advertisements
Saturday, 03/02/2018 - 08:23:49

Nữ tổng thống Đài Loan sợ bị Trung Cộng tấn công bằng quân sự


Thủy Quân Lục Chiến Đài Loan đang tập trận đổ bộ tại một căn cứ gần thành phố Cao Hùng. Getty Images)


ĐÀI BẮC - Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) nói rằng bà không loại trừ trường hợp Trung Quốc có thể tấn công đảo quốc tự trị này, trong lúc những mối căng thẳng đang gia tăng giữa hai bên, một phần cũng do Trung Cộng đang có thêm những cuộc tập trận ở ngoài biển gần Đài Loan.

Bắc Kinh có lập trường càng lúc càng thù địch hơn đối với Đài Loan, xem Đài Loan là một tỉnh ly khai, từ khi bà Tsai đắc cử cách đây hai năm. Bà thuộc Đảng Dân Tiến có lập trường ủng hộ nền độc lập tự trị của Đài Loan.

Trung Cộng nghi ngờ bà Tsai muốn đẩy Đài Loan đến vị trí có một nền độc lập chính thức. Đây là một làn ranh đỏ đối với các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản ở Bắc Kinh, mặc dù bà nói rằng bà muốn duy trì hiện trạng và cam kết bảo đảm hòa bình.Trong những tháng gần đây, Trung Cộng tăng cường các cuộc tập trận ở xung quanh Đài Loan, gây lo ngại cho Đài Loan. Trung Quốc nói rằng các cuộc tập trận đó là theo thông lệ, nhưng họ sẽ không dung thứ cho bất cứ nỗ lực nào của đảo quốc nhằm tuyên bố độc lập.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Đài Loan phát sóng vào cuối ngày thứ Hai, khi được hỏi rằng Trung Cộng có thể tấn công Đài Loan hay không, bà Tsai nói, “Không ai có thể loại trừ khả năng này. Chúng tôi muốn biết các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc có phải là những người suy nghĩ hợp lý hay không.

“Khi bạn xem xét mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Cộng từ một góc độ khu vực, bất kỳ nhà hoạch định chính sách hợp lý nào cũng đều phải cân nhắc rất cẩn thận về chuyện có phải việc mở chiến tranh là một cách lựa chọn hay không.”

Bà nói thêm, “Khi chính phủ của chúng ta gặp phải sức đề kháng và áp lực từ Trung Quốc, chúng ta sẽ tìm ra phương pháp để chống lại. Điều này rất quan trọng.”

Bà Tsai nói, “Về mặt Trung Cộng đang bao vây Đài Loan hoặc thực hiện những hoạt động quân sự khác, quân đội chúng ta sẽ cẩn thận theo dõi mọi hành động và mọi sự di chuyển trong tầm quan sát. Quân đội chúng ta rất tự tin để đối phó trước những tình huống này.”

Trong tháng này Đài Bắc và Bắc Kinh đã tố cáo lẫn nhau, về việc Trung Quốc mở các lộ tuyến hàng không dân sự mới ở gần các hòn đảo do Đài Loan kiểm soát ở Eo Biển Đài Loan.

Mặc dù Trung Cộng đã cắt đứt một cơ chế đối thoại chính thức với Đài Loan, bà Tsai nhìn nhận cả hai bên hiện đang có một phương pháp liên lạc để tránh mọi hành động hiểu lầm.

Đài Loan đã đề nghị Hoa Kỳ cung cấp thêm những vũ khí tối tân hơn. Hoa Kỳ là nguồn vũ khí chính yếu của Đài Loan. Nhưng Đài Loan cũng đang tìm cách tự chế tạo vũ khí, để tránh điều mà bà Tsai gọi là “những khó khăn chính trị nào đó” đi kèm với việc mua vũ khí ở nước ngoài và bị Trung Cộng phản đối.
Bà Tsai nói bà tin rằng một ngày nào đó Đài Loan sẽ có thể tự sản xuất tàu ngầm, một thứ mà từ lâu Đài Loan muốn chế tạo để đối phó với hải quân Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements