Tuesday, 07/05/2019 - 06:57:04

Nữ tướng Úc dẫn chiến hạm thăm Cam Ranh

Sân đáp máy bay trực thăng trên chiến hạm HMAS Canberra lớn nhất Úc. Trực thăng và xe bọc thép bên trong chiến hạm HMAS Canberra dùng để đổ bộ khoảng 1,000 binh lính. (Dân Trí)

KHÁNH HÒA - Sáng thứ Ba, 7/5, hai chiến hạm hàng đầu của Hải Quân Hoàng Gia Úc là HMAS Canberra và HMAS Newcastle, đã chính thức thăm quân cảng Cam Ranh.

Nữ Trung Tá Anita Sellick, thuyền trưởng tàu HMAS Newcastle, cho biết tàu HMAS Newcastle là tàu hộ vệ hỏa tiễn và là loại tàu hộ vệ tầm xa. Chiến hạm này có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước, tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

“Tàu chúng tôi đều có đầy đủ tất cả các hệ thống vũ khí đối hải, chống ngầm, đối không. Tuy nhiên, trên tàu của chúng tôi thì hệ thống phòng không là một trong những hệ thống vũ khí tối tân nhất,” bà Anita Sellick nói với báo chí Việt Nam được mời lên sàn tàu.

Theo nữ Trung Tá Anita Sellick, chuyến đến Cam Ranh là chuyến thăm đầu tiên và cũng là chuyến thăm cuối cùng của tàu HMAS Newcastle vì sau đó con tàu này sẽ về hưu.


Nữ Thuyền Trưởng Anita Sellick đang nói chuyện với truyền thông Việt Nam tại Cam Ranh sáng thứ Ba, 7 tháng 5, 2019. (Dân Trí)

Nữ trung tá làm thuyền trưởng chiến hạm Hải quân Úc thăm Cam Ranh
Trong khi đó, Đại tá Ashley Papp, thuyền trưởng tàu HMAS Canberra cho biết, ông rất ấn tượng với địa hình, địa thế của quân cảng Cam Ranh. “Đây là một cảng rất tuyệt vời. Tàu vào rất thuận lợi. Tôi nghĩ đây là một khu vực rất an toàn”, thuyền trưởng tàu HMAS Canberra nói.

Tàu HMAS Canberra là một trong hai tàu đổ bộ lớp Canberra và là con tàu lớn nhất được đóng cho Hải Quân Hoàng Gia Úc. Đây là con tàu được tích hợp các hệ thống đổ bộ từ trên không và đường biển phức tạp, mạnh nhất trên thế giới.

Tàu HMAS Canberra còn có khả năng lực thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Tàu có chiều dài 230 mét, cao 30 mét, có lượng giãn nước 27,000 tấn, với tốc độ tối đa 20 hải lý (35km/giờ) và có thể hoạt động độc lập ở tầm xa 6,000 cây số.

Tàu có thể thực hiện chiến dịch đổ bộ bằng xuồng và trực thăng cho 1,000 quân cùng vũ khí, đạn dược, quân trang, xe bọc thép, cũng như chuyên chở hàng hóa cho mục đích cứu trợ nhân đạo.
Trong khi đó, Chuẩn Tướng Richard Owen, Tư Lệnh Nhóm Tác Chiến 661 – Chương trình Nỗ lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2019 cho biết chuyến viếng thăm nằm trong một chương trình kéo dài ba tháng.
“Chúng tôi đưa tàu của chúng tôi đến các nước trong khu vực để khẳng định cam kết của Úc trong việc đóng góp vào an ninh và hòa bình trong khu vực,” Chuẩn Tướng Richard Owen nói.
Chuyến thăm của hai tàu Úc đến Cam Ranh nằm trong khuôn khổ hoạt động Nỗ Lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2019.
Đây là hoạt động thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng, mà nay nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp