Monday, 27/11/2017 - 11:49:21

Núi lửa phun trào ở Nam Dương, có người VN thoát khỏi Bali
Người Bali theo Ấn Độ Giáo đang làm lễ cầu nguyện gần núi lửa ngày Chủ Nhật, hy vọng núi Agung sẽ không tàn phá rộng lớn tại đảo du lịch này. (Getty Images)

JAKARTA - Núi lửa đã bùng nổ tại Nam Dương (Indonesia), nơi chính quyền đã di tản khoảng 100,000 sống chung quanh khu vực Agung. Miệng núi đã tiếp tục phun ra những cột tro bụi khổng lồ cao tới 3 cây số trong ngày thứ Hai.

Tại phi trường quốc tế trên đảo Bali, hàng ngàn du khách ngoại quốc đã bị mắc kẹt ở đây, vì phi cơ không được phép cất cánh hoặc hạ cánh trong lúc không trung đang rất nguy hiểm. Trong số những người bị mắc kẹt ở Bali có cả người Việt Nam.


Núi lửa Agung đang phun khói trong bầu trời đêm thứ Hai, 27 tháng 11, tại đảo Bali. (Getty Images)

Theo tin từ báo chí ở Việt Nam, Tòa Đại Sứ VN tại Indonesia đã tìm cách liên lạc để giải cứu bảy người Việt Nam mắc kẹt tại đảo Bali, khi núi lửa Agung phun khói.

Chiều thứ Hai, 27 tháng 11, Đại Sứ Hoàng Anh Tuấn cho biết đã giải cứu bảy du khách Việt Nam từng đến đây du lịch. Họ được đưa tới thủ đô Jakarta an toàn. Tin của báo Zing cho biết nhóm bảy du khách đã phải lái xe suốt 13 tiếng xuyên đêm để chạy ra khỏi vùng núi lửa.

Núi Agung nằm cách khu du lịch Kuta tới 75 cây số, nhưng những cột khói cao đã làm tê liệt hoàn toàn phi trường trên đảo.

Tại Ngurah Rai, sân bay quốc tế chính của Bali, hàng loạt chuyến bay bị hủy khiến hàng ngàn hành khách mắc kẹt. Lệnh báo động núi lửa ở khu vực phi trường đã được nâng lên cấp 4, cấp báo động cao nhất.
Phát ngôn viên tại sân bay Air Ahsanurrohim cho biết 59,000 hành khách đã mắc kẹt vì các chuyến bay bị hủy. Lệnh đóng cửa sân bay có hiệu lực ít nhất đến ngày thứ Ba, nhưng sẽ được xem xét mỗi 6 giờ.
Chính quyền Nam Dương cũng báo động người dân về nguy cơ lũ bùn. Người dân được khuyên phải tránh xa sông ngòi vì lũ bùn có thể di chuyển rất nhanh và thường là nguyên nhân gây chết người vào mỗi đợt núi lửa phun trào.

Khu vực di tản hiện tại dựa trên lần phun mạnh cuối cùng của Agung vào năm 1963 khiến hơn 1,700 người thiệt mạng và phá hủy nhiều nhà cửa.

Nam Dương nằm trên "Vành Đai Lửa Thái Bình Dương," nơi các tầng địa chất va chạm và gây ra 90% các trận động đất trên thế giới. Nước này hiện có 130 núi lửa đang hoạt động, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising