Sunday, 26/01/2020 - 04:17:34

Nữ thẩm phán bị tạt axit, trở lại bình thường sau 15 năm

 


Bà Loan trong bộ y phục Hồi giáo che kín mặt để đi học. (Ảnh cung cấp cho VnExpress)

HÀ NỘI - Mới đây, báo VnExpress đã đăng một bản tin về bà Nguyễn Thị Kim Loan, 55 tuổi, người đã hồi phục và trở thành niềm khích lệ cho những phụ nữ khác từng bị tai họa tương tự. Bà bị tạt axit vào mặt, bị thương tật vĩnh viễn 61%. Lúc đó bà đang là một thẩm phán.
Một trong những người được bà Loan trợ giúp là cô Nguyễn Thị Hải, 35 tuổi, người đã phải chiến đấu qua nhiều lần giải phẫu vì từng bị chồng tẩm xăng đốt. Hải là một trong nhiều nạn nhân được bà Loan trợ giúp tinh thần trong suốt 15 năm qua.
Bà Loan hiện làm việc cho một tạp chí chuyên về tòa án. Bà từng tốt nghiệp đại học luật năm 24 tuổi, làm việc tại tòa án ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Mười-sáu năm sau, khi được 40 tuổi và lên chức Phó Chánh Án, bà bị tạt axit ngay trước cửa nhà. Hung thủ là một nguyên đơn trong một vụ án dân sự về tranh chấp đất đai bà xử trước đó.


Nguyễn Thị Kim Loan (VnExpress)

Sau 61 ngày cấp cứu và thoát chết, bà được biết mình bị thương tật vĩnh viễn61%. Là người lạc quan nên khi bác sĩ cho biết họ chỉ giữ được đôi mắt sáng, bà vẫn quyết tâm hồi phục nhiều hơn.
Bà Loan được chồng tận tình trợ giúp trong suốt 43 lần giải phẫu ở Việt Nam và Singgapore. Bà cũng là người có nhiều nghị lực. Khi chồng định làm theo lời khuyên của bác sĩ là đập hết gương trong nhà để vợ khỏi buồn vì thấy mình xấu xí, bà đã ngăn cản. Bà nói “phải đối diện với thực tại” thì mới có thể vươn xa ở tương lai. Hơn 10 năm trước, bà luôn dành ra 6 tiếng mỗi ngày để ngồi trước gương tập luyện dãn bắp thịt bằng cách há miệng, nhau mày, nghiêng đầu. Bên cạnh việc tập theo chỉ dẫnn của bác sĩ, bà còn tự đọc sách để tìm ra các phương pháp chữa trị khác nhau.
Nhiều lúc bà Loan cảm giác khuôn mặt mình giống như một bức tượng điêu khắc, được các bác sĩ cắt gọt không chừa một chỗ nào.
Một năm sau khi bị tạt axit, bà ghi danh học trở lại và xen kẽ giữa các đợt học là những cuộc giải phẫu, có ca kéo dài đến hơn 12 tiếng. Tuy vậy bà luôn sắp xếp thời gian phẫu thuật hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học hành.
Để tránh những ánh mắt dò xét của mọi người xung quanh, bà Loan tự tạo cho mình bộ quần áo theo kiểu phụ nữ Hồi giáo che kín mít. Có lần thầy giáo tưởng là người ngoại quốc nên hỏi bà nghe tiếng Việt có hiểu không khiến cả lớp cười ầm cả lên.
“Tôi chưa một lần nhắc đến kẻ đã tạt axit mình. Tôi thấy nhiều nạn nhân mất nhiều công sức thù oán, đấu tranh với kẻ đã hại mình để rồi tất cả đều đau khổ. Hơn nữa có đấu tranh cũng không làm mình lành lặn như trước. Với suy nghĩ đó của tôi, chồng và hai con cũng không bị nhồi vào đầu những suy nghĩ tiêu cực,” bà Loan nói.
Trong 9 năm điều trị, chưa một lần bà Loan rơi nước mắt vì đau hay tuyệt vọng. Lần duy nhất bà khóc bởi con gái vào bệnh viện mà không nhận ra mẹ.
Bà kể, “Vừa nhìn thấy tôi, con gái thứ hai khóc thét lên. Nó nói cô không phải mẹ Loan xinh của con. Vài phút sau khi bỏ chạy vào nhà vệ sinh gào khóc, tôi tự trấn tĩnh, quay lại thủ thỉ nói chuyện để con gái nhận ra giọng mẹ”
Quyết tâm trở lại công việc thẩm phán xét xử nhưng bất thành, nên bà được sắp xếp nghiên cứu chuyên môn ở Viện Khoa Học Xét Xử. Sau hai năm, bà được luân chuyển về làm việc phó biên tập tạp chí tòa án.
Không muốn nhiều người gặp hoàn cảnh như mình phải dừng lại, bỏ phí tương lai, bà Loan không từ chối hướng dẫn phục hồi bất cứ ai. Bà cũng chưa từng hỏi một nạn nhân nào tại sao bị như vậy.
“Tôi rất kỵ khi nhắc về những điều tồi tệ đã xảy ra. Tôi chỉ muốn giúp họ có suy nghĩ tích cực và điều quan trọng nhất là truyền đạt lại các phương pháp điều trị khoa học tôi đã từng được các bác sĩ đầu ngành chỉ dạy,” bà Loan chia sẻ.
Cô Nguyễn Thị Hải ở Bắc Giang cho biết, “Tôi bị chồng tẩm xăng đốt cách đây 6 năm, thương tật 95%, hoại tử hai bàn tay. Trong lúc tuyệt vọng nhất, muốn buông xuôi tất cả thì được cô Loan truyền cảm hứng để vươn lên. Tôi được cô chỉ dạy nhiều cách tập phục hồi và gieo nhiều suy nghĩ tích cực. Bây giờ tôi đã tự làm việc để nuôi sống bản thân và hai con nhỏ.”
Hiện bà Loan chỉ còn bốn tháng là về hưu. Bà sẽ lui về chăm sóc chồng con và giúp đỡ nhiều người không may bị rơi vào hoàn cảnh éo le như bà để họ “vượt lên chính mình,” bà nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements