Monday, 04/06/2018 - 11:20:36

Núi lửa bùng nổ ở Guatemala, ít nhất 62 người thiệt mạng


Người dân mang quan tài của bảy người đi chôn ngày thứ Hai, tại thị xã Alotenango nằm trong bóng đen của núi lửa tại Guatemala. (Johan Ordonez/Getty Images)


Một thảm họa thiên tai đang mỗi lúc một tệ hại hơn ở Trung Mỹ Châu.
Một núi lửa đã phun trào gây thảm họa ở Guatemala, ảnh hưởng đến hơn một triệu người dân sống gần núi. Ngọn “Volcan de Fuego,” nghĩa là núi lửa, phát nổ ngay trước giữa trưa Chủ Nhật. Tính đến chiều thứ Hai, có ít nhất 62 người đã được xác nhận thiệt mạng.

Nhà chức trách cho biết số tử vong sẽ còn lên cao hơn vì vẫn còn nhiều người mất tích, có thể bị mắc kẹt bên dưới lớp tro dày. Họ đã cứu được 10 người trong ngày thứ Hai, 46 người bị thương, và hơn 3,200 người phải di tản.

Vụ nổ núi lửa đã phun khói đen dày đặc trên một diện tích lan rộng tới tận thủ đô Guatemala City, cách đó khoảng 30 dặm. Tổng thống Guatemala kêu gọi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố vào tối Chủ Nhật.
Các hoạt động cứu nạn tiếp tục diễn ra lại vào ngày thứ Hai, sau khi bị đình chỉ qua đêm vì tình trạng nguy hiểm. Những người sống trong các làng gần núi lửa không có nhiều thời giờ hoặc báo động để thoát khỏi dòng dung nham.

Sự tàn phá từ núi Volcan de Fuego vẫn không ngừng nghỉ. Khi dung nham nóng chảy trôi từ sườn núi lửa vào trong những thị trấn nhỏ, người ta đua nhau chạy trốn. Đối với nhiều người thì đã quá muộn. Những thi thể cháy đen của nhiều nạn nhân nằm vương vãi bất động trên mặt đất.

Tro dày màu đen và màu xám phủ đầy nhiều thị trấn. Hàng trăm nhân viên cứu nạn đổ xô vào tìm cách chăm sóc những người bị thương nặng, và giúp đỡ bất cứ người nào còn sống. Nhưng họ phải vất vả để tới tận một số làng nông thôn.

Những người đứng gần đó quay video qua máy điện thoại di động chụp lấy ngay khoảng khắc, khi một dòng bùn núi lửa dâng cao phá hủy một cây cầu xa lộ. Họ bỏ chạy khi đá tảng nóng chảy tiến tới gần hơn.
Các giới chức chính phủ ngần ngại kêu gọi di tản khi đợt phun lửa bắt đầu. Họ đợi cho đến lúc dung nham bắt đầu chảy xuống sườn núi lửa thì mới thúc giục dân chúng rời khỏi đó, cách chừng bốn giờ sau vụ nổ lúc đầu.Núi lửa Fuego là một ngọn hoạt động tích cực nhất ở Trung Mỹ. Vụ phún xuất này phun tro và đá lên cao hơn 32,000 feet (gần 9,800 mét) trên không trung. Vụ nổ hôm Chủ Nhật là vụ thứ nhì của núi lửa này trong năm nay, nhưng là vụ dữ dội nhất của ngọn núi này tính trong hơn 40 năm qua, và mối nguy hiểm vẫn chưa kết thúc. Các viên chức lo sợ số lượng người chết sẽ tăng lên, vì rất nhiều căn nhà khó tới gần được.

Nước Guatemala đã nhận được sự giúp đỡ từ các quốc gia khác, với nhiều hàng cứu thực phẩm, chăn mền và thuốc men.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp