Sunday, 17/03/2019 - 10:48:50

Nữ sinh gốc Việt thắng thi bắt tay


Nguyễn Tuyền thắng giải nhất hôm thứ Tư, 13 tháng 3, 2019. (Rachel Lord/Albany Herald)

ALBANY - Một cuộc thi bắt tay hàng năm được tổ chức lần thứ hai tại Commodore Conyers College and Career Academy (4-C Academy), một trường chuyên dạy nghề nghiệp ở tiểu bang New York, giúp học sinh cấp trung học cũng như đại học có được những kỹ năng cần thiết để thành công sau khi rời trường học.

Vào năm ngoái trường này tổ chức thi bắt tay (handshake competition), nhằm khuyến khích các học sinh biết cách bắt tay thành công trong những cuộc tiếp xúc kiếm việc làm, thương mại hay ngoại giao.
Cuộc thi năm nay kết thúc vào ngày thứ Tư, 13 tháng 3, vừa qua, và thí sinh đoạt giải nhất là một nữ sinh gốc Việt. Theo tin của nhật báo Albany Herald, “nhà vô địch” bắt tay này là em Nguyễn Tuyền, người được các bạn cùng lớp biết đến với tên Julya. Tuyền đang học lớp chín. Bắt tay là một trong những kỹ năng mềm (soft skills) mà học sinh cần phải tập luyện ở trường này.

Cuộc tranh tài vào thứ Tư với vòng thứ ba và cũng là vòng chung kết của cuộc thi cho phép sinh viên thể hiện các kỹ năng ngoai giao, là một phần của chương trình giảng dạy của trường. Cuộc thi bắt tay năm nay bắt đầu từ tháng 12 với 280 học viên sau đó được thu hẹp còn 50 học sinh trong vào tháng Giêng, từ đó chọn ra 10 em vào chung kết thi đấu vào thứ Tư.

Ông Chris Hatcher, Giám Đốc Điều Hành của 4-C Academy, đã so sánh quá trình cạnh tranh với “hẹn tốc độ” (speech dating), với mỗi trong số 10 người vào chung kết chỉ có 70 giây để tạo ấn tượng với một giám khảo trước khi chuyển sang người tiếp theo. Trong mỗi phiên 70 giây với một giám khảo, học sinh bắt tay và tương tác với giám khảo.

Mười nhà lãnh đạo doanh nghiệp cộng đồng đã tham gia cuộc thi với tư cách là chủ khảo, trong đó có ông Marion Fredrick, viện trưởng trường đại học Albany University; bà Barbara Rivera Holmes, Chủ Tịch/Giám Đốc Điều Hành Phòng Thương Mại Thành Phố Albany; và Đại Tá Alphonso Trimble, chỉ huy của Căn Cứ Hậu Cần Thủy Quân Lục Chiến Albany.

“Chúng tôi đã có 10 nhà lãnh đạo cộng đồng và doanh nghiệp đóng vai trò là giám khảo, đó là nỗ lực không nhỏ,” ông Hatcher nói với báo Herald. “Đây là một thử thách rất lớn đối với ban giám khảo bởi vì tất cả những học viên này thực sự đặc biệt.” Ông Hatcher cũng bày tỏ lòng biết ơn đến các vị giám khảo.
Ông nói, “Chúng tôi thực sự không thể cảm ơn đủ nghĩa những đối tác cộng đồng của mình về sự tham gia của họ vào việc này để giúp cho thấy tầm quan trọng của kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm. Cuộc thi hàng năm là một phần nỗ lực của học viện và đại học để giúp các học viên thấm nhuần kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm.”
 

Mười thí sinh trong vòng chung kết chụp hình lưu niệm với các vị giám khảo và giáo chức trong cuộc thi bắt tay. (Rachel Lord/Albany Herald)

“Kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp là rất cần thiết trong lực lượng lao động của ngày hôm nay,” ông Hatcher nói. “Chúng tôi muốn các tài năng trẻ của trường được trang bị những kỹ năng đó, vì vậy chúng tôi dành nhiều thời giờ hàng ngày để làm những việc như suy nghĩ phê phán, giải quyết vấn đề khó khăn, đạo đức làm việc, giao tiếp và biết cách bắt tay đúng cách. Một tương tác có ý nghĩa với người lớn là một kỹ năng sống mà những người trẻ này sẽ mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi,”
Nguyễn Tuyền nói rằng cô có thể thấy những lợi ích của cuộc thi bắt tay.

“Ở trường 4-C, cuộc thi bắt tay dạy bạn cách liên kết với người khác, trò chuyện với người khác và làm thế nào để tạo ấn tượng tốt đầu tiên,” cô bé học sinh lớp chín nói. “Chúng tôi cũng học được cách quảng cáo xã giao trong thang máy, vì bạn không bao giờ biết được, rằng bạn có thể gặp một ông chủ bên trong thang máy.”

Nguyễn Tuyền cũng bày tỏ sự phấn khởi khi được xướng tên là người chiến thắng của cuộc thi. Cô ấy nói, “Tôi cảm thấy rất vui. Và tôi có được một cái gì đó để mang về cho mẹ tôi.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising