Monday, 13/06/2016 - 11:13:26

Nữ võ sĩ rời VN sau tai nạn xe máy

Stephanie Inglis đã dạy tiếng Anh tại Hạ Long. (Facebook)

 

Cô Stephanie Inglis, 27 tuổi, bị chấn thương sọ não trong một tai nạn xe cộ tại Việt Nam, nay đang trên đường trở về quê hương ở Tô Cách Lan tại miền bắc Vương Quốc Anh. Vào ngày 10 tháng 5, Stephanie bị xe đụng khi đang trên đường đi dạy tiếng Anh ở thành phố Hạ Long.

Theo tin của đài BBC, Stephanie đã được đưa lên một chiếc máy bay cứu thương vào ngày Chủ Nhật vừa qua, 12 tháng 6, và bay đến Bangkok, nơi mà người ta sẽ hoàn tất các thủ tục để đưa cô về nước. Stephanie là một ngôi sao trong làng võ nhu đạo thế giới.

Trên trang SaveSteph do những người bạn của Stephanie lập ra trên Facebook, một phát ngôn viên viết vào hôm thứ Bảy: "Cô đã cử động được hai ngón tay khi bác sĩ yêu cầu. Cô đã mỉm cười, và điều này khiến bác sĩ hết sức ngạc nhiên.”

Stephanie cùng các thành viên trong gia đình sẽ dùng trực thăng cứu thương di chuyển qua Ấn Độ, Georgia và Áo trước khi bay về Scotland.

Nữ lực sĩ từng đoạt huy chương bạc tại cuộc thi đua thể thao Khối Thịnh Vượng Chung diễn ra ở Glasgow năm 2014 đã bị tai nạn khi váy của cô bị cuốn vào bánh xe ôm và cô ngã xuống đất.

Khi cô nhập viện, các bác sĩ ở Việt Nam cho rằng cơ hội sống sót của Stephanie chỉ là 1% nhưng sau cô đã được đưa sang điều trị tại một bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan, nơi mà các bác sĩ ở đây đã giúp cô có cơ hội sống cao hơn rất nhiều so với tại Việt Nam.

Khi cha mẹ cô là ông Robert và bà Alison tới bệnh viện vào sáng thứ Ba tuần trước, bà Alison nói với con hãy động đậy mí mắt nếu như cô nghe thấy bố mẹ. Stephanie đã khẽ động mí mắt rồi vươn tay ra nắm tay cha.

Trong khi đó, hàng ngàn người đã quyên góp được hơn $427,000 Mỹ kim để trả viện phí cho Stephanie, ước tính vào khoảng $3,000/ngày.

Thay mặt cho gia đình, một phát ngôn viên đã có lời cảm ơn bạn bè và những người đã quyên tiền ủng hộ cứu chữa cho Stephanie.

"Nếu chúng tôi không có số tiền này và sự ủng hộ của mọi người thì nói thật là Stephanie không thể được điều trị, và chúng tôi không thể đưa cô tới một bệnh viện tuyệt vời ở Bangkok nơi cô được chăm sóc hết sức chu đáo.

"Điều quan trọng nhất là không có số tiền này thì chúng tôi không thể trang trải các chi phí cho nhóm phụ trách việc đưa cô về nhà.

"Tôi cũng đã đọc tin về một thanh niên Anh đã thiệt mạng ở Việt Nam khi leo núi vì làm những điều anh yêu thích, tôi thật đau xót cho gia đình và bạn bè của cậu rằng họ không thể tìm được cậu sớm hơn để cứu mạng sống quý giá của cậu ấy," phát ngôn viên của gia đình Stephanie viết trên Facebook vào cuối tuần qua.

Thanh niên Anh được nhắc tới là Aiden Webb, 23 tuổi. Anh đã rớt xuống núi và thiệt mạng khi tìm cách chinh phục đỉnh Fansipan tại tỉnh Lào Cai vào đầu tháng Sáu vừa qua. Xác của Aiden cũng đã được đưa về Anh cuối tuần qua.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp