advertisements
Tuesday, 11/02/2020 - 07:29:44

Nửa triệu loài côn trùng có nguy cơ tuyệt chủng

PHẦN LAN - Khoảng 1 triệu loài động, thực vật trên Trái Đất đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng và một nửa trong số đó là côn trùng. Sự biến mất của chúng có thể là thảm họa đối với loài người, theo các nhà khoa học hôm thứ Hai cảnh báo trên tạp chí Biological Conservation. "Cuộc khủng hoảng tuyệt chủng côn trùng hiện nay là rất đáng lo ngại,” tác giả chính của nghiên cứu Pedro Cardoso, nhà sinh vật học tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Phần Lan, cho biết. "Những gì chúng ta thấy chỉ là phần nổi của tảng băng.”

Các chuyên gia tin rằng Trái Đất đang bước vào sự kiện đại tuyệt chủng lần thứ 6 trong lịch sử, khi hàng loạt các loài động, thực vật đã biến mất hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Những con bọ bay, nhảy, bò, đào hang và đi trên mặt trước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong sự kiện lần này. Cuộc đại tuyệt chủng gần nhất xảy ra vào cuối kỷ Creta, khoảng 65 triệu năm trước, sau khi vụ va chạm thiên thạch quét sạch 75% số loài trên Trái Đất, chấm dứt thời kỳ thống trị của khủng long. Nhưng lần này, con người là nguyên nhân chính.
Hoạt động nông, công nghiệp đang khiến môi trường sống của động vật hoang dã bị thu hẹp và suy thoái. Việc khai thác quá mức để làm thực phẩm cũng góp phần đáng kể vào sự suy giảm số lượng côn trùng, với hơn 2,000 loài nằm trong chế độ ăn của con người.

Sự biến mất của một số côn trùng quan trọng như bướm, ong, bọ cánh cứng, kiến, dế hay chuồn chuồn sẽ để lại hậu quả vượt xa sự sụp đổ của chính chúng. "Nhiều loài giúp thụ phấn, kiểm soát dịch hại và bảo đảm chu trình dinh dưỡng. Vai trò của chúng là không thể thay thế,” ông Cardoso cho hay. Việc côn trùng tuyệt chủng có thể kéo theo sự biến mất của nhiều loài khác.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements