Monday, 24/02/2020 - 07:07:42

Nữ toán học gia nổi tiếng của NASA qua đời


Bà Katherine Johnson được Tổng Thống Barack Obama trao Huân Chương Tự Do Tổng Thống, một huy chương cao quý nhất dành cho thường dân, vào năm 2015. (NASA)


Bà Katherine Johnson, nhà toán học từng được coi như “máy điện toán người thật” và là người hùng thầm lặng của cơ quan không gian NASA, đã qua đời vào thứ Hai, hưởng thọ 101 tuổi. Bà Johnson là một trong những phụ nữ được nhắc đến trong cuốn sách và bộ phim có tên “Hidden Figures - Những người sau màn.”
Cái chết của bà Johnson được thông báo bởi Giám đốc NASA Jim Bridenstine. Ông Bridenstine viết trên Twitter rằng: “Gia đình NASA sẽ không bao giờ quên sự can đảm của bà Katherine Johnson, cùng những thành tựu mà NASA đã đạt được với sự đóng góp của bà. Câu chuyện về bà Johnson sẽ tiếp tục là niềm cảm hứng cho nhiều người trên thế giới.”

Bà Johnson ra đời tại West Virginia vào năm 1918. Ngay từ khi còn trẻ, bà đã đam mê toán học và đã cho thấy rằng bà rất có thiên phú trong lĩnh vực này. Sau khi tốt nghiệp đại học, ban đầu, bà Johnson làm giáo viên. Tuy nhiên, đến năm 1953, bà nhận một công việc tại Ủy Ban Cố Vấn Hàng Không Quốc Gia, cơ quan sau này trở thành NASA.

Bà là một trong số ít phụ nữ người Mỹ gốc Phi làm công việc tính toán trong ban định hướng thuộc Trung tâm nghiên cứu Langley ở Virginia, và đã vượt qua các thành kiến về chủng tộc và giới tính. Với kỹ năng tính toán xuất chúng, bà Johnson đã dần dần thăng tiến trong NASA.
Bà đã tự tính toán đường bay của chuyến bay vào không gian có người lái đầu tiên của Hoa Kỳ, cũng như nhiệm vụ hạ cánh trên mặt trăng và chương trình phi thuyền con thoi. Tổng Thống Barack Obama vào năm 2015 đã tặng cho bà Johnson Huy chương Presidential Medal of Freedom, là huy chương dân sự cao quý nhất quốc gia.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp