Tuesday, 04/07/2017 - 10:02:55

Nữ thủ lãnh Farhana Maute đóng vai chủ chốt trong cuộc tấn công Marawi


Farhana Maute


Một nữ thủ lãnh đầy quyền lực đã xuất hiện trở thành như một trong những người được coi là chủ chốt một đằng sau cuộc tấn công vào một thành phố ở Phi Luật Tân. Trận đánh này có thể báo trước việc nhóm khủng bố ISIS bành trướng ra trên khắp Đông Nam Á.

Bà Farhana Maute, 60 tuổi, bị tình nghi tài trợ cho nhóm khủng bố Maute, do hai người con trai của bà điều khiển, là Omarhayam và Abdullah. Nhóm này đã chiếm giữ Marawi, một thành phố có 200,000 người mà đa số là tín đồ Hồi Giáo ở miền nam Phi Luật Tân, nằm dưới cuộc bao vây tàn bạo chống lại quân đội chính phủ trong mấy tháng qua.

Bà Maute được miêu tả là một nữ doanh nhân giàu có, và dùng thế lực chính trị để đưa người lên lãnh đạo. Bà xuất thân từ bộ tộc Romato được kính nể. Tin tức cho biết bà đã dùng địa vị đầy thế lực ảnh hưởng của bà, để tuyển mộ các chiến binh, một số trong đó là trẻ em, tham gia các hoạt động của hai người con trai.

Trong một cuộc phỏng vấn với Rapple, mạng lười tin tức trên mạng tại địa phương, một người trước đây là lính trẻ em nói rằng bà Maute và chồng bà đã đánh lừa cha mẹ nghèo khổ của cậu, dụ họ gửi cậu đến hành dinh của họ ở Butig, cách Marawi 30 dặm, để học thánh kinh Koran.

Thay vì học đạo, cậu được trao cho một khẩu súng trường, và bị tẩy não để giết binh lính chính phủ. Cậu được dạy rằng nếu cậu bị chết trận, cậu sẽ lên thiên đàng. Cậu nói, “Tôi đã sẵn sàng chết.”

Thiếu niên được giấu tên ấy nói rằng một số người bạn của cậu hiện đang chiến đấu trong thành phố bị vây hãm.

Những lời cậu nói đều được ủng hộ bởi một video do Rappler nhận được, cho thấy những cậu bé tập luyện các động tác võ thuật với những những người đàn ông đeo mặt nạ.

Nhiều nhân chứng chạy trốn khỏi thành phố bị trận chiến tàn phá cũng làm chứng về sự hiện diện của những người lính trẻ em.

Zia Alonto Adiong là một nhân viên cứu trợ, có ngôi nhà tổ tiên của ông ở Marawi đã bị phá hủy trong một cuộc không kích quân sự vào tuần qua. Ông nói rằng ông đã nhìn thấy từ 16 đến 20 đứa trẻ khoe những khẩu súng hạng nặng trong khu phố của ông.

Quân khủng bố đã tuyển một những đứa trẻ ấy từ những trường Hồi Giáo không bị kiểm soát, hoạt động ở bên ngoài hệ thống giáo dục của chính phủ, theo ông Adiong cho biết.

Ông nói, “Trong những ngày đầu của cuộc chiến, người ta nhìn thấy những đứa trẻ ở độ tuổi từ 9 đến 11 đóng ở các trạm kiểm soát, mang vũ khí hạng nặng. Chúng tôi không chỉ nói về con trai, có mấy đứa con gái. Chúng làm những việc lặt vặt, theo lệnh từ những người chỉ huy, kiểm tra mọi người thường dân đi ra khỏi khu vực này. Chúng tôi cho rằng một số trong đám trẻ em này đã chết trong các cuộc không kích.”

Bà Maute đã bị bắt trong tháng này, trong một chiếc xe tải đầy vũ khí, và hiện giờ có thể bị buộc tội nổi loạn.

Cho đến nay 375 người, trong số đó có 26 thường dân, đã chết tại Marawi. Thành phố này bị tràn ngập vào ngày 23 tháng Năm, sau một nỗ lực không thành công nhằm bắt giữ Isnilon Hapilon, lãnh tụ của nhóm khủng bố Abu Sayyaf. Trước đó Hapilon được đặt làm emir của Hồi Giáo Quốc Iraq và Levant (ISIS) cho khu vực Đông Nam Á.

Một vị chỉ huy cao cấp của quân đội nói rằng Hapilon, một trong những kẻ khủng bố bị Mỹ truy nã ráo riết nhất, có thể đã trốn khỏi thành phố trong những ngày gần đây.

Cho đến nay khoảng 300,000 thường dân đã phải tản cư, và 1,000 người có thể vẫn còn ở trong khu vực chiến sự.

Cuộc tấn công ấy do nhóm Maute cầm đầu. Nhóm này cũng có quan hệ với ISIS. Việc Maute quyết định hiệp lực với Abu Sayyaf, và khả năng chiếm giữ lãnh thổ, đã làm cho người ta lo ngại rằng ISIS đang lợi dụng một khoảng trống quyền lực ở miền nam Phi Luật Tân, để thành lập một thành lũy ở khu vực.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã quyết định áp dụng thiết quân luật trên về Marawi và tỉnh Mindanao ở xung quanh. Quyết định của ông đã không thể phá được vòng bao vây, hoặc làm dịu bớt những nỗi sợ hãi của các nước láng giềng.


Từ khóa tìm kiếm:
Rapple
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp