Saturday, 29/12/2018 - 08:04:29

Núi lửa Nam Dương giảm 2 phần 3 độ cao sau vụ phun trào gây sóng thần


Một người đang dọn dẹp ngôi nhà và quán bán hàng bị sóng thần tàn phá của ông ngày thứ Sáu, 28 tháng 12, 2018 tại Banten, Nam Dương. Các chuyến bay trên bầu trời ở vùng này đã được chuyển sang không trình khác, nhằm tránh núi lửa Anak Krakatau.(Ed Wray/Getty Images)

JAKARTA - Kết quả phân tích của Cơ quan quản lý núi lửa Nam Dương cho thấy, núi lửa Anak Krakatau đã mất hơn 2 phần 3 chiều cao, giảm từ 338 mét xuống còn 110 mét, theo truyền thông đưa tin hôm thứ Bảy.
Một phần miệng núi sụp đổ sau vụ phun trào gây sóng thần hôm 22 tháng 12 ở eo biển Sunda. Cơ quan này ước tính ngọn núi đã mất 150-180 triệu mét khối vật chất, khi một lượng lớn đất đá và tro trượt dần xuống biển sau một loạt đợt phun trào.

"Anak Krakatau hiện thấp hơn nhiều. Bình thường bạn có thể nhìn thấy đỉnh núi từ đài quan sát, bây giờ thì không thể,” ông Wawan Irawan, viên chức cấp cao của cơ quan quản lý núi lửa, cho biết.

Ảnh vệ tinh do Cơ quan Thám hiểm hàng không Nhật Bản chụp trước và sau vụ phun trào cho thấy một mảng rộng 2 cây số vuông trên đảo núi lửa đã chìm xuống biển. Tình trạng của miệng núi được nâng lên mức cảnh báo cao thứ hai, trong thang đo nguy hiểm gồm 4 mức của Indonesia. Vùng giới hạn cũng mở rộng từ 2 lên 5 cây số.

Hàng ngàn người Hồi giáo Indonesia hôm thứ Bảy đã tổ chức buổi cầu nguyện để tưởng nhớ các nạn nhân trong trận sóng thần và cầu an toàn cho những nơi dễ gặp thảm họa. Nhà chức trách cho biết ít nhất 426 người đã thiệt mạng, khoảng 7,202 người bị thương, 23 người mất tích và 1,300 ngôi nhà bị phá hủy khi sóng tấn công bờ biển phía tây đảo Java và phía nam đảo Sumatra.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising