Monday, 11/11/2019 - 07:13:02

Nước cống đầu độc sông Hà Nội, gây nguy cơ đại dịch” trong tương lai gần


Một đoạn kênh thoát nước nghẹt đầy rác thải ở Hà Nội. (VnExpress)


Phần lớn nước thải ở Hà Nội xả thẳng ra môi trường, khiến chỉ số chất lượng nước (WQI) của các dòng sông khu vực nội thành đều ở mức ô nhiễm rất nặng.
Theo tin của VnExpress ngày thứ Hai, vào năm 1980, giáo sư Vũ Trọng Hồng, khi ấy là Hiệu Phó Đại Học Thủy Lợi, đã hướng dẫn sinh viên đi nạo vét dòng sông Tô Lịch. Bùn đất được đắp mở rộng phân xưởng nhà máy cơ khí ở Ngã Tư Sở. Trong ký ức ông Hồng, hai bên bờ sông còn là đường đất. Làng mạc, ruộng đồng nằm cách xa bờ một đoạn. Người dân trồng những bè rau muống, thả sát mép sông. Hà Nội khi ấy có 2.5 triệu người.

Gần bốn mươi năm sau, dân số Hà Nội tăng tới hơn 8 triệu người. Sông Tô Lịch nay là dòng nước đen ngòm chảy xuyên qua sáu quận nội thành. Mỗi ngày, con sông hứng trực tiếp 150,000 mét khối nước cống từ một triệu cư dân thành phố. Dọc khúc sông dài 14 cây số từ Cầu Giấy đến Thanh Trì có 280 cống xả thải. Những họng cống hình tròn, hình hộp, rộng từ 1 mét đến 5 mét, nằm trên thân bờ kè, cách nhau khoảng 50 mét.
Dòng nước đen mà sông Tô Lịch tiếp nhận chỉ là một phần sáu lượng nước thải sinh hoạt hàng ngày ở Hà Nội. Mỗi ngày, người dân giật bồn cầu, nấu ăn, tắm giặt... xả ra khoảng 900,000 m3 nước thải sinh hoạt. Chưa kể, còn khoảng 300,000 m3 nước thải công nghiệp, y tế, làng nghề. Hơn 2,000 cơ sở sửa chữa, rửa xe, kinh doanh xăng dầu đã thải trực tiếp dầu, mỡ vào hệ thống thoát nước.

Dòng thải sinh hoạt mang theo cặn bã hữu cơ, xà phòng, hóa chất, kim loại nặng và vi trùng gây bệnh từ nhà vệ sinh, bếp ăn của hộ dân, nhà hàng đổ vào cống chung của thành phố. Chảy qua hệ thống cống rãnh chằng chịt cho đến khi ra mương, sông, nước chuyển màu đen và mang theo nhiều loài vi khuẩn, virus gây bệnh.
Lượng dầu, mỡ xe đổ xuống sông hồ, không được xử lý chảy về trạm bơm và bơm ra sông Hồng, sông Đáy về hạ lưu. Điều này khiến nhà máy nước sạch các tỉnh thuộc hạ lưu sông Hồng bị ảnh hưởng bởi nguồn nước ô nhiễm. Đây là thủ phạm khiến lượng dầu mỡ trong nước luôn cao hơn quy định cho phép gấp 2 hoặc 3 lần.
Theo thống kê năm 2019 của Công Ty Thoát Nước Hà Nội, chỉ 22% nước cống được gom qua nhà máy xử lý; 78% còn lại xả thẳng ra sông hồ, kênh mương.
Với hệ thống thoát nước do "lịch sử để lại," nước thải và nước mưa của Hà Nội hiện chung một đường ống. Trước thực trạng này, giáo sư Vũ Trọng Hồng lo ngại.
Ông nói với báo VnExpress, "Những tích tụ của đô thị hóa lẫn công nghiệp như những đợt sóng ngầm, len lỏi dần vào đời sống cư dân thành phố. Cho đến một thời điểm nào đó có thể bùng nổ thành thảm họa không xử lý được nữa.”
Ông Hồng phân tích, kim loại hoặc một số chất trong nước thải không qua xử lý ngấm vào đất, nước ngầm lâu năm có thể tích tụ thành chất độc. Chúng quay trở lại đời sống dân cư qua thức ăn, nước uống hàng ngày.
Ông Hồng gióng lời báo động, "Lúc bùng phát là đại dịch bệnh, hoặc gây ra những căn bệnh quái ác, không đơn thuần là hôi và bẩn nữa."
Trong khi đó, ông Bùi Ngọc Uyên, đại diện Công Ty Thoát Nước Hà Nội, cũng cho biết nguy cơ tương tự. Ông Uyên nói, "Không phân tách được nước thải, nước mưa thành hệ thống riêng biệt để xử lý dẫn đến rất nhiều hệ hụy."
Các loại chất thải hữu cơ, bùn đất, nước mưa trộn lẫn nhau gây tắc cống. Gặp một trận mưa to, nước thải kèm nước mưa chảy xuống ao hồ gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến hệ thống thủy sinh.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements