Tuesday, 07/05/2019 - 07:55:30

Núi lửa Indonesia phun cột khói 2,000 mét

SUMATRA - Núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra, Nam Dương hôm thứ Ba phun trào, tạo ra cột tro bụi cao 2,000 mét, sau các chấn động trong những ngày gần đây. Nhà chức trách Indonesia cho biết vụ phun trào "có khả năng" ảnh hưởng tới các chuyến bay, nhưng chưa đưa ra thông báo để các máy bay tránh khu vực này. Người dân địa phương cư trú dọc các con sông gần miệng núi lửa được khuyên phải đề phòng nguy cơ dung nham trào ra. Hiện chưa có báo cáo về thương vong và cơ quan đối phó thảm họa Indonesia cũng không ban hành lệnh di tản.

Núi lửa Sinabung hoạt động trở lại vào năm 2010, lần đầu tiên sau 400 năm. Ngọn núi phun trào một lần nữa vào năm 2013 và duy trì hoạt động ở mức cao kể từ đó. 16 người thiệt mạng vào năm 2014 và 7 người tử vong hồi năm 2016 do các vụ phun trào của núi lửa Sinabung. Hiện không có ai sinh sống trong khu vực từng bị cấm xung quanh núi lửa.

Indonesia có khoảng 130 núi lửa đang hoạt động do nằm trên Vành Đai Lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm và xảy ra nhiều hoạt động địa chấn. Vị trí này khiến Indonesia thường xuyên phải đối mặt với nhiều thiên tai như động đất và núi lửa phun trào.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp