Monday, 07/05/2018 - 10:07:24

Núi lửa phun trào mạnh hơn ở Hawaii


Trong hình được cung cấp bởi cơ quan Khảo Sát Địa Chất Học Hoa Kỳ, một khối nham thạch đang di chuyển chậm, lấp kín con đường Makamae Street vào ngày Chủ Nhật gần thị xã Pahoa, Hawaii. (U.S. Geological Survey / Getty Images)

Sau vài ngày lắng xuống, núi lửa Kilauea đã gầm rú vang rền hôm Chủ Nhật, phun nham thạch lên độ cao gần 100 thước (300 feet) trên không trung, trào ra tràn lan và lấn chiếm thêm một nửa dặm mặt đất, nâng tổng số nhà bị phá hủy lên tới 31 cấu trúc.

Hoạt động từ ngọn núi lửa này, phun nham thạch trên hòn đảo Big Island của Hawaii từ ngày thứ Năm trước, cũng đã mở thêm một lỗ mới phun lên trong ngày Chủ Nhật, nâng tổng số lên mức ít nhất là 10 miệng phun nham thạch, theo Cơ Quan Phòng Thủ Dân Sự Hawaii cho hay.

Có tới 1,800 cư dân phải di tản ra khỏi nhà trong khu phố Leilani Estates và Lanipuna Gardens, nơi những vết nứt mở toác ra và làm cho nham thạch tràn vào các khu phố.

Không có dấu hiệu cho thấy trận phun nham thạch này chậm lại trong nay mai.
Mặc dù nguy hiểm và được lệnh báo động của chính quyền, hơn một chục cư dân đã quyết định ở lại trong nhà, bất chấp lệnh di tản.

Tại các khu vực tản cư với mức độ lưu huỳnh sulfur dioxide khá thấp, dân chúng được phép trở về nhà trong mấy giờ, để gom đồ đạc vào Chủ Nhật. Theo các viên chức cho biết, những cư dân này – chiếm hơn một nửa trong tổng số người di tản – đã được phép trở về nhà trong một thời gian ngắn. Ông Magno nói rằng họ sẽ tiếp tục cho phép dân chúng ở lại trong nhà, nếu điều đó có thể được thực hiện một cách an toàn.

Hoạt động phun lửa đã tăng cường độ vào sáng thứ Bảy. Các viên chức nói rằng dung nham từ nhiều lỗ phun đã kết hợp lại trong một cảnh tượng gây lo ngại. Tuy nhiên sau đó trong ngày, hoạt động này lại chậm bớt trước khi bắt đầu bùng lên lại vào sáng sớm Chủ Nhật.

Cơ Quan Phòng Thủ Dân Sự đang bắt đầu chuẩn bị đối phó với tình hình tệ hại nhất. Mặc dù dòng dung nham chảy êm ả, nhưng điều đó sẽ không lâu.

Hòn đảo này cũng bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh 6.9 độ Richter vào ngày thứ Sáu, gây ra những vụ sạt lở đất ở gần bờ biển, nhưng thiệt hại về cấu trúc thì tối thiểu. Theo cơ quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết, vào ngày Chủ Nhật hòn đảo này trải qua hơn 500 trận động đất, trong số đó có 13 trận với một cường độ lớn hơn 4.0, trong 24 giờ sau khi xảy ra trận động đất mạnh 6.9 độ Richter.
Tuy nhiên, mối gây lo ngại cho các cư dân tiếp tục vẫn là dung nham và khí thải bắn ra từ các lỗ phun.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp