Tuesday, 08/05/2018 - 07:22:56

Nữ sinh lao lực như đàn ông kiếm tiền chữa bệnh cho cha mẹ


Trang phải phụ hồ lao nhọc mới có tiền mua thuốc cho ba mẹ. (Thanh Niên)

QUẢNG NAM - Ở cái tuổi 17 hồn nhiên, Phạm Thị Huyền Trang, một học sinh giỏi của lớp 11 Trường Phạm Phú Thứ tại thị xã Điện Bàn phải lam lũ, dãi nắng dầm sương, dốc sức phụ hồ ở các công trình xây dựng, bám xe rác và vật lộn với những đống rác cao quá đầu, để kiếm tiền giữ mạng sống cho người thân. Câu chuyện của em được báo Thanh Niên ghi lại như sau.

Trang học giỏi và hiếu học, nhưng em đang cân nhắc việc bỏ học, vì gánh nặng mưu sinh, vì khoản nợ của gia đình đè nặng lên đôi vai nhỏ.

Trang nói với Thanh Niên, “Lúc này tiền rất quan trọng với em. Có tiền thì ba mẹ mới trang trải những món nợ viện phí lên đến hàng trăm triệu (nhiều ngày Mỹ kim), tiền lời ngày càng nhiều. Tiền sẽ cứu em gái trước căn bệnh viêm cầu thận. Nhất định em phải kiếm tiền, góp nhặt từng ít một, để đến hạn người ta đến đòi nợ, mẹ không phải gào khóc tuyệt vọng đòi chết.”

Sau giờ học buổi sáng ở trường, Trang ăn vội bữa cơm trưa cùng ba mẹ và em gái bệnh tật để vượt gần 30 cây số chạy ra Đà Nẵng làm phụ hồ tại một công trình xây dựng. Dưới trưa nắng cháy da thịt của dải đất miền Trung, Trang trong bộ đồ cứng đơ vì bám hồ xây dựng, khuôn mặt đỏ bừng.

Trang làm công việc phụ hồ ở công trình xây dựng đã hơn một năm nay. Từ ngày mẹ mắc bệnh ung thư trực tràng phải giải phẫu đưa ruột ra ngoài, ba mắc bệnh phải cắt bỏ túi mật, em gái lại mắc bệnh viêm phù thận, hai anh thì đang là sinh viên, gia đình cứ như vậy mà rơi vào cảnh khốn cùng.

“Em làm tất cả những công việc từ bốc gạch đến trộn hồ, làm hết sức mình để được tăng tiền công. Cứ hai buổi làm phụ hồ, người ta tính một công và trả cho em 220,000 đồng (gần $10). Số tiền em làm được sau khi đi học về vẫn không đủ để mua thuốc hằng ngày cho ba mẹ và em gái,” Trang nói.

Nhìn Trang, không ai có thể nghĩ cô gái này chỉ mới 17 tuổi. Vì hằng ngày phải lao động vất vả, bàn tay Trang trở nên to và thô kệch, hệt như bàn tay của những người đàn ông làm phụ hồ chuyên nghiệp, da khô ráp.

“Để nhận được số tiền như mọi người, em phải dốc hết sức mình để làm bằng với anh trai. Cô chú thấy em làm được nên trả tiền bằng với mọi người,” Trang cho biết.

Cha mẹ đau đớn vì bệnh tật hành hạ, chủ nợ lại tìm đến đòi tiền mỗi đêm khiến ý định nghỉ học của Trang ngày ngày giằng xé.

“Vừa đau đớn vì bệnh tật, vừa sợ chủ nợ đến đòi tiền trước đây vay để đi cấp cứu, khiến mẹ em có lần đi ra sông tự tử, hàng xóm kịp thời cứu được mẹ. Từ đó em quyết định đi làm cùng anh trai, việc gì em cũng làm để trả nợ và có tiền thuốc men cho cha mẹ,” Trang nói.

Xong việc phụ hồ ở công trình khoảng 5 giờ chiều, Trang chạy đến điểm tập kết rác mà trước đó Trang đã dùng xe kéo thu gom rác của 800 gia đình trong thôn lại.

“Công việc này lúc còn khỏe ba em nhận làm, nay ba đau bệnh nên em làm. Có lúc rác nhiều, ba phải ra phụ em, nhưng đêm về đau quá phải đi cấp cứu,” Trang cho biết.

Đến gần 10 giờ đêm, khi mọi việc đã đâu vào đó, cô bé mới bắt đầu ngồi vào bàn học. Trang vẫn mơ ước trở thành kỹ sư xây dựng. Nhưng, khi cơm áo trở thành gánh nặng, người ta không mơ xa xôi làm gì.
"Giờ em chỉ mơ ba mẹ, em gái khỏe, mơ có tiền trả nợ cho người ta để mẹ đừng đòi chết nữa,” Trang tâm sự.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp