Thursday, 08/09/2016 - 08:36:25

Nữ tổng giám đốc bị kiện vì ngược đãi người giúp việc

Người giúp việc của Bhatia phải làm việc suốt 7 ngày trong tuần.


SAN JUAN CAPISTRANO – Một phụ nữ sống tại San Juan Capistrano – một người hết sức giàu có, tổng giám đốc của một công ty điện toán có trụ sở tại Irvine - đã bị Bộ Lao Động Hoa Kỳ khởi kiện vì tội ngược đãi người giúp việc, với những hành động như ép người giúp việc phải ngủ chung với chó, làm việc 15 tiếng rưỡi 1 ngày suốt 7 ngày trong tuần, và chỉ trả lương $400 Mỹ kim một tháng.

Bộ Lao Động lập hồ sơ vào ngày 22 tháng 8, khởi kiện Himanshu Bhatia, người Mỹ gốc Ấn, nữ CEO của hãng Rose International. Theo hồ sơ, Bhatia đã buộc người giúp việc Sheela Ningwal sống và làm việc trong nhà, trong tình trạng cô Ningwal không biết gì về quyền lợi của mình. Khi cô Ningwal muốn tìm hiểu về quyền của người lao động, cô lập tức bị Bhatia đuổi việc, khiến cô không có chỗ ở, thức ăn, và thu nhập. Cô Ningwal hiện đang yêu cầu được trả đủ khoản tiền lương mà lẽ ra cô phải được nhận, cộng thêm tiền bồi thường. Số tiền này đang được tòa án xem xét.

Theo hồ sơ kiện, Bhatia đã trả cho cô Ningwal, một phụ nữ quốc tịch Ấn Độ, $400 Mỹ kim 1 tháng, cộng bao ăn ở. Đổi lại, cô Ningwal phải làm việc liên tục 7 ngày trong tuần tại các ngôi nhà của Bhatia ở San Juan Capistrano, Miami, Las Vegas, và Long Beach. Cô đã làm việc cho Bhatia từ tháng 7, 2012 tới tháng 12, 2014.

Bộ Lao Động cho biết, cô Ningwal bị buộc phải ngủ trong garage, trên một tấm thảm trải gần các con chó của Bhatia. Và mỗi khi Bhatia rời khỏi nhà, Ningwal sẽ phải ở lại trong ngôi nhà không hề có một chút thức ăn gì cho cô. Hộ chiếu của Ningwal cũng bị Bhatia lấy mất. Bhatia sa thải người giúp việc sau khi phát hiện Ningwal dùng máy điện toán trong nhà để tìm hiểu về luật lao động. Bhatia sau đó còn bắt Ningwal ký vào một văn bản, xác nhận rằng cô đã được trả lương công bằng. Tuy nhiên, Ningwal đã từ chối ký vào văn bản này.

Bhatia là một phụ nữ rất giàu có, với tài sản gồm nhiều ngôi nhà sang trọng. Hãng Rose International của cô ta có doanh thu $318 triệu Mỹ kim vào năm 2015 và có 6,000 nhân viên. Không ai hiểu nổi, tại sao một người giàu có thành đạt như Bhatia lại có thể ngược đãi người giúp việc như vậy.

Đại diện Bộ Lao Động Hoa Kỳ cho biết, “Chúng tôi muốn mọi người nhân viên biết rằng, chúng tôi cần họ tới báo cáo các vụ vi phạm. Chúng tôi muốn họ biết rằng, nếu họ bị trả lương bất công, bị đe dọa, bị báo thù, họ nên báo sự việc với chúng tôi hoặc các văn phòng ở tiểu bang.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp