Sunday, 04/12/2016 - 05:09:41

Nước cranberry không giúp chữa chứng nhiễm trùng đường tiểu của phụ nữ

(Getty Images)


Hầu hết phụ nữ đều biết bắt đầu uống nhiều nước ép trái cranberry (mạn việt quất), khi có thấy dấu hiệu đầu tiên của chứng nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Và tất cả các phụ nữ đều sẽ sai lầm.
Những viên nang cranberry đã không ngăn chặn hoặc điều trị UTI nhiều hơn, cho những người phụ nữ lớn tuổi hơn sống trong viện dưỡng lão, so với mức mà một thứ giả dược làm được, theo một cuộc nghiên cứu của Tạp Chí Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ (JAMA) được công bố thứ Năm cho biết.

Cứ năm người phụ nữ thì có một sẽ có mắc chứng UTI vào một một thời điểm nào đó, và 80% trong số họ sẽ có một đợt nhiễm trùng tái diễn. Điều này đặc biệt nổi bật trong các viện dưỡng lão. Bản phúc trình JAMA lưu ý rằng những viên nang cranberry thường được trao cho những phụ nữ lớn tuổi hơn, mặc dù những viên thuốc ấy “không được nghiên cứu đúng mức.”

Phương pháp điều trị vi lượng đồng căn (homeopathic) ấy đã đem lại kết quả trong một khoảng thời gian dài như thế, vì trái cranberry có chứa proanthocyanidin (PAC), một thành phần hoạt chất có thể ngăn chặn không cho vi khuẩn bám vào vách bàng quang và đường tiểu. Vì vậy, người ta đã uống nước ép chua, hoặc nuốt những viên bổ sung dinh dưỡng, để làm dịu bớt các triệu chứng. Trong số đó có thể có việc đi tiểu đau, hoặc bị bắt đi tiểu thường xuyên.

Nhưng hầu hết nước ép mà siêu thị dự trữ đều không có đủ những khối lượng PAC ấy để bám vào vách của đường tiểu để đem lại hiệu quả thần kỳ. Và các cuộc nghiên cứu chẩn y về mức công hiệu của chất chiết từ cranberry đều xung khắc với nhau. Trong năm 2012, một cuộc phân tích xem xét 24 cuộc nghiên cứu về cranberry và UTI đã tìm thấy việc nghiên cứu gợi ý rằng “nước ép cranberry là ít công hiệu hơn so với mức được chỉ ra trước đây.”

Vì vậy, các nhà nghiên cứu từ Trường Y Khoa Yale chọn một cách ngẫu nhiên 185 người cư ngụ trong nhà dưỡng lão, có độ tuổi trung bình là 86, để họ uống hai viên nang cranberry mỗi ngày. Mỗi chứa có chứa PAC hoặc giả dược. Và trong một năm, họ không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào giữa sự hiện diện của vi khuẩn trong nước tiểu của nhóm điều trị so với nhóm đối chứng. Cũng không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm ấy, trong số lượng UTI có triệu chứng, thuốc trụ sinh được kê toa cho những chứng UTI bị nghi ngờ, tỷ lệ tử vong hoặc phải vào bệnh viện.

Tóm lại, các viên nang cranberry đã không tạo ra một sự khác biệt nào cả.
Các tác giả nghiên cứu kết luận. “Cuộc thử nghiệm này đã không cho thấy một lợi ích của viên nang cranberry, xét về mức hiện diện thấp hơn của vi khuẩn trong nước tiểu, cộng thêm chứng có mủ trong nước tiểu (sự hiện diện của các vi khuẩn và các tế bào bạch cầu trong nước tiểu, một dấu hiệu cho thấy UTI), ở những người phụ nữ lớn tuổi hơn sống trong các viện dưỡng lão.”

Bác sĩ Elizabeth Kavaler, chuyên gia tiết niệu học tại bệnh viện Lenox Hill Hosputal, đồng ý rằng những người mắc chứng UTI bị không nên bị sa lầy trong huyền thoại cũ về nước ép cranberry. Bà nói, “Việc bảo vệ tốt nhất chống lại UTI là duy trì một lối sống lành mạnh của những thói quen ăn uống đúng cách, ngủ nhiều, và tập thể dục. Ngoài ra, nếu bạn bị UTI, thì thuốc trụ sinh là cách thức hữu hiệu nhất để trị bệnh ấy.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp