Friday, 04/11/2016 - 12:00:02

Nữ thủ Tướng Anh gặp khó khăn về vụ Brexit

Một tòa án tối cao ở Anh đã ra phán quyết chống lại kế hoạch của nữ Thủ Tướng Theresa May về việc tiến hành thủ tục nhằm thực hiện tách khỏi khối Liên Hiệp Âu Châu, gọi là Brexit, vào đầu năm 2017, vì cho là bà cần phải đợi phán quyết của Quốc Hội.

Còn bà Theresa May thì lập luận là dân chúng đã bỏ phiếu, các dân biểu phải tuân theo. Bà May muốn khởi động Điều Khoản 50 vốn bàn về những chuyện cần phải tiến hành khi một quốc gia muốn tách riêng ra khỏi khối liên hiệp EU, vào cuối tháng 3 năm 2017, vốn là thời hạn cuối.

Đa số thành viên của Quốc Hội Anh lại tỏ ra chống lại chuyện Brexit ngay cả trước khi cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý diễn ra, từng có kết quả là 52% dân chúng Anh ưng thuận và 48% chống lại việc tách riêng khỏi Châu Âu.

Chính phủ Anh đã đệ đơn kiện chống phán quyết và một cuộc điều trần sẽ được tổ chức trong tháng 12 để nghe hai bên trình bày quan điểm Tòa Tối Cao London cho là “Quốc Hội Anh mới là cơ quan quyền lực nhất cần lên tiếng về thủ tục rút khỏi khối EU.”

Công ty Anthem Blue bị kiện
Một hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng đã đâm đơn kiện công ty bảo hiểm y tế Anthem Blue Cross. Công ty lớn hàng đầu này bị tố cáo đã “hướng dẫn tin tức sai lầm cho khách hàng và cho lựa chọn quá ít cho họ trong các chương trình bảo hiểm y tế của Obamacare mà khách hàng mua cho cả năm 2017.”
Ông Paul Simon, một cư dân của California, cho hay ông đã sửng sốt khi nhận thông báo của Anthem là tiền premiums của ông sẽ tăng 33% và còn hủy bỏ chương trình PPO quen thuộc của ông.
Ông nói, “Thực là đau khổ cho tôi khi tôi nhận được thông báo từ Anthem Blue Cross, nó dài đến 24 trang.” Luật sư Jerry Flanagan của hiệp hội Consumer Watchdog nhận xét, “Bị chuyển từ chương trình PPO sang EPO mà không hề được lấy ý kiến trước là chuyện không thể chấp nhận được, ông Flanagan Simon đã bị hướng dẫn sai lạc khi Anthem Blue Cross cố tình ép họ phải chuyển từ PPO sang EPO.”

Giao tranh trên đường phố Mosul
Các lực lượng tham gia cuộc tấn công vào thành phố lớn thứ nhì của Iraq lần đầu tiên hôm thứ Năm đã lọt được vào bên trong Mosul và những trận đánh “đường phố” đang diễn ra khốc liệt, theo tin từ giới quân sự Iraq cho hay.
Tướng Tashin Ibrahim, phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng Iraq cho hay các đơn vị của tiểu đoàn 9 thiết kỵ đã lọt vào bên trong Mosul và quân đội Iraq cũng tràn ngập các khu phố al Intisar phía đông của Mosul. Các quan sát viên cho là việc phá vỡ phòng tuyến Mosul từ phía đông là việc làm rất quan trọng trong cuộc tổng tấn công bắt đầu từ 2 tuần trước.
Có ba khu phố của thị trấn al Insitar đã bị quân đội Iraq tràn ngập và hiện có nhiều trăm cư dân Mosul đang tháo chạy ra khỏi thành phố, trong lúc máy bay của liên quân do Hoa kỳ lãnh đạo vẫn tiếp tục các phi vụ oanh kích. Thủ lĩnh al-Baghdadi của nhóm IS đã xuất hiện trước 5,000 tay súng và tìm cách động viên tinh thần của chúng khi chiến trận sắp bước vào giai đoạn quyết định.

Máy chủ của Clinton bị gián điệp xâm nhập
FBI nhận định là các cơ quan tình báo ngoại quốc đã đột nhập và lấy trộm các emails của bà Clinton từ một máy chủ cá nhân của bà. Tiết lộ này cũng khiến cho Chủ Tịch Ủy Ban An Ninh Nội An của Hạ Viện là Dân Biểu Michael McCaul mô tả hành động sử dụng emails của bà Clinton khi bà còn là Ngoại Trưởng Mỹ là hành động “phản quốc.”
Hôm thứ năm, Dân Biểu McCaul nói, “Bà Clinton đã làm lộ tin tức cho các kẻ thù của chúng ta và họ có được các thông tin nhạy cảm. Theo ý kiến của tôi, hành vi như thế phải gọi là phản bội đất nước.”
Ông McCaul là dân biểu Cộng Hòa, cho báo chí hay Giám Đốc FBI James Comey trước đó cũng thông báo với ông là có vẻ như các cơ quan tình báo ngoại quốc đã đột nhập được vào máy chủ riêng của bà Clinton.
Nhưng bà Clinton phản ứng quyết liệt trở lại về chuyện này khi tuyên bố là ông Comey chỉ “đoán mò” mà thôi, dù ông Comey đã nói gần như chắc chắn các cơ quan tình báo ngoại quốc đã vào được hệ thống máy chủ tư của bà.

Bà Clinton đang dẫn trước 3 điểm
Trong cuộc bầu cử năm 2012, tuy thua ông Barack Obama nhưng ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney lại thắng đến 6 điểm nếu tính các phiếu bầu do giới phụ nữ da trắng có học thức bỏ cho ông. Bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 3 điểm, theo kết quả mới nhất của báo NYT và CBS News công bố.
Bà Clinton được 45% cử tri ủng hộ và ông Trump được 42%. Có 22 triệu cử tri đã bỏ phiếu phiếm diện sớm. Nếu ông Trump tiến đến gần sát với con số 52% mà ông Romney đã có được từ giới cử tri phụ nữ da trắng có học, gần như chắc chắn ông sẽ là chủ nhân mới của Tòa Bạch Ốc, nhưng đây lại là thành phần cử tri khó thay đổi ý định nhất và ít bị gây ảnh hưởng nhất.
Các ứng cử viên tổng thống Dân Chủ theo truyền thống có mối lợi nói trên khi vận động ở nữ giới, đạc biệt là phụ nữ chưa lập gia đình và phụ nữ các sắc dân thiểu số. Từ năm 1980 đến nay, phụ nữ Mỹ luôn ưa thích một ứng cử viên Dân Chủ hơn Cộng Hòa. Bà Clinton hơn ông Trump đến 14 điểm trong con mắt các nữ cử tri Mỹ.

Cảnh sát Úc bắt giữ 2 nghi can khủng bố
Hai nghi can đã bị bắt giam ở thành phố Sydney vì bị cho là đã vi phạm luật lệ an ninh của Úc về chống khủng bố. Cảnh sát chống khủng bố của Úc đã ruồng bố nhiều căn nhà khắp Sydney hôm thứ Năm khi tiến hành điều tra vụ này.
Hai nghi can Memhet Biber, 25 tuổi, đã đi Trung Đông vào năm 2013 do nhóm al-Nusra Front có liên hệ vơi al-Qaida giúp đỡ và người thứ nhì là một thanh thiếu niên 17 tuổi bị tố cáo toan tính đi ra ngoại quốc vào năm 2015 nhằm gia nhập nhóm IS.
Theo luật của Úc, sẽ phạm tội hình sự nếu như có ai nhận tài trợ, thu dụng hay huấn luyện người khác cho IS, hoặc toan tính đi du lịch vào những vùng bị cấm ở Iraq và Syria, dưới quyền kiểm soát của IS.
Phụ tá Giám Đốc Sở Cảnh Sát Sydney cho hay, “Chúng tôi khá vất vả mới thu thập đủ thông tin cần thiết, nhất là khi có một thanh thiếu niên trong vụ này, chính vì thế câu chuyện trở nên đáng lo cho chúng tôi.”

Bạn thân của nữ tổng thống Nam Hàn bị bắt
Một tòa án ở Nam Hàn đã đồng ý cấp trát bắt giữ người bạn vong niên của nữ Tổng Thống Park Geun-hye. Bà Choi Soon-sil đã bị nghi ngờ lợi dụng tình bạn của lãnh tụ Nam Hàn nhằm can thiệp vào các công việc điều hành đất nước và đòi hỏi tiền bạc cho một hiệp hội thiện nguyện do bà ta kiểm soát. Chuyện bê bối này đã khiến đích thân bà Park phải lên TV xin lỗi công chúng Nam Hàn, nhưng vẫn có nhiều tiếng nói bất đồng yêu cầu bà phải từ chức tổng thống.
Văn phòng của bà Park cho hay vào thứ Sáu bà sẽ có bài diễn văn nói về chuyện bạn bè của bà. Thực ra bà Choi đã bị tạm giam từ thứ Hai đầu tuần vì các quan tòa công tố Nam Hàn muốn thẩm vấn bà về một loạt cáo trạng.
Còn một phụ tá Tổng Thống khác là ông Ahn Jong-beom cũng đang bị bắt giữ vì vụ bê bối của bà Choi đã lan rộng ra, với cáo trạng đã toa rập với bà Choi nhằm tống tiền nhiều công ty của Nam Hàn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp