Sunday, 13/01/2019 - 07:38:51

Nữ phi công Mỹ đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ lái thử F-35


Thiếu Tá Rachael Winiecki bên trái và trưởng phi hành đoàn Heather Rice sau chuyến bay lịch sử. (Kenji Thuloweit/Air Force)

EDWARDS - Khi chiếc chiến đấu cơ của nữ Thiếu Tá Rachael Winiecki cất cánh từ Căn Cứ Không quân Edwards ở Nam California trong tháng 12, đó là một chuyến bay thường lệ của Không Quân. Đến khi hạ cánh, cô đã tạo lịch sử.

Winiecki trở thành nữ phi công đầu tiên hoàn thành phi vụ thử nghiệm loại phản lực cơ F-35.
Winiecki nói với đài CNN, “Tôi biết ơn những người phụ nữ đã phá những rào cản trước đây, họ đã mở đường. Tôi trông mong đến ngày mà những phi vụ như thế này xảy ra thường xuyên.”

Winiecki nói rằng ngành hàng không thường có xu hướng là một lãnh vực do nam giới chiếm ưu thế, nhưng ngày nay số lượng phụ nữ thực hiện những chuyến bay đang gia tăng.

Winiecki nói, “Tôi có thể là nữ phi công thử nghiệm loại F-35 phát triển đầu tiên, nhưng các phi công chỉ là một phần nhỏ của công chuyện thử nghiệm.”

Cô nói thêm rằng phi đội California của cô cũng có những phụ nữ làm giám đốc thử nghiệm, kỹ sư, và nhân viên bảo trì.

Ngoài ra còn có một nữ trưởng phi hành đoàn cho chuyến bay lịch sử này, là cô Heather Rice với cấp bậc Airman 1st Class.

Việc làm nên lịch sử chuyến bay thử chỉ là điều mới nhất trong số những thành tựu của Winiecki. Trước đây cô từng lái các phản lực cơ A-10, với những cuộc khai triển ở Tây Nam Á, Đông Âu,và Thái Bình Dương. Mới đây cô tốt nghiệp Trường Phi Công Thử Nghiệm Không Quân Hoa Kỳ, tại Căn Cứ Không Quân Edwards, và lái thử những chiếc phi cơ F-16.

Chuẩn Tướng E. John Teichert nói về nữ phi công tài ba này, “Những thành tựu của Thiếu Tá Winiecki là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục ở tâm điểm của những cuộc thử nghiệm hàng không không gian. Việc phá những rào cản là điều mà chúng tôi làm.”

Ông Teochert là tư lệnh của 412th Test Wing, tức đơn thực hiện mọi việc thử nghiệm các hệ thống phi cơ và vũ khí cho Không Quân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising