Xuân Kỷ, một ngư dân sống ở làng Đông Yên, thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh nói hôm thứ Hai với đài BBC rằng khi ông thả lưới trong khu vực thì thấy xuất hiện nhiều vệt nước đỏ.

Ông Kỷ cho biết trước giờ vẫn thấy các dòng nước đỏ, nhưng đều là dòng nhỏ, rải rác trong khu vực.
Ông Nguyễn Đình Lộc, một người dân khác trong vùng cho biết, "Vệt nước đó kéo dài mười mấy cây số, chảy từ chảy từ cảng Sơn Dương, khu vực của Formosa đổ về."

"Dọc theo dải nước đó, xuất hiện nhiều cá chết," ông Lộc cho biết thêm.
Ông cũng cho hay đã báo với Sở Tài Nguyên Môi Trường, Bộ Tài Nguyên Môi Trường và UBND thị xã Kỳ Anh, nhưng "không thấy cơ quan chức năng nào xuống làm việc."

"Tôi gọi thì họ bảo cảm ơn, sẽ xem xét báo cáo nhưng không thấy ai xuống điều tra. Chắc họ thấy chuỵện này quá bình thường. Họ chẳng quan tâm nữa."

Ông Kỷ tin rằng vệt nước đỏ này là từ Formosa, vì "nước trong khu vực của Formosa đều đỏ hết."
Những người dân sống trong xã Đông Yên nói nhà máy thép "Formosa chưa bao giờ ngừng hoạt động." Chỉ cần nhìn vào các cột khói, họ nói có thể biết khi nào Formosa đang hoạt động và ở mức độ nhiều, ít ra sao.
"Mấy ngày trước tôi đếm thấy có ba cột khói, bây giờ đã là bốn, năm cột," ông Kỷ cho biết.

Vào ngày 4 tháng 4 tuần qua, giới chức tuyên bố Formosa Hà Tĩnh đã "đạt các yêu cầu của Bộ Tài Nguyên Môi Trường để đưa lò cao đi vào vận hành," tuy nhiên nhà máy thép vẫn cần sự cho phép từ chính phủ trước khi đưa lò cao vào vận hành.

Một năm trước, vụ tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa với vốn đầu tư chính của Đài Loan nhưng dùng nhiều nhân công Trung Quốc, bị tố cáo xả thải gây nhiễm độc môi trường biển miền Trung Việt Nam. Từ đó đến nay đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình, diễn hành phản đối Formosa tại các tỉnh miền Trung, mà nhiều nhất là tại Hà Tĩnh và Nghệ An.

Vào ngày 5 tháng 4, báo điện tử của tỉnh Hà Tĩnh có bài phê phán các cuộc biểu tình mới nhất phản đối Formosa. Bài báo này có thể là báo trước chiến dịch đàn áp sắp tới. Đầu tuần này Bộ Trưởng Công An Tô Lâm có nói công an sẽ “kiên quyết” dẹp trừ những cuộc xuống đường chặn quốc lộ.

Bài báo viết: "Theo số liệu thống kê, kể từ sau sự số môi trường biển đến nay, đã xảy ra hàng chục vụ tuần hành, tụ tập đông người. Hoạt động này diễn ra bài bản, có tổ chức. Từ việc hàng chục người kéo lên Quốc lộ 1A mang theo gậy gộc, lưới, đá để gây rối, đến việc hàng nghìn người tụ tập trước cổng công ty Formosa hay vào trong trụ sở chính quyền huyện đều được chuẩn bị một cách chu đáo, bài bản.

"Và, khi các cuộc tuần hành diễn ra thì tất cả các hoạt động ấy đều được tung lên mạng xã hội, mang tính kích động, cổ súy, bác bỏ tất cả những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc khắc phục sự cố; bôi nhọ và hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương."
Còn về tai họa ô nhiễm môi trường, báo “loa” Hà Tĩnh viết: "Vẫn biết rằng, sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung đã để lại bài học đắt giá về công tác quản lý môi trường, nhưng qua đó, Đảng và Nhà nước ta đã có thêm kinh nghiệm về việc nhìn nhận, đánh giá, giải quyết, xử lý những điểm nóng về môi trường, không ngừng nỗ lực tìm ra các giải pháp phù hợp, khả thi để vừa đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội mà vẫn bảo đảm giữ gìn, bảo vệ được môi trường trong mọi tình huống."

Trong tháng Ba vừa qua, Formosa cho biết sẽ tăng thêm đầu tư khoảng $350 triệu USMỹ kimD vào một dự án thép ở Việt Nam vốn bị trì hoãn sau thảm họa môi trường năm trước.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp