Wednesday, 17/07/2019 - 03:16:06

Nữ tu xuống đường đòi lại cơ sở


Các nữ tu Dòng Phaolô Hà Nội tuần hành hôm thứ Tư, để đòi lại quyền sở hữu hợp pháp trên mảnh đất 42 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. (Truyền Thông Thái Hà)

HÀ NỘI - Hôm thứ Tư vừa qua, 17 tháng 7, các nữ tu Dòng Phaolô Hà Nội đã tuần hành để đòi lại quyền sở hữu hợp pháp trên mảnh đất 42 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. Tin này của Truyền Thông Thái Hà được đài RFA loan tải trong cùng ngày.

Từ nhà thờ dòng Phaolô Hà Nội, các nữ tu đã tuần hành gửi đơn đến Ủy Ban Nhân Dân quận Hoàn Kiếm. Họ yêu cầu chính quyền phải trả lại khu đất thuộc quyền quản lý hợp pháp của nhà dòng hiện đang bị người dân và chính quyền chiếm dụng mà theo Dòng St. Paul là bất hợp pháp.

Từ bấy lâu nay các nữ tu Dòng Phaolô Hà Nội đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền thành phố. Đơn khiếu nại nêu rõ, một số hộ đã xây dựng lấn chiếm vỉa hè lòng đường tại khu đất 42 Lý Thường Kiệt.
Trong số các hộ dân đã xây nhà, có một số hộ còn xây lên thành 3 tầng và lòi ra ngoài vỉa hè so với địa giới cũ và tổng thể của khu phố, gây mất hiện trạng lịch sử của Nhà Dòng - Nhà Thờ Dòng Phaolô. Ngoài ra còn có một số hộ đang có dấu hiệu sang tên, đổi chủ bất hợp pháp thành một chủ mới.

Tính đến tháng 7 này, Dòng Phaolô ở Hà Nội đã bị chiếm dụng các khu đất gồm: Bệnh viện Đa khoa Saint Paul; Khu đất cạnh Nhà Thờ Hàng Bột ở đường Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa; Bệnh Viện Mắt tại đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm; Khu Đất 5a - 5b Quang Trung, và hiện nay là Khu đất 42 Lý Thường Kiệt.

Đây là những khu đất mà Dòng Thánh Phaolô có quyền sử dụng từ rất lâu. Dòng này đến Hà Nội từ năm 1883, tiến hành mua đất xây dựng cơ sở và tham gia các công tác xã hội giáo dục, từ thiện, y tế. Tuy nhiên sau năm 1954, chính quyền cách mạng cộng sản tịch thu hầu hết các cơ sở giáo dục, y tế của Dòng Phaolô.
Số cơ sở còn lại hạn hẹp của Dòng cũng bị lấn chiếm buộc các nữ tu phải nhiều lần làm đơn khiếu nại, hay đích thân đến gặp cơ quan chức năng; thế nhưng yêu cầu của các nữ tu chưa hề được đáp ứng như hứa hẹn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp