Thursday, 06/02/2020 - 07:58:30

Nữ phi hành gia lập kỷ lục về thời gian sống lâu nhất cho phụ nữ trong không gian


Nữ phi hành gia Hoa Kỳ Christina Koch đang vui mừng khi cảm được một luồng gió thổi vào mặt, sau khi chiếc phi thuyền Soyuz MS-13 của Nga đáp xuống vùng thảo nguyên Kazakhstan ngày thứ Năm, 6 tháng 2, 2020. Cô Koch đã sống và làm việc suốt 11 tháng cùng với người Nga trên Trạm Không Gian Quốc Tế ISS, nơi các phi hành gia sống trong những phòng thí nghiệm hoàn toàn không có gió. ( Alexander Ryumin\ TASS via Getty Images)


Nữ phi hành gia NASA, cô Christina Koch, đã trở về Trái Đất an toàn vào thứ Năm, lập kỷ lục là người phụ nữ sống trong không gian trong thời gian dài nhất. Cô đã sống và làm việc trên Trạm Không Gian Quốc Tế ISS suốt 11 tháng.
Cô Koch hạ cánh tại một thảo nguyên ở Kazakhstan sau 328 ngày sống trong vũ trụ, cùng các phi hành gia Luca Parmitano của Cơ Quan Không Gian Âu Châu ESA, và ông Alexander Skvortsov của Cơ Quan Không Gian Nga Roscosmos.
Trong video của Roscosmos từ điểm hạ cánh, cô Koch được nhìn thấy đang ngồi và cười rất vui vẻ, khi được đưa ra khỏi khoang hạ cánh Soyuz. Hai ông Parmitano và Skvortsov cũng có sức khỏe tốt.
Cô Koch, kỹ sư 41 tuổi từ tiểu bang Michigan, vào ngày 28 tháng 12 năm ngoái đã phá vỡ kỷ lục 289 ngày sống trong không gian, do nữ phi hành gia NASA Peggy Whitson lập vào năm 2016-2017. Cô Koch gọi bà Whitson, hiện nay 60 tuổi, là “tấm gương và là người dẫn đường” cho cô trong chương trình không gian.
Cô Koch cũng hy vọng cô sẽ trở thành niềm cảm hứng cho các nhà khám phá của thế hệ tương lai. Ngoài việc lập kỷ lục, cô Kock cũng ghi tên vào lịch sử khi là thành viên của một đội toàn nữ từng bước ra ngoài khoảng không vũ trụ.

Cô Koch thực hiện nhiệm vụ này vào tháng 10 năm ngoái cùng đồng nghiệp ở NASA là cô Jessica Meir. Nhiệm vụ bước ra ngoài không gian khi đó từng bị hoãn vì trạm ISS không có đủ 2 bộ đồ bảo vệ có kích cỡ phù hợp với phụ nữ, dẫn tới các cáo buộc kỳ thị giới tính. Sau khi hạ cánh, cô Koch sẽ được đưa từ thành phố Karaganda của Kazakhstan về trụ sở NASA ở Houston, Texas, và sẽ được kiểm tra y tế tại đây.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements