Thursday, 02/07/2020 - 05:31:26

Nữ tài tử Cuốn Theo Chiều Gió mừng sinh nhật tuổi 104


Bà Olivia de Havilland trong hình chụp năm 2011 tại Paris, Pháp, và bích chương phim “Cuốn Theo Chiều Gió.” (Getty Images)


PARIS – Nữ tài tử Olivia de Havilland vừa đón sinh nhật ở tuổi 104. Bà được gọi là tài tử sống lâu nhất của thời đại hoàng kim Hollywood.

Theo truyền thông, nữ tài tử Olivia de Havilland vừa bước sang tuổi 104. Sức khỏe của bà hiện tại vẫn ổn định. Truyền thông còn cho biết bà Havilland đã đăng hình đi xe đạp lên mạng. Nhiều người hâm mộ đã gởi lời chúc mừng sinh nhật đến bà, và hy vọng bà giữ được sức khỏe tốt.

Năm 19 tuổi, Olivia de Havilland tham gia phim A Midsummer Nights (1935). Vai diễn đầu tay giúp bà có hợp đồng 7 năm với hãng Warner Bros. Những bộ phim sau đó như Captain Blood, The Adventures of Robin Hood giúp bà được đông đảo khán giả biết đến.

Tuy nhiên, Olivia de Havilland có lẽ nổi tiếng nhất với vai nàng Melanie Hamilton hiền dịu trong tác phẩm kinh điển Gone with the Wind (Cuốn theo chiều gió) 1939. Trong giai đoạn hoàng kim của Hollywood (1930 – 1950), bà được 5 lần đề cử giải Oscar và hai lần giành đoạt tượng vàng cho phim To Each His Own (1946) và The Heiress (1949).

Đến năm 1965, minh tinh người Mỹ gốc Anh trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm chủ tịch ban giám khảo Đại hội điện ảnh Cannes. Bà Havilland từng nói với tờ Variety rằng ban đầu bà rất lo ngại khi ngồi ở vị trí này, nhưng sau đó bà cảm thấy hào hứng vì được trở thành một thành viên nữ của ban giám khảo toàn là đàn ông.

Tháng 11, 2008, Tổng Thống George W. Bush đã trao cho bà Huy chương Nghệ Thuật Quốc Gia. Khi đó, bà Olivia de Havilland đang ở tuổi 92. Hai năm sau, bà được bổ nhiệm là Chevalier (hiệp sĩ) của Quân đoàn danh dự Pháp. Tháng 6, 2017, bà đã trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất nhận được danh hiệu Dame (Phu nhân) từ Nữ Hoàng Elizabeth II.

Bà vẫn tiếp tục đóng phim đến năm 2009 và chỉ giải nghệ khi đã ngoài 90 tuổi. Havilland trở về Pháp sinh sống, lần hiếm hoi bà xuất hiện ở Hoa Kỳ là vào năm 2006 để ăn mừng sinh nhật 90 tuổi, trong bữa tiệc do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ tổ chức, sau đó là tham dự buổi phỏng vấn năm 100 tuổi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements